BẠN BIẾT GÌ VỀ BỆNH DA DO NẤM SỢI? BAO NHIÊU NGƯỜI MẮC BỆNH NÀY MÀ KHÔNG HAY?

04/07/2021 0 Bình luận

Bệnh da do nấm sợi rất phổ biến, đặc biệt là ở những nơi nóng ẩm như khí hậu Việt Nam, do đó nó có thể gặp ở đại đa số dân chúng mà nhiều người không hay biết. Bệnh da do nấm sợi không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng cực kì lớn đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống, nó có thể gây bệnh ở mọi nơi từ mặt, mũi, cằm, cổ, thân mình đến nách, bẹn, đùi, mông, bộ phận sinh dục...

Nguyên nhân và điều kiện thuận lợi cho bệnh da do nấm sợi phát triển?

Nguyên nhân gây bệnh này chính là do 3 loại nấm sợi rất thường gặp ở người gồm: Trichophyton, Epidermophyton, Microsporum. Những chủng nấm sợi này có thể lây nhiễm sang người từ các nguồn ở đất, động vật hoặc người nhiễm bệnh khác.

Điều kiện thuận lợi để chúng phát triển và gây bệnh nặng hơn trên cơ thể gồm:

  • Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, sống tập thể, ngủ chung và dùng chung quần áo
  • Khí hậu nóng ẩm, ra nhiều mồ hôi làm thay đổi pH của da.
  • Da bị xây sát, da khô, rối loạn cấu tạo lớp sừng.
  • Rối loạn nội tiết, suy giảm miễn dịch, dùng kháng sinh lâu ngày, dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Biểu hiện của bệnh da do nấm sợi như thế nào?

Như đã trình bày, chúng có thể gây bệnh ở bất kì vị trí nào trên cơ thể, nhưng điển hình và hay gặp nhất thì có thể kể đến:

+ Nấm ở bàn chân:

Hay gặp ở vận động viên, người phải tiếp xúc chân với nước nhiều. Hình thái hay gặp là: lòng bàn chân đỏ, bong vảy nhiều, có thể bong vảy từng đám nhỏ hoặc lan tràn toàn bộ lòng bàn chân, thường bị ở một bên sau lan sang cả 2 bên.

+ Nấm bẹn:

Tổn thương thường là những chấm đỏ, có vảy nhỏ, dần lan ra thành mảng hình tròn hoặc bầu dục, bề mặt đỏ, bờ hơi gồ cao, trên bờ có nhiều mụn nước và vảy da. Các mảng liên kết với nhau thành mảng lớn hình đa cung, ở giữa thì nhạt màu.

+ Nấm vùng mặt:

 

Do T. rubrum, T. mentagrophytes, M. canis gây nên. Lâm sàng: thường là dát đỏ, kích thước 1 -5 cm, bờ hơi nổi cao đôi khi không rõ, bong vảy và ngứa nhất là khi nóng, ra mồ hôi nhiều.

+ Nấm thân mình:

Tổn thương là mụn nước, thành đám tạo thành hình tròn hoặc hình nhiều cung, có xu hướng lành ở giữa, lan rộng ra xung quanh như vết dầu loang, ngứa nhiều và rất khó chịu. Nhiễm nấm có thể khu trú hoặc lan tỏa ra toàn thân nhanh tùy thuộc vào vị trí và cơ địa mỗi người.

 

+ Nấm râu, tóc:

Râu, tóc nhiễm nấm có các sợi trắng nhỏ bám, dễ rụng gãy và ngứa nhiều. Thực ra những người mà bị gàu nhiều, gàu nặng dùng đủ loại thuốc, dầu gội đầu vẫn không hết mà thậm chí còn nặng hơn chính là do nấm.

Vậy cách chữa trị tốt nhất bệnh da do nấm sợi như thế nào?

Để điều trị bệnh da do nấm sợi một cách triệt để và ngăn ngừa tái phát bền vững, chúng ta cần phải kết hợp tổng thể từ vệ sinh toàn thân thường xuyên, sạch sẽ, đến thuốc uống, thuốc bôi, thay đổi lối sống và tăng cao sức đề kháng.

Cụ thể gồm:

  1. Vệ sinh cá nhân, tránh mặc quần áo ẩm ướt.
  2. Là quần áo thường xuyên hoặc phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời, nhất là quần áo lót, buổi tối hoặc khi không ra khỏi nhà thì không cần mặc quần áo lót để cho vị trí tổn thương các khô ráo, thoáng mát càng tốt.
  3. Tránh tắm xà phòng.
  4. Bôi các thuốc chống nấm da gồm: Ciclopiroxolamin 1%, Ketoconazol, Terbinafin, Clotrimazol...
  5. Trường hợp nặng, nấm lan mạnh, bôi lâu không khỏi có thể kết hợp thêm thuốc uống như: Griseofulvin, Ketoconazol, Fluconazol, Itraconazol...chú ý phải uống kèm thuốc bổ gan khi dùng thuốc kháng nấm đường uống.

Bác sĩ Thắng.

Trở về trang Y HỌC GIA ĐÌNH

Tags :

Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: