FDA Hoa Kỳ phê chuẩn thuốc mới nhất điều trị HIV

04/10/2019 0 Bình luận

Ngày 3/10/2019, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê chuẩn cho phép thuốc Descovy gồm 2 thành phần hoạt chất là Tenofovir Alafenamide 25mg và Emtricitabine 200mg được phép sử dụng để điều trị PrEP dự phòng lây nhiễm HIV trong nỗ lực cố gắng chấm dứt đại dịch HIV. Đây là thuốc ARV mới nhất được dùng trong điều trị PrEP tính đến nay. Thuốc này thực tế đã được phê duyệt từ 2016 trong điều trị HIV/AIDS dành cho bệnh đã nhiễm HIV, nhưng đến nay mới được công nhận dùng cho điều trị dự phòng lây nhiễm HIV (điều trị PreP).

Ông Jeffrey Murray, giám đốc bộ phận quản lý thuốc kháng virus của FDA nói: '' Sử dụng PrEP có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV'', ông còn cho biết thêm việc phê chuẩn thuốc mới này trong điều trị PrEP đã góp phần rất lớn trong việc tăng thêm sự lựa chọn thuốc ARV để điều trị dự phòng lây nhiễm HIV cũng như giúp giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chỉ tính riêng trong năm 2017 đã có tới 38.739 ca mới mắc HIV được chẩn đoán ở Mỹ, đến mức mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phải tuyên bố giải pháp cấp bách nhằm kiểm soát và giảm thiểu tối đa số ca nhiễm mới HIV hàng năm.

PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) cũng chỉ là một giải pháp nhằm ngăn ngừa lây nhiễm HIV dành cho người không may tiếp xúc với nguồn lây mà thôi. Việc phòng tránh ấy phải bao gồm toàn diện các giải pháp khác như sử dụng bao cao su, kiểm soát tốt tải lượng virus HIV vì nếu chỉ số ấy âm tính đồng nghĩa với việc không lây HIV cho bạn tình (Không phát hiện = Không lây nhiễm).

Việc sử dụng thuốc mới Descovy đã được nghiên cứu so với thuốc cũ hơn là Truvada (Tenofovir disoproxil fumarate 300mg + Emtricitabine 200mg) thì thấy hiệu quả tương đương nhau trong việc diệt virus HIV, nhưng thuốc Descovy an toàn hơn nhiều.

Một lưu ý là đối với những người mắc viêm gan B mạn tính, nếu dùng thuốc Descovy hay kể cả các thuốc khác như Truvada thì cũng cần phải kiểm soát theo dõi virus viêm gan B (HBV), nhất là sau khi dừng uống thuốc vì nó có thể gây bùng phát viêm gan B và trở nên rất nguy hiểm.

Thuốc Descovy do công ty Gilead ở Mỹ sản xuất có giá lên tới khoảng 40 triệu việt nam đồng cho một lọ 30 viên. Tuy nhiên ở Việt Nam có thể mua những lọ thuốc tương tự giống về hoạt chất, chỉ khác là sản xuất ở Ấn Độ với giá rẻ hơn nhiều như Tafero Em chỉ khoảng 2 triệu đồng.

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: