CẬP NHẬT 2019 - ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS BẰNG THẺ BẢO HIỂM Y TẾ - LỢI VÀ HẠI ???

29/03/2019 0 Bình luận

Đối với những bệnh nhân HIV/AIDS đã, đang và sẽ có ý định điều trị thuốc ARV bằng thẻ Bảo hiểm y tế thì hãy cân nhắc những ưu điểm cũng như các mặt bất cập của chiếc thẻ này có thể mang lại.

Lợi điểm: Là điều chắc chắn có và cũng mang ý nghĩa rất lớn đối với bệnh nhân nghèo là thẻ bảo hiểm y tế hỗ trợ rất nhiều về kinh tế, giúp họ giảm chi phí điều trị xuống mức tối thiểu, gần như là không mất tiền.

Hạn chế: Cũng là không ít, có thể kể đến:

1. Lộ thông tin: Đã là bảo hiểm y tế thì phải đầy đủ thông tin cá nhân, và thông tin đó sẽ phải được cung cấp cho cơ quan bảo hiểm, như vậy sẽ vẫn có những người có thể biết tình trạng bệnh của bạn, chỉ cần một lệnh gõ tìm kiếm trên hệ thống là sẽ rõ căn bệnh mà bạng đang muốn dấu, chỉ cần họ có quyền truy cập vào hệ thống bảo hiểm y tế mà thôi. Đây là điều mà nhiều người quan tâm nhất, lo lắng nhất khi điều trị HIV/AIDS theo chương trình bảo hiểm y tế. Tuy nhiên nếu bình thường thì chẳng ai đi làm lộ thông tin hay rêu rao bạn đang mắc căn bệnh tế nhị này cả.

2. Thủ tục cứng nhắc và sự phiền hà không hề nhỏ: Nguyên tắc mà, đã là được hưởng lợi về kinh tế thì bạn phải tuân thủ những qui định vốn có của nó. Chờ đợi lĩnh thuốc vừa lâu, vừa mệt mỏi, phải đi đúng ngày giờ, có bận việc cũng không được tăng thêm thuốc lĩnh về hay thay đổi thời gian đi lĩnh thuốc. Nhiều khi bị tác dụng phụ nặng nề cũng không được đổi thuốc... vv và vv.

3. Một điều mà thực tế tôi cũng phải chia sẻ vì đã có khá nhiều bệnh nhân phàn nàn khi đi lĩnh thuốc gặp phải thái độ hách dịch, như kiểu ban ơn. Đành rằng là bị bệnh, lĩnh thuốc không phải trả tiền, nhưng rõ ràng điều luật đã qui định, hơn nữa họ đến nhận thuốc của chương trình Bảo hiểm y tế Nhà nước chứ đâu phải đi xin mấy người phát thuốc. Tất nhiên, đây chỉ là số ít nhân viên y tế và lại gặp ở một bộ phận mới hành nghề, chưa có sự cảm thông với bệnh nhân HIV/AIDS,  chưa có hiểu biết nhất định về thái độ phục vụ, đặc biệt với một vấn đề nhạy cảm như thế này.

Không ai cho không ai cái gì, bạn được mặt này thì sẽ phải chấp nhận bất lợi ở những khía cạnh khác. Điều cốt lõi là bạn phải cân nhắc kĩ, làm sao để phù hợp và tốt nhất với hoàn cảnh, điều kiện của mình.

Cần lưu ý rằng: tiền có thể kiếm lại, sức khỏe có thể hồi phục, thuốc ARV có thể tìm mua nhưng thông tin một khi đã lộ sẽ không bao giờ lấy lại được.

Tags :

HIV/AIDS Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: