Đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân viêm gan siêu vi B xuất hiện đề kháng với Entecavir: Kinh nghiệm thực tiễn điều trị viêm gan B tốt nhất ở TPHCM (Sài Gòn)

02/03/2019 0 Bình luận

 Đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân viêm gan siêu vi B xuất hiện đề kháng với Entecavir: Kinh nghiệm thực tiễn

Nguồn: Reliv


          Theo công trình nghiên cứu khoa học mới đăng tải của một nhóm nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Y khoa Sungkyunkwan, Seoul, Hàn Quốc, tỉ lệ bệnh nhân điều trị viêm gan B mạn tính bằng thuốc Entecavir xuất hiện gien kháng thuốc khá cao, điều này giúp chúng ta nhận thức việc chọn loại thuốc an toàn hơn, có hàng rào đề kháng cao hơn là hết sức quan trọng. Đặc biệt đối với những bệnh nhân phải điều trị lâu ngày bằng thuốc kháng virus.

Một số thuật ngữ: Tình trạng không đáp ứng (Primary Non Response: PNR; HBV DNA giảm ít hơn 1 log10 ở tuần 12) hoặc đáp ứng virus một phần (Partial Virological Response: PVR; HBV-DNA dương tính ở tuần 48), đáp ứng virus hoàn toàn (Complete Virological Response: CVR: tải lượng virus HBV-DNA âm tính sau sáu tháng điều trị).

Mục tiêu nghiên cứu: So sánh đặc điểm lâm sàng của nhóm bệnh nhân có xuất hiện gen kháng thuốc entecavir với nhóm không.

Phương pháp: Nghiên cứu trên 258 bệnh nhân viêm gan B mạn tính điều trị bằng entecavir được theo dõi liên tục từ tháng 7/2007 đến tháng 5/2013.

Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân đáp ứng virus hoàn toàn (CVR -Complete Virological response) cao hơn đáng kể ở bệnh nhân không đề kháng ETC so với bệnh nhân đề kháng ETC [161 (64.4%) vs. 2 (25.0%), P<0.01]. Đặc biệt, tỷ lệ PVR- đáp ứng virus một phần [5 (62.5%) vs. 88 (35.2%)], và PNR [1 (12.5%) vs. 1 (0.4%), P<0.01] cao hơn đáng kể ở bệnh nhân đề kháng ETV so với BN không đề kháng ETV. Bình thường hóa ALT được quan sát thấy ở 200 (80.0%) và 5 (62.5%) bệnh nhân không có/ có đề kháng ETV (P =0.213). Đề kháng ETV thường gặp ở bệnh nhân đã từng phơi nhiễm LAM mà không xuất hiện đề kháng LAM nhiều hơn là bệnh nhân chưa từng điều trị với NA.

Kết luận: Tỷ lệ đáng kể (3.1%) bệnh nhân viêm gan siêu vi B đang được điều trị với ETV 0.5 mg mà chưa từng điều trị NA hoặc chuyển từ một NA khác sang ETV (thời điểm bắt đầu nghiên cứu không có đột biến HBV với NA) có thể phát triển đề kháng gen với ETV.

HBV DNA sau 6 tháng điều trị cao hơn đáng kể so với lúc bắt đầu điều trị và không đạt được CVR trong quá trình theo dõi điều trị với ETV 0.5 mg có thể là các yếu tố dự đoán cho việc phát triển các đề kháng liên quan đến gen với ETV và thất bại điều trị.

Suy ra: nên dùng các thuốc thế hệ mới tốt hơn để điều trị viêm gan B mạn như Hepbest (Tenofovir Alafenamide Fumarate 25mg).

Mọi thắc mắc xin liên hệ: BS.Thắng 0988778115 hoặc tại địa chỉ Nhà thuốc Hồng Nhung 41A Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM, cách sân bay Tân Sơn Nhất 600m.

Tags :

Sức khỏe

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: