CẬP NHẬT PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MẠN TÍNH MỚI NHẤT 2019 - ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MẠN TỐT NHẤT Ở TPHCM (SÀI GÒN)

03/03/2019 0 Bình luận

          Viêm gan B mạn tính là kẻ giết người thầm lặng đáng sợ và cuộc chiến chống lại nó cũng vô cùng gay go khốc liệt chưa biết hồi kết. Trong cuộc chiến giằng co ấy, chúng ta không thể phân định kẻ thắng người thua, đơn giản là vì tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn, đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ phải sống chung với virus này cả đời. Cho nên cách khôn ngoan nhất để tồn tại hòa bình với sát thủ thầm lặng ấy là biết cách theo dõi, định kỳ kiểm tra chức năng gan, đo tải lượng virus, và đừng dùng sai những vũ khí trong cuộc chiến không cân sức này. Uống bia rượu không có chừng mực, uống thuốc tây, thuốc cảm cúm quá nhiều, dùng thuốc kháng virus sai chỉ định...tất cả đều có thể chọc tức người láng giềng nguy hiểm mang tên virus viêm gan B, và hậu quả không ai khác chính là bệnh nhân phải hứng chịu: có thể là đợt suy gan cấp, có thể là xơ gan, cũng có khi là ung thư gan, và thậm chí là tử vong.

         Theo Hiệp hội Gan mật Hoa Kỳ AASLD mới ban hành hướng dẫn điều trị viêm gan B mạn tính mới nhất năm 2018, chúng ta có một số điểm lưu ý như sau:

 • Điểm 1A: Điều trị thuốc kháng virus cho bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh viêm gan B mạn tính trong giai đoạn kích hoạt miễn dịch bất chấp HBeAg âm hay dương để giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan tới gan.
 • Điểm 1B: Ưu tiên dùng Peg-IFN, entecavir, hoặc tenofovir để bắt đầu điều trị đặc hiệu.
 • Điểm 2A: Không điều trị thuốc kháng virus trong giai đoạn dung giải miễn dịch.
 • Điểm 2B: Không điều trị thuốc kháng virus trong giai đoạn dung giải miễn dịch nhưng những bệnh nhân này cần được theo dõi men gan ALT tối thiểu 6 tháng một lần để xem có chuyển sang giai đoạn hoạt động hay không.
 • Điểm 2C: Đối với người viêm gan B mạn trên 40 tuổi: khởi động điều trị đặc hiệu bằng thuốc kháng virus nếu tải lượng HBV-DNA > 1.000.000 IU/ml và có bằng chứng xơ hóa gan, bất chấp men gan ALT bình thường.
 • Điểm 3A: Đối với bệnh nhân có HBeAg dương tính, không có xơ gan kèm theo, xem xét ngừng thuốc khi có chuyển đảo huyết thanh, sinh kháng thể Anti-HBe và tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện trong một thời gian dài. Nhưng thường thì không nên ngừng cho tới khi chưa mất được HBsAg.
 • Điểm 3B: Đối với bệnh nhân có HBeAg dương tính mà có xơ gan kèm theo thì dù có chuyển đảo huyết thanh, có sinh kháng thể Anti-HBe cũng không được ngừng thuốc kháng virus.
 • Điểm 4: Viêm gan B mạn có HBeAg âm tính, điều trị cả đời bằng thuốc kháng virus, tuyệt đối không ngừng thuốc, bất chấp các chỉ số khác có diễn tiến thay đổi ra sao.
 • Điểm 5: Nguy cơ ảnh hưởng tới thận và xương của Tenofovir 300mg và Entecavir nếu dùng trong thời gian dài cơ bản không có sự khác biệt đáng kể. Chỉ có Tenofovir 25mg là an toàn trên thận và xương nếu dùng lâu dài.
 • Điểm 6A: Đối với người đang điều trị bằng một loại thuốc kháng virus (NA), có xét nghiệm tải lượng virus thấp dưới 2000 IU/ml trong thời gian dài mà có thể không âm tính hẳn, thì vẫn tiếp tục liệu pháp một thuốc mà không cần kết hợp nhiều thuốc kháng virus.
 • Điểm 6B: Bệnh nhân đang dùng một loại thuốc kháng virus mà đo tải lượng virus vẫn tăng, thì có thể chọn: hoặc chuyển sang dùng một loại thuốc khác có hàng rào kháng thuốc cao hơn, hoặc là giữ nguyên thuốc đó cộng thêm một thuốc kháng virus khác.
 • Điểm 7A: bệnh nhân viêm gan B mạn tiến triển xơ gan còn bù, tải lượng virus HBV-DNA < 2000 IU/ml, nên điều trị ngay bằng thuốc kháng virus để tránh chuyển sang xơ gan mất bù, bất chấp ALT bình thường.
 • Điểm 7B: xơ gan mất bù mà có HBsAg dương tính, sẽ được chỉ định điều trị ngay bằng thuốc kháng virus (NAs), bất chấp tất cả các chỉ số về men gan ALT, tải lượng virus HBV-DNA, tình trạng HBeAg.
 • Điểm 8A: phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm gan B mạn tính, được chỉ định dùng thuốc kháng virus trong 3 tháng cuối của thai kì nếu tải lượng virus > 200.000 IU/ml.
 • Điểm 8B: không sử dụng thuốc kháng virus cho phụ nữ mang thai nếu tải lượng HBV-DNA < 200.000 IU/ml.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tư vấn miễn phí: BS.Thắng 0988778115 (kinh nghiệm làm việc tại Y dược TPHCM, viện Nhiệt đới và các viện nghiên cứu tại Melbourne, Sydney, Brisbane Úc) hoặc DS.Nhung 0974433519 tại địa chỉ Nhà thuốc Hồng Nhung 41A Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM cách sân bay Tân Sơn Nhất 600m.

 

            

            ĐẲNG CẤP,             NHIỆT TÌNH

            TỪ TÂM,                CHUYÊN NGHIỆP

 

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: