CÁCH PHÁT HIỆN BỆNH GHẺ VÀ ĐIỀU TRỊ TỐT NHẤT?

29/06/2021 0 Bình luận

Bệnh ghẻ là một bệnh da liễu khá phổ biến, thường xuất hiện ở những vùng đông dân cư như tập thể đại học, doanh trại quân đội...nơi chật hẹp, điều kiện vệ sinh cá nhân gặp nhiều khó khăn. Đây là một bệnh ngoài da lây qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua quần áo, giường, chăn, chiếu, màn...Vậy nguyên nhân, cách phát hiện và điều trị tốt nhất bệnh ghẻ như thế nào?

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ?

Đó là do một loài kí sinh trùng tên khoa học là Sarcoptes scabiei hominis, có hình bầu dục, có 8 chân, lưng có gai xiên về phía sau đầu có vòi hút thức ăn đồng thời để đào hầm ở. Mỗi ngày ghẻ cái đẻ 1 -5 trứng, sau 3-7 ngày trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng sau đó lột xác nhiều lần để thành ghẻ trưởng thành.

Cách phát hiện, chẩn đoán bệnh ghẻ?

+ Thời gian ủ bệnh trung bình từ 2-3 ngày đến 2-6 tuần.

+ Thương tổn cơ bản gồm:

Mụn nước trền nền da lành, rải rác, riêng rẽ, thường ở vùng da mỏng như ở kẽ ngón tay, mặt trước cổ tay, cẳng tay, vú, quanh thắt lưng, rốn, kẽ mông, mặt trong đùi và bộ phận sinh dục. Ở trẻ sơ sinh hay gặp ở lòng bàn tay, chân.

Đường hâm ghẻ đào còn gọi là ''luống ghẻ'' dài 3-5mm

+ Triệu chứng cơ năng rõ nhất là ngứa, rất ngứa và đặc biệt ngứa về đêm đó chính là lúc cái ghẻ bò ra ngoài ổ để đào hầm, làm hang khác.

Cách điều trị bệnh ghẻ tốt nhất là gì?

Để điều trị ghẻ, chữa trị căn bệnh đầy khó chịu này một cách nhanh chóng, hiệu quả và tốt nhất là phải kết hợp cả thuốc bôi ngoài da và thuốc uống đường toàn thân. Cụ thể:

Tại chỗ, chúng ta có thể bôi một trong các loại thuốc sau:

+ Gamma benzen 1%

+ Permethrin 5%

+ Benzoat benzyl 25%

+ Diethylphtalat (DEP)

+ Mỡ lưu huỳnh 5-10%

+ Crotaminton 10%

+ Có thể dùng vỏ cây ba chạc đen tắm hoặc dầu hạt máu chó.

Toàn thân sẽ dùng thuốc uống gồm:

+ Kháng histamin như: clopheniramin, loratadin, cetirizin, fexofenadin...

+ Thuốc đặc trị: Ivermectin liều 200µg/kg cân nặng, liều duy nhất, thường được dùng khi ghẻ nặng, hoặc ghẻ Na Uy ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch nặng như HIV/AIDS.

Bác sĩ Thắng

Trở về trang Y HỌC GIA ĐÌNH

Tags :

Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: