BỆNH HẠT CƠM LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, CHẨN ĐOÁN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ TỐT NHẤT?

13/07/2021 0 Bình luận

Bệnh hạt cơm rất phổ biến gây nên tình trạng tăng sinh lớp biểu bì da khiến ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cảm giác khó chịu. Những cái hạt sùi lên khỏi bề mặt phẳng của da đó làm cho không ít người đau đầu vì sự tồn tại dai dẳng và xuất hiện vô duyên vô cớ trên một nền da đẹp đẽ, thậm chí là thành những u cục khá to, nhưng ít ai biết đến nguyên nhân gây bệnh hạt cơm lại là do một loài virus nhỏ bé.

Nguyên nhân gây bệnh hạt cơm?

Bệnh hạt cơm gây ra do một loài vi rút có tên là Human Papilloma Virút (HPV), và có tới hàng trăm type được phát hiện của loại virus này.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu là người lao động và học sinh, sinh viên. Bạn có biết rằng tới 10% dân số bị mắc căn bệnh này ở mọi thể loại khác nhau, quả là không hề nhỏ.

Virus Human Papilloma Virút (HPV) gây bệnh hạt cơm này từ đâu chui ra vậy?

Virút có mặt ở nhiều nơi trong môi trường sống, như bể bơi, nhà tắm công cộng và phòng tập thể thao. Sự lây nhiễm HPV có thể là do tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua da bị xây sát hoặc qua các vật dụng trung gian như: giầy dép, quần áo, dụng cụ thể thao, đồ tập gym...

Chẩn đoán bị bệnh hạt cơm như thế nào?

Ban đầu thường là những sẩn nhỏ bằng hạt kê, màu da. Sau vài tuần hoặc vài tháng, thương tổn lớn dần, nổi cao, có hình bán cầu, bề mặt sần sùi thô ráp, dày sừng với nhiều kích thước khác nhau. Các thương tổn rải rác hoặc thành dải hoặc thành từng đám.

Bệnh hạt cơm có thể xuất hiện tại vị trí nào trên cơ thể?

Bất kể vị trí nào thưa các bạn, nhưng hay gặp nhất là bàn chân, bàn tay, ngoài ra còn ở mặt, cổ vai, và niêm mạc (ví dụ như ở niêm mạc sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà).

Điều trị Bệnh hạt cơm như thế nào hiệu quả nhất?

Các bạn chú ý là bệnh hạt cơm này tiến triển rất âm thầm và lâu dài cỡ từ vài tháng đến vài năm, trong đó có tới 2/3 trường hợp mắc bệnh tự khỏi sau 2 năm mà không cần điều trị.

Việc điều trị hiện nay chưa có phác đồ đặc hiệu, mà người ta có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp điều trị cùng lúc, tùy theo tính chất mức độ của thương tổn như thế nào, cụ thể các cách điều trị bệnh hạt cơm được đưa ra như sau:

  • Thuốc bôi tại chỗ gồm: mỡ salicyle, Duofilm, collomack, cantharidin, axit tricloracetic, podophylotoxin...
  • Thuốc tiêm trong tổn thương gồm: Bleomycin, Interferon alpha-2a, 
  • Thuốc toàn thân: uống Cimetidin là một loại thuốc kháng histamin H2 dùng trong chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, sulfat kẽm, Verrulysa-methionin
  • Phẫu thuật bằng ni tơ lạnh ở nhiệt độ âm 196 độ C
  • Phẫu thuật bằng laser CO2 bước sóng 10.060 nm
  • Phẫu thuật bằng dao kéo, cắt bỏ tổn thương
  • Liệu pháp băng dính: dán băng dính lên tổn thương cách ngày thay một lần giúp tổn thương mỏng đi nhanh chóng.
  • Tâm lý liệu pháp...

Có vắc xin phòng bệnh do virus HPV chưa?

Có rồi nhưng chỉ dùng để tiêm cho phụ nữ độ tuổi mới lớn với mục đích ngăn ngừa ung thư cổ tử cung do HPV chứ không phải để phòng bệnh hạt cơm.

Bác sĩ Thắng

Về trang Y HỌC GIA ĐÌNH.

Tags :

Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: