CẨN THẬN KHI MUA THUỐC ARV

20/09/2019 0 Bình luận

HÃY CẨN THẬN KHI ĐI MUA THUỐC ARV

Dù bạn mua thuốc ARV để điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV (điều trị PEP và PrEP) hay mua để uống lâu dài khi bạn không may đã nhiễm HIV thì đều phải hết sức cẩn thận.

Thuốc ARV đặc trị HIV cũng như nhiều thuốc khác, hoàn toàn có thể có hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Do đó bạn phải hết sức lưu ý, nên mua thuốc ARV ở những cơ sở uy tín, lâu năm, bán nhiều và thường xuyên, vì nếu bán hàng giả thì bệnh nhân uống sẽ không có tác dụng và đương nhiên sẽ không thể tồn tại trên thị trường lâu được. 

Một điều cần lưu ý nữa là mua thuốc ARV phải ở nơi có chuyên môn cao, chứ không phải ai cũng có khả năng, đủ trình độ để đảm bảo xử lý những tình huống xấu xảy ra khi uống thuốc ARV. Ví dụ: uống thuốc ARV hay có tác dụng phụ phát ban, nổi nốt, nổi sẩn, ngứa, dị ứng, tăng men gan, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn...sẽ xử lý ra sao? Dừng tất cả các thuốc hay uống tiếp, tiêu chuẩn nào cho việc xử trí những vấn đề phát sinh như vậy.

Mới đây, một bệnh nhân điều trị phơi nhiễm HIV tự đi mua thuốc ARV điều trị phơi nhiễm PEP tại một nơi ở quận Thủ Đức, sau đó mang đến hỏi tôi, rất may là vẫn kịp trong 72 giờ. Ở đó đưa cho anh này một loại thuốc gồm zidovudin và tenofovir và nói uống trong 1 tuần là được rồi. Thật kinh khủng! Thà không biết thì nói không biết đi cho xong, nếu hậu quả xấu xảy ra thì bản thân bệnh nhân là người phải chịu thiệt hại đầu tiên và cũng là nặng nề nhất.

Ở nước ngoài cũng có những tình huống lừa đảo bất chấp tất cả. NDA Law Enforcement Officer Wycliffe Arinaitwe ở Uganda cho biết vừa bắt giữ một tổ chức chuyên lừa bán thực phẩm chức năng nhưng lại nói là có thể chữa khỏi HIV/AIDS. Chai dung dịch chúng bán chỉ có 37ml chứa các loại vitamin nhưng có giá lên tới hàng chục triệu đồng (tính theo tiền Việt Nam). Băng nhóm này hoạt động rất trắng trợn, chúng giao bán, quảng cáo trên đài radio, trên các băng rôn, rồi còn cho người tiếp thị tại các trạm xăng, khu mua sắm, siêu thị.

Nói chung là phải biết bảo vệ chính mình, phải tìm hiểu thông tin và biết chọn lọc, chứ đừng vì vội vàng quá hay thiếu hiểu biết mà mua phải hàng giả, hàng fake thì tiền mất tật mang.

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: