12 THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO BỮA SÁNG LÀ GÌ?

17/06/2021 0 Bình luận

Thói quen ăn sáng là rất tốt, không chỉ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày dài năng động mà còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp cân bằng trao đổi chất, kiểm soát cân nặng, đồng thời với những loại thực phẩm phù hợp có thể giúp chúng ta nâng cao hiệu suất lao động, làm việc.

Dưới đây là 12 loại thực phẩm tốt nhất để lựa chọn cho bữa ăn sáng gồm:

1. TRỨNG

Đây là loại thực phẩm cực tốt, ngon và hết sức bổ dưỡng mà không cần phải bàn cãi gì hết. Tuy nhiên ít người có thể biết rằng, ăn trứng vào buổi sáng không chỉ cung cấp một lượng calo đầy đủ mà còn giúp ổn định lượng đường và insullin trong cơ thể. Trứng còn có tác dụng là từ chối tiếp nhận thêm một năng lượng dư thừa, từ đó còn giúp giảm cân.

Trứng còn chứa lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt và tăng cường thị lực.

Trứng còn là nguồn cung cấp choline tuyệt vời rất tốt cho não và gan.

Trứng tuy là có nhiều cholesterol thật, nhưng nếu chúng ta ăn điều độ, vừa phải thì sẽ là nguồn hỗ trợ tăng cholesterol tốt (HDL cholesterol) cho cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

2. SỮA CHUA

Ngon, mềm mại, mịn màng và cảm giác rất là bừng tỉnh, một cảm giác rất Yogurt.

Sữa chua được làm từ sữa lên men, qua quá trình ủ, nuôi dưỡng đến thời gian cho ra những sản phẩm có vị chua dịu nhẹ và thanh mát rất tốt cho chuyển hóa và giúp mang lại làn da mịn màng.

Sữa chua cung cấp PYY và GLP-1, giúp chúng ta không bị quá thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát lượng thức ăn đưa vào đồng thời giảm nguy cơ thừa cân, béo phì.

Sữa chua có chứa conjugated linoleic acid (CLA) giúp giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp cho hệ tiêu hóa chúng ta một nguồn lợi khuẩn dồi dào từ đó giúp đường ruột hoạt động ổn định hơn và tăng cường đề kháng. Do đó, tại sao trẻ em được khuyến cáo nên ăn nhiều sữa chua.

3. CÀ PHÊ:

Cà phê là một loại thức uống không thể tuyệt vời hơn để bắt đầu một ngày mới hứng khởi và thành công.

Cà phê chứa nhiều caffein giúp cho cơ thể tỉnh táo, trí óc minh mẫn và tập trung. Ngoài ra trong cà phê còn giúp tăng chuyển hóa, đốt cháy năng lượng và mỡ thừa, từ đó giúp kiểm soát và ổn định cân nặng rất tốt.

Cà phê còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho mạch máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và hạn chế các bệnh lý về gan mật.

4. YẾN MẠCH

Yến mạch thì rất tốt cho bữa sáng vì chứa nhiều chất xơ beta-glucan giúp giảm mỡ máu, hạ cholesterol xấu.

Yến mạch kích thích tăng tiết nhiều hormon PYY là một loại hormon giúp cơ thể cảm thấy no, không cần ăn nhiều, rất thích hợp cho ai muốn giảm cân.

Chất chống oxy hóa trong yến mạch rất tốt cho tim mạch, giúp điều hòa hạ huyết áp và giảm acid béo.

5. HẠT CHIA

Đây là loại hạt ăn được của cây Salvia hispanica, một loài thực vật có hoa trong họ bạc hà có nguồn gốc từ miền trung và miền nam Mexico, hoặc thuộc họ Salvia columbariae ở Tây Nam Hoa Kỳ và Mexico, có hàng nhập khẩu về Việt Nam.

Hạt Chia rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, đặc biệt tuyệt vời và thích hợp cho những ai hay bị táo bón, đi ngoài khó khăn và thậm chí là bệnh Trĩ.

Trong hạt Chia có những chất giúp cho giảm cảm giác đói bụng, rất phù hợp cho những người lớn tuổi mắc bệnh huyết áp và tiểu đường.

Hạt Chia cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường chuyển hóa và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch.

6. NHÓM QUẢ HỌ BERRIES

Bao gồm 4 loại cơ bản là quả việt quất xanh, quả mâm xôi đỏ, mâm xôi đen và dâu tây. Quả mâm xôi hơi giống quả dâu tằm (dâu ta ở cây dâu lấy lá nuôi tằm).

Nhóm quả này có đặc điểm là cung cấp rất ít lượng chất đường nhưng lại mang đến nguồn chất xơ bổ dưỡng cực kỳ dồi dào.

Nhóm quả họ berries này còn chứa chất chống oxy hóa anthocyanins giúp bảo vệ tim mạch và tăng tuổi thọ.

Ngoài ra chúng còn giúp hạ mỡ máu, tăng sức bền thành mạch, giảm nguy cơ bệnh huyết áp cao.

7. HẠT

Các loại hạt như điều, đậu phộng, đậu nành...không chỉ ngon, có thể nhâm nhi rất thú vị mà còn là những thực phẩm hết sức bổ dưỡng và tốt cho cơ thể khi ăn vào buổi sáng.

Bạn đừng quá lo khi biết rằng chúng chứa nhiều chất béo nhưng cơ thể chúng ta lại không hấp thu hết đâu mà chỉ một phần nhỏ lượng chất béo trong đó thôi. 

Chúng cung cấp một lượng lớn hơn bất kỳ thực phẩm tự nhiên nào khác cho cơ thể nguồn kali, magie tuyệt vời, từ đó hết sức ý nghĩa cho sức khỏe tim mạch.

Một điều nữa là các loại hạt, kể cả như gạo lứt là rất tốt cho những ai mắc bệnh đái tháo đường.

8. TRÀ XANH

Cũng giống như cà phê, trà xanh chứa nhiều caffein giúp cho cơ thể tỉnh táo, sảng khoái và đầu óc minh mẫn hơn.

Tuy nhiên, một công dụng tuyệt vời của trà xanh đó chính là chống lại bệnh tiểu đường, kết quả đã được 17 nghiên cứu lâm sàng chứng minh với hiệu quả làm giảm đường máu rõ rệt ở những người uống trà xanh hàng sáng.

Trà xanh còn có chứa chất chống oxy hóa rất nổi tiếng là EGEG (nổi tiếng vì được quảng cáo trong các loại thức uống trà xanh đóng chai) giúp chống nguy cơ chất độc tấn công não và tim mạch.

9. SINH TỐ PROTEIN (Protein Shake)

Ở nước ngoài thức uống này khá phổ biến, họ đã chế sẵn loại protein để pha làm sinh tố protein gồm các thành phần trong bột có: trứng, đạm whey, đậu nành và đậu xanh.

Công dụng tốt của sinh tố Protein chính là do các thành phần tốt lành trong đó mang lại, gồm dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa đã được trình bày ở từng phần thực phẩm riêng, xin không nhắc lại, hơn nữa ở Việt Nam cũng không phổ biến loại bột để làm sinh tố Protein.

10. HOA QUẢ TƯƠI

Đương nhiên và đương nhiên rồi, không thể thiếu hoa quả tráng miệng cho bữa ăn không chỉ sáng đâu mà bữa nào chúng ta cũng nên có một chút hoa quả sau khi ăn những thực phẩm khác cho bữa chính.

Tất cả các loại trái cây tươi đều mang lại cho chúng ta một lượng vitamin tự nhiên tuyệt vời, kali và ít chất béo. Đặc biệt vitamin C trong hoa quả tươi giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

11. HẠT LANH

Cây lanh là loài thuộc chi Linum, họ Linaceae, là cây công nghiệp ôn đới thân thảo, sống hàng năm. Được trồng để lấy sợi ở thân và lấy hạt để làm thức ăn hoặc để ép dầu. Hạt lanh có giá trị dinh dưỡng cao, được công nhận là có tác động tích cực tới sức khỏe  Cây lanh được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, ở Việt Nam phổ biến tại Hà Giang được trồng nhiều bởi dân tộc Mông.

Hạt lanh rất tốt trong việc kiểm soát đường huyết bởi khả năng tăng độ nhạy cảm với insullin, đồng thời giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

12. PHÔ MAI

Là loại thực phẩm rất tốt cho mọi người đặc biệt là thanh thiếu niên vì chứa lượng canxi cao giúp xương chắc khỏe và phát triển chiều cao tốt.

Phô mai chứa lượng lớn protein, giúp tăng chuyển hóa, thích hợp với người hoạt động nhiều, trẻ nhỏ cần nhiều năng lượng cho một ngày dài sôi động.

Trong phô mai có chứa conjugated linoleic acid (CLA), giúp giảm cân cho những ai béo phì hoặc cân nặng dư thừa.

Trên đây là 12 loại thực phẩm tốt nhất mà bạn nên lựa chọn, luân phiên sử dụng để cho một bữa ăn sáng không chỉ ngon về khẩu vị mà còn tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Thắng.

Trở về trang Y HỌC GIA ĐÌNH

Tags :

Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: