LẠI MỘT BƯỚC TIẾN MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS 2018 - THUỐC TIÊM TĨNH MẠCH BẢO VỆ TẾ BÀO CD4: TROGARZO 200MG/1,33ML

16/03/2019 0 Bình luận

     Vào tháng 3/2018 Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt thuốc TROGARZO 200mg/ 1,33ml là thuốc dùng để điều trị HIV song song với những thuốc ARV đã và đang được sử dụng rộng rãi trong điều trị HIV/AIDS từ trước tới nay.

      Thuốc Trogarzo có hoạt chất là Ibalizumab thuộc nhóm Entry inhibitors (CD4-directed post-attachment inhibitors) là loại thuốc mới nhất trong điều trị HIV. Nó không giống như các thuốc ARV điều trị HIV khác, thuốc này có cơ chế gắn protein lên bề mặt tế bào miễn dịch CD4, nhờ vậy mà các tế bào CD4 không bị tấn công bởi các virus HIV, hay nói cách khác chúng được bảo tồn, gìn giữ từ đó không bị sụt giảm cả về số lượng và chất lượng, đồng nghĩa với việc người bệnh không bị tiến triển xấu đi bất chấp virus HIV có hoành hành ra sao.

     Chính vì cơ chế tuyệt vời đó mà thuốc Ibalizumab được chỉ định cho những bệnh nhân HIV/AIDS đã bị kháng nhiều loại thuốc ARV hoặc điều trị ARV không có kết quả hoặc muốn đẩy nhanh hiệu quả điều trị, giúp nhanh chóng phục hồi miễn dịch đặc biệt ở những bệnh nhân giai đoạn nặng (AIDS).

     Thuốc được sử dụng dạng truyền tĩnh mạch cho người nhiễm HIV là người lớn không dùng cho trẻ em. Thời gian truyền lần đầu phải kéo dài trên 30 phút, những lần sau có thể giảm xuống 15 phút một lần truyền. Liều lượng: 2 tuần truyền 1 lần 800mg (tương đương 4 lọ).

     Thuốc Ibalizumab hiện tại chỉ có tên thương mại (Brand name) là TROGARZO chưa có các sản phẩm tương tự thay thế (Generic Availability: No). Thuốc rất đắt và cũng chưa có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện tại có nhiều giải pháp thay thế thuốc Ibalizumab tại Việt Nam vừa hiệu quả, rẻ tiền hơn mà sẵn có. Kinh nghiệm thực tế tại các viện Nhiệt đới lớn nhất trong và ngoài nước đã giúp tôi cứu sống nhiều bệnh nhân HIV/AIDS cực kỳ nặng thậm chí số lượng tế bào CD4 chỉ còn dưới 2 tế bào/mm3 mà vẫn qua được cơn nguy kịch, hiện tại đang sống hoàn toàn khỏe mạnh.

Liên hệ thực tế BS.Thắng 0988778115.

NGUỒN: FDA HOA KỲ

 

Tags :

HIV/AIDS Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: