LẠ MÀ QUEN TRONG TIẾN TRIỂN MỚI ĐIỀU TRỊ COVID-19

02/07/2021 0 Bình luận

Những ngày gần đây cụm từ ''Interferon Lambda'' được nghiên cứu để chữa COVID-19 làm cho rất nhiều người tò mò không biết có gì đặc biệt và triển vọng của nó sẽ ra sao? Interferon có phải là cái gì mới mẻ, có gì đó vừa lạ mà quen ở đây? Bác sĩ Thắng sẽ giúp làm sáng tỏ một số vấn đề.

Thực ra bản chất của Interferon Lambda là những dòng protein giúp điều hòa miễn dịch, đã có từ lâu rồi, được bác sĩ Thắng tiêm (chích) rất nhiều cho bệnh nhân để chữa viêm gan B, viêm gan virus C từ ngày xưa, cách nay cũng đã cả chục năm, mà nguồn gốc ra đời của những thuốc này còn lâu hơn cả hai chục năm có lẻ. Không những tỏ ra hiệu quả trong điều trị viêm gan C (thời mà chưa có thuốc uống đặc trị DAAs như kiểu MYVELPA, LEDVIR...bây giờ), mà một số bệnh nhân HIV/AIDS cũng đã được bác sĩ Thắng tiêm, giúp ức chế virus HIV-RNA nhanh, đặc biệt cảm nhận của bệnh nhân là rất khỏe sau khi được tiêm thuốc Pegasys với hoạt chất chính là interferon.

Ưu điểm của dòng thuốc này là không gây kháng thuốc, không gây hậu quả nghiêm trọng gì về lâu dài, mục đích chính của chúng là giúp kích hoạt các hệ thống tế bào miễn dịch trong cơ thể để chống virus, điều hòa lại miễn dịch sao cho hệ miễn dịch được tối ưu hóa (như kiểu sắp xếp lại đội bóng đá, cho những ông khỏe nhất, tốt nhất đá trước).

Năm ngoái khi tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm COVID-19 cũng đã được thử nghiệm điều trị bằng dòng thuốc này rồi. Chưa dám nói về tính hiệu quả ưu việt gì ngay tại thời điểm này, nhưng triển vọng là có thực, bởi kinh nghiệm thực tế từ ngày xưa bác sĩ Thắng đã thấy rất nhiều bệnh nhân HIV/AIDS khỏe mạnh hơn sau khi được tiêm Interferon.

Lại một điều thú vị nữa về COVID-19 và HIV/AIDS khi có sự tương đồng khá lớn: cùng là bệnh được coi là đại dịch toàn cầu, cũng bị mọi người hạn chế tiếp xúc, cùng có thời gian năm ngoái người ta đã thử nghiệm thuốc Kaletra (Lopinavir/ritonavir biệt dược khác là Aluvia, Lopimune...) vốn bản chất là thuốc ARV điều trị HIV bậc 2 thì lại được dùng để chữa COVID-19. Và nay thì lại đến Interferon lambda được nghiên cứu và được ví von như kiểu ''cánh tay nối dài'' trong cuộc chiến chống lại COID-19.

Bác sĩ Thắng

Trở về TRANG CHỦ

Xem trang Y HỌC GIA ĐÌNH

Mua thuốc ARV ở đâu tốt nhất?

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: