LIỆU PHÁP KẾT HỢP CHỈ 2 THUỐC ARV TRONG DOVATO CÓ ĐÚNG KHÔNG?

05/11/2019 0 Bình luận

Hội nghị quốc tế về HIV/AIDS diễn ra tại thành phố Mexico năm 2019 đã chỉ ra rằng liệu pháp kết hợp 2 hoạt chất thuốc ARV gồm Dolutegravir và Lamivudin đã đem lại hiệu quả ức chế virus HIV tốt chẳng khác gì liệu pháp kết hợp 3 hoạt chất ARV từ xưa tới nay mà chúng ta vẫn hằng áp dụng cho bệnh nhân HIV/AIDS. Các guideline từ trước đến thời điểm hiện tại đều khẳng định rằng điều trị HIV/AIDS phải kết hợp tối thiểu 3 hoạt chất ARV nhưng các nghiên cứu GEMINI 1 và GEMINI 2 tại hội nghị này được tiến hành trong 96 tuần với sự tham gia của hơn 1400 tình nguyện viên đã chỉ ra những điều thú vị.

Chúng ta hoàn toàn có thể chỉ cần phối hợp 2 hoạt chất Dolutegravir và Lamivudin (tên biệt dược là Dovato) mà vẫn có được khả năng ức chế virus HIV hoàn hảo, đồng thời lại giảm được tối đa các tác dụng phụ không mong muốn do việc phải dùng quá nhiều hoạt chất thuốc kháng virus ARV trong một phác đồ. Các báo cáo cũng chỉ ra trong suốt thời gian nghiên cứu chưa thấy có bất kỳ tình trạng kháng thuốc Dovato nào diễn ra.

Dovato là thuốc ARV có sử dụng Dolutegravir để ngăn chặn sự hòa nhập, kết hợp hay còn gọi là gắn mã di truyền của virus HIV vào vật chất di truyền trong tế bào miễn dịch lympho T của cơ thể con người. Đây chính là bản chất cốt lõi nhất trong cơ chế nhân lên, sao chép và hình thành nên tình trạng nhiễm mạn tính của HIV với cơ thể con người. Hoạt chất thứ 2 trong thuốc Dovato là Lamivudin thì lại có vai trò ngăn chặn quá trình dịch chuyển thông tin di truyền của virus HIV từ mARN (ARN thông tin) sang cấu trúc DNA, vì vậy mà virus HIV không thể nhân lên.

Sự thành công này làm cơ sở cho những nghiên cứu tiến bộ hơn trong tương lai về việc sử dụng ít thuốc ARV hơn trong điều trị HIV/AIDS vừa giúp bệnh nhân dễ tuân thủ thuốc, vừa giảm tác dụng phụ khi phải uống thuốc lâu dài. Tuy nhiên chưa được áp dụng vào thực tế ở Việt Nam, cho nên bệnh nhân HIV nên chú ý không tự ý thay đổi phác đồ điều trị ARV hiện tại của mình khi chưa có ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Cập nhật đến năm 2022 cũng chưa có sự thay đổi phác đồ ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS ở Việt Nam.

Theo hivplusmag.com

Xem thêm:

Mua thuốc ARV ở đâu uy tín, giá rẻ, tốt nhất

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất, đẳng cấp nhất

Uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc?

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: