LƯU Ý TRONG ĐỢT CẤP SUY GAN MẠN TÍNH

02/04/2021 0 Bình luận

Đợt cấp suy gan mạn tính (ACLF) là một thực thể được mô tả gần đây trong bệnh gan mạn tính, được xác định bởi mất bù cấp tính ở gan, suy các cơ quan và có nguy cơ tử vong ngắn hạn cao (thường dưới 4 tuần).Tình trạng này khác với suy gan cấp tính; sự tiến triển ổn định của xơ gan theo nhiều cách, bao gồm cả việc kích hoạt các yếu tố kết tủa, viêm toàn thân, tiến triển nhanh và khả năng hồi phục.

ACLF đã được định nghĩa rõ ràng trong một nghiên cứu lớn của Hiệp hội Châu Âu, trong khi đó vẫn còn một số điểm không đồng nhất, ở biểu hiện của bệnh nhân và các loại suy tạng, tùy thuộc vào việc chúng được mô tả trong các nghiên cứu ở Châu Á hay Châu Âu. Nghiện rượu mạnh, viêm gan cấp tính do rượu và nhiễm trùng là những nguyên nhân thường gặp nhất đối với ACLF.

Cơ sở sinh lý bệnh của ACLF là tình trạng viêm dai dẳng và rối loạn chức năng miễn dịch, nói chung là nguyên nhân dẫn đến hội chứng phản ứng viêm có hệ thống và gia tăng khuynh hướng nhiễm trùng huyết.Phòng ngừa và điều trị sớm suy tạng là chìa khóa ảnh hưởng đến sự sống còn. Do tình trạng thiếu nội tạng ngày càng gia tăng và nhiều mảnh ghép ngoài lề, phương pháp ghép gan có nhiều hạn chế, vì vậy càng nhấn mạnh sự cần thiết của các liệu pháp mới để cải thiện kết quả điều trị ACLF.

Dữ liệu gần đây chỉ ra rằng ghép gan có kết quả đáng khích lệ ngay cả ở bệnh nhân ACLF tiến triển nếu bệnh nhân được lựa chọn cẩn thận trong thời gian cho phép của biểu hiện lâm sàng. ACLF vẫn đang là một thách thức to lớn trong lĩnh vực gan học, với các nghiên cứu và nguồn lực đang được phân bổ để cải thiện định nghĩa, tiên lượng, điều trị và làm sáng tỏ các trình điều khiển cơ học.

Lưu ý với bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính cần có sự tư vấn tận tâm từ bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị viêm gan B mạn tính nói riêng, cũng như trong điều trị suy gan, xơ gan và các vấn đề chuyên về gan.

Nguồn tham khảo: Reliv

Tags :

Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: