HIV LÀM TĂNG NGUY CƠ TỬ VONG DO COVID-19

02/12/2020 0 Bình luận

Theo một báo cáo tại HIV Glasgow 2020. những bệnh nhân nhiễm HIV nhập viện do mắc bệnh COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không nhiễm HIV.

Đây là điều cơ bản rút ra từ nghiên cứu ISARIC WHO Clinical Characterisation Protocol (UK).

Tình trạng nhiễm HIV đã làm tăng tỉ lệ tử vong lên 63% ở 28 bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện từ ngày 17/1 đến 4/6 năm 2020 tại Anh quốc.

 

Bệnh nhân HIV trẻ hơn, với độ tuổi trung bình là 55 so với 74 ở những người không nhiễm HIV (p <0,001) khi nhập viện. Bệnh nhân HIV cũng có tỷ lệ béo phì cao hơn, bệnh gan từ trung bình đến nặng, số lượng tế bào lympho và protein phản ứng C cao hơn, cộng với một loạt các triệu chứng toàn thân. Không có sự khác biệt nào được ghi nhận giữa hai nhóm về nhịp độ hô hấp, nhu cầu oxy hoặc sự hiện diện của thâm nhiễm lồng ngực. Khi phân theo độ tuổi, tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm HIV cao hơn so với những bệnh nhân âm tính với HIV. “Bệnh nhân HIV dưới 70 tuổi có nguy cơ tử vong cao gấp hai lần. Đây là những người đã bị tiểu đường có biến chứng và có khả năng bị béo phì ”. Tỷ lệ tử vong ở ngày 28 cao hơn có ý nghĩa ở bệnh nhân dương tính với HIV <50 tuổi (p = 0,004) và những người 50-59 tuổi (p = 0,05). Để xác thực những phát hiện của họ, Geretti và nhóm dự định mở rộng tập dữ liệu của họ lên 100 bệnh nhân nữa. “Chúng tôi cần những con số lớn hơn… chúng tôi hy vọng cộng đồng nghiên cứu sẽ được kích thích để xem xét kỹ hơn thông tin này và kết hợp các dữ liệu khác… chúng tôi cần tìm hiểu những yếu tố nào đang gây ra sự gia tăng nguy cơ tử vong ở nhóm này,” Geretti nói. "Vì bệnh nhân HIV dường như có nguy cơ gia tăng, tình trạng nhiễm HIV nên được đưa vào quản lý lâm sàng." Nếu bệnh nhân COVID-19 không biết tình trạng nhiễm HIV thì sao? “Chạy thử nghiệm. Đó sẽ là một thực hành tốt, ”cô khuyến nghị.

Cập nhật bởi Bác sĩ Thắng, chuyên gia tư vấn, điều trị HIV.

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: