CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019: CÓ TẤT CẢ BAO NHIÊU LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS TÍNH ĐẾN THỜI ĐIỂM HIỆN NAY?

16/03/2019 0 Bình luận

Theo cập nhật mới nhất tính đến năm 2019 trên trang emedicine.medscape.com, hiện tại trên thế giới có 5 nhóm thuốc ARV chính để điều trị HIV/AIDS được FDA Hoa Kỳ công nhận, bên cạnh đó còn có một số nhóm thuốc không tác động trực tiếp lên virus, gồm:

 

  1. Nhóm ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTIs): AZT, TDF, 3TC, TAF...
  2. Nhóm ức chế men sao chép ngược non-nucleoside (NNRTIs): EFV, NVP...
  3. Nhóm ức chế men protease (PIs): Lopinavir, ritonavir...
  4. Nhóm ức chế Cytochrome P450 3A(CYP 3A): cobicistat, ritonavir (nhóm này phụ, không phải thuốc ARV thường được dùng kèm theo các thuốc ARV khác để tăng tác dụng, nên đề cập ở đây để biết tại sao nhiều thuốc ARV có thêm thành phần này).
  5. Nhóm ức chế men tích hợp (INSTIs): DTG, RAL..
  6. Nhóm ức chế hòa màng (FIs): Enfuvirtide (Fuzeon)
  7. Nhóm đối kháng CCR5 (CCR5 antagonists): Maraviroc (CCR5 là một protein trên màng tế bào miễn dịch, khi thuốc này gắn vào CCR5 sẽ ngăn cản virus HIV gắn vào tế bào miễn dịch, từ đó không xâm nhập vào tế bào được. Thuốc này chỉ có tác dụng với một số dòng virus HIV sử dụng CCR5 thôi, một số dòng virus HIV khác lại dùng receptor CXCR4 thì thuốc này chẳng có ý nghĩa gì. Vì vậy mà bạn sẽ không thấy thuốc này phổ biến trên thị trường).
  8. Nhóm Ức chế gắn vào CD4 (CD4 - directed post - attachment inhibitors): Ibalizumab (Trogarzo).

Ở Việt Nam chúng ta phổ biến là thuốc ARV nhóm NRTI, NNRTI và PI, nhóm INSTI mới được du nhập về để sử dụng cho phác đồ bậc 3, các nhóm khác chỉ có ở nước ngoài.

Ngoài ra còn có các thuốc tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tăng cường số lượng tế bào miễn dịch T_CD4, các thuốc phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng cơ hội. Hai bệnh nhân được chữa khỏi hoàn toàn nhiễm HIV trên thế giới bằng phương pháp ghép tủy xương còn quá xa vời với thực tế để áp dụng rộng rãi cho nhiều người khác. Hơn nữa cũng chưa có bằng chứng khẳng định chắc chắn 100% là làm như vậy sẽ chữa khỏi hoàn toàn HIV cho tất cả mọi người. Ở đây các nhà khoa học chỉ tình cờ ghi nhận 2 bệnh nhân ghép tủy xương để chữa ung thư vô tình giúp loại bỏ virus HIV khỏi cơ thể. Hi vọng trong một ngày không xa, những tiến bộ của y học sẽ giúp chúng ta giải quyết triệt để căn bệnh này.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tư vấn miễn phí: BS.Thắng 0988778115.

Tags :

HIV/AIDS Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: