LAO DA LÀ GÌ? AI DỄ BỊ MẮC CĂN BỆNH ÍT GẶP NÀY?

28/06/2021 0 Bình luận

Lao da không phải là bệnh da phổ biến như các loại viêm da, nấm da, chàm, chốc, mụn nhọt...bởi đây là một tình trạng hầu như chỉ gặp ở người suy giảm miễn dịch mức độ nặng, người suy dinh dưỡng hoặc do có bệnh mạn tính nào khác dẫn tới cơ thể suy kiệt nghiêm trọng và suy giảm hệ thống miễn dịch mức độ tồi tệ nhất.

Vậy nguyên nhân gây Lao da là gì vậy:

Nguyên nhân gây lao da chính là do vi khuẩn lao mà chính xác hơn thì là trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis do Robert Koch tìm ra vào năm 1892, lao da có thể xuất hiện đơn độc hoặc kèm theo lao phổi, lao ruột, lao sinh dục...

Biểu hiện của Lao da là gì?

Đó là tổn thương trên da dạng vết loét, không đau, kích thước khoảng 0,5cm ở tại nơi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, sau đó lan rộng vài cm, bờ không đều, hàm ếch, đáy không cứng, màu đỏ nhạt, mùi hôi, đôi khi có vảy, dần dà đáy vết loét thâm nhiễm và trở nên cứng. Trường hợp vi khuẩn xâm nhập sâu hơn gây ra ổ áp xe. Ở niêm mạc thường là các vết trợt, màu hồng, phù nề nhưng lại không đau. Ngoài ra ở trên cơ thể có khả năng xuất hiện hạch kèm theo như hạch nách, hạch bẹn chẳng hạn.

Điều trị Lao da có khó không?

Điều trị Lao da chính là dùng thuốc kháng lao, uống liên tục trong nhiều tháng, thậm chí có khi cả năm trời, nhất là ở cơ địa người gầy yếu, suy kiệt, nghiện rượu, suy giảm miễn dịch nặng như những bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn cuối (AIDS).

Các thuốc dùng trong điều trị lao da có thể kể đến như: Rifamycin, INH, Pyrazinamid, Ethambutol hoặc Streptomycin...

Bác sĩ Thắng

Trở lại trang Y HỌC GIA ĐÌNH

Tags :

Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: