Các loại thuốc PEP phổ biến hiện nay? Đâu là loại tốt nhất?

01/02/2023 0 Bình luận

Ai có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV đều muốn nhanh chóng tìm cách mua được thuốc dự phòng PEP. Tuy vậy với quá nhiều loại thuốc trên thị trường, thì đâu là các loại thuốc PEP phổ biến và tốt nhất hiện nay. Theo bác sĩ Thắng, các thuốc PEP thông dụng có thể kể đến như Acriptega, Avonza, Spegra, Trustiva, Eltvir.. nhưng tốt nhất và được lựa chọn nhiều nhất là thuốc PEP Acriptega.

Thuốc PEP là gì?

Thuốc PEP là thuốc phòng ngừa lây nhiễm HIV trong tình huống khẩn cấp. Đó là loại thuốc được dùng sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV từ người không rõ tình trạng HIV. Lưu ý là bất kể người đó có nhiễm HIV hay là không, nếu có nguy cơ vẫn phải dùng thuốc PEP.

Bởi lẽ đa phần các tình huống trong cuộc sống đều không thể xác định chủ thể gây ra tác nhân phơi nhiễm HIV có bị HIV thực sự hay là không. Do đó, nguyên tắc điều trị PEP luôn coi tình huống lây nhiễm HIV là cao nhất để hành động hợp lý và khẩn trương nhất. Từ đó mang lại hiệu quả điều trị PEP tối ưu.

Thuốc PEP được sử dụng khi nào?

Thuốc PEP là loại thuốc phòng ngừa HIV khẩn cấp, do đó nó cần sử dụng nhanh chóng kịp thời và đúng tình huống. Điều đầu tiên phải là sử dụng thuốc PEP càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ. Đây là thời gian vàng để thuốc PEP phát huy hiệu quả bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm HIV. Nếu uống PEP sau 72 giờ, giá trị và hiệu lực của thuốc PEP sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, dễ dẫn đến thất bại điều trị PEP.

Thuốc PEP cần phải sử dụng đúng tình huống, tức là những trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm HIV sau đây:

 • Quan hệ với gái mại dâm không dùng bao cao su bằng đường âm đạo - dương vật.
 • Quan hệ với gái mại dâm không dùng bao cao su bằng đường hậu môn - âm đạo.
 • Quan hệ với gái mại dâm không dùng bao cao su bằng đường miệng - dương vật (oral sex).
 • Quan hệ với gái mại dâm có dùng bao cao su nhưng có hành vi hôn lên âm vật (vét máng).
 • Quan hệ với gái mại dâm có dùng bao cao su nhưng có hành vi hôn lên hậu môn.
 • Quan hệ với gái mại dâm có dùng bao cao su nhưng bị tuột bao hoặc rách bao cao su.
 • Bị cưỡng dâm, cưỡng hiếp bất kể bạn là nam hay nữ.
 • Quan hệ đồng tính không dùng bao cao su.
 • Quan hệ với bạn trai không dùng bao cao su nhưng nghi ngờ bạn trai không chung thủy có quan hệ ngoài luồng.
 • Đi mát xa (massage) có kích thích dương vật bất kể dùng tay hay oral sex.
 • Bị cào cắn xước da, chảy máu do một đối tượng không rõ gây ra.
 • Bị bắn máu hoặc dịch tiết của một người nghi ngờ nhiễm HIV vào niêm mạc hoặc da bị trầy xước của bạn (ví dụ: tay bạn bị xước hoặc mới cắt móng tay, hoặc bị chín mé mà sờ vào âm đạo của phụ nữ)
 • Bị kim tiêm đâm không rõ nguồn gốc.
 • Bị vật sắc nhọn, dao, kim...của kẻ biến thái, không rõ nguồn gốc đâm, rạch vào da, vào người bạn.
 • Đi làm móng dùng chung dụng cụ mà không rõ nguồn gốc, có bị chảy máu.
 • Phẫu thuật thẩm mỹ, làm răng, lấy cao răng, nhổ răng mà trước đó không rõ dụng cụ có được tiệt trùng hay không.
 • Cắt tóc, cạo râu, phun xăm thẩm mỹ, bơm môi, các hình thức thẩm mỹ làm đẹp khác có can thiệp gây xước da chảy máu.
 • Lăn kim trị mụn, làm đẹp bằng dùng máu tự thân, phương pháp làm đẹp ''ma cà rồng''.
 • Tham gia cứu chữa người bị nạn trên đường hoặc tham gia truy bắt tội phạm nhưng có bị máu của người đó bắn vào mà không rõ tình trạng ra sao...

Một số người có tâm lý lo lắng quá nặng nề, mặc dù hầu như không có nguy cơ phơi nhiễm HIV vẫn đòi được uống thuốc PEP. Những trường hợp này các bác sĩ hoàn toàn có thể linh động và đáp ứng nhu cầu điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV cho họ.

Hiệu quả của thuốc PEP có cao không?

Về lý thuyết, chẳng có gì là đạt 100%, đến vàng cũng chỉ đạt 4 số 9, cho nên nếu dựa trên các kiến thức sách vở và các báo cáo y văn trên thế giới về kết quả nghiên cứu điều trị PEP rất khác nhau. Có tài liệu cho rằng nó chỉ đạt khoảng 95%, nhưng có những báo cáo khoa học lại chỉ ra nó đạt đến 98,7%, tin ai bây giờ đây? Và những con số phần trăm đó nói lên điều gì?

Thực ra, đã là điều trị PEP thì rất khó đánh giá chính xác, bởi mấy ai có nguy cơ lây HIV lại đi thông báo rộng rãi và đồng ý để tham gia làm đối tượng nghiên cứu khoa học cho người khác biết. Những con số vừa nêu ở trên là nghiên cứu trên đối tượng khách đi gái mại dâm bên Mỹ. Nó còn phụ thuộc nhiều vào mức độ trung thực của việc cung cấp thông tin, loại thuốc ARV uống trong điều trị phơi nhiễm HIV. Bên cạnh đó là yếu tố thời gian kịp tiếp cận với thuốc, sự tuân thủ thuốc ARV trong quá trình điều trị PEP, sự kiêng ăn, tránh bia rượu trong 28 ngày điều trị PEP.

Tiếp đến, hiệu quả của PEP như thế nào còn phụ thuộc có hay không tình trạng tái xuất hiện nguy cơ lây HIV trong thời gian điều trị PEP. Tức là mới uống thuốc PEP được vài ngày lại quan hệ tình dục không an toàn, lại xuất hiện nhiều hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV khác. Thế nhưng vẫn chỉ uống ARV trong 28 ngày như cũ mà không có sự nối đuôi, tăng thời gian cho quá trình điều trị ''phơi nhiễm chồng phơi nhiễm'' thì cũng không đảm bảo hiệu quả tuyệt đối được.

Một điều khá yên tâm là với những trường hợp điều trị PEP của bác sĩ Thắng, tỷ lệ thành công lên đến gần như 100%. Đây đều là các bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt, hợp tác uống thuốc PEP loại tốt nhất.

Các loại thuốc PEP phổ biến hiện nay là gì? Đâu là loại tốt nhất?

Hiện nay, thuốc PEP dự phòng lây nhiễm HIV từ người này sang người khác có rất nhiều loại. Trong đó có khoảng trên dưới 10 loại phổ biến ở thị trường Việt Nam. Nếu tính thêm ở nước ngoài, con số này lên tới vài chục loại.

Về bản chất, thuốc PEP là các thuốc ARV dùng trong điều trị HIV. Tức là, người ta sẽ phối hợp các loại thuốc ARV với nhau để uống ngay sau khi có nguy cơ nhằm ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Do đó, thuốc PEP có rất nhiều loại. Tùy thuộc vào cách phối hợp các hoạt chất ARV mà có nhiều loại thuốc PEP khác nhau.

Trong đó, đáng chú ý các loại thuốc PEP phổ biến hiện nay khoảng 10 loại, thuộc 2 phác đồ điều trị PEP bậc 1 và bậc 2 như sau:

Trong đó, phổ biến nhất hiện nay và được tin dùng tốt nhất chính là thuốc Aciptega. Đây là loại thuốc ARV 3 trong 1 do công ty Mylan Ấn Độ sản xuất. Nó có hiệu quả phòng ngừa phơi nhiễm HIV cao, dễ sử dụng lại an toàn và ít tác dụng phụ.

Uống thuốc PEP cần lưu ý gì để đạt tỷ lệ thành công gần như 100%?

Đã phải sử dụng thuốc PEP thì ai cũng mong muốn đạt được hiệu quả tối đa 100%. Tuy nhiên, để có được thành quả đó cũng còn rất nhiều vấn đề cần chú ý. Bác sĩ Thắng sẽ giúp chúng ta cần biết quan tâm những điểm chính sau:

 • Uống PEP kịp thời trong vòng 72 giờ sau khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV
 • Thời gian uống PEP tối thiểu kéo dài 28 ngày
 • Uống PEP đúng giờ cố định hàng ngày
 • Không uống bia rượu trong thời gian dùng PEP
 • Uống thuốc PEP đúng phác đồ và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa HIV.

Ngoài ra, muốn đạt được hiệu quả điều trị PEP cao nhất, người dùng thuốc PEP cần phải mua được thuốc PEP chuẩn, chính hãng.

Kết luận lại, các loại thuốc PEP phổ biến hiện nay tại thị trường Việt Nam có tới cả chục loại như Acriptega, Avonza, Spegra, Eltvir, Trustiva...Trong đó, Acriptega là loại thuốc điều trị PEP tốt nhất và được lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Các trường hợp uống thuốc PEP của bác sĩ Thắng đều tuân thủ điều trị tốt và đạt tỷ lệ thành công gần như 100%.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Uống ARV sống được bao lâu nữa?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Tỷ lệ lây HIV qua vết thương hở có cao không?

Những biểu hiện kháng thuốc ARV là gì?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

Tags :

các loại thuốc PEP

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: