MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA HÚT THUỐC LÁ VÀ VIÊM GAN VIRUS B,C.

01/03/2021 0 Bình luận

Dữ liệu liên quan đến tác động của hút thuốc lá đối với bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) và vi rút viêm gan C (HCV) hơi khan hiếm.

Một nghiên cứu trên 6000 người Đài Loan cho thấy hút thuốc lá (cụ thể là hút > 1 gói / ngày) có liên quan đến việc tăng nồng độ alanine aminotransferase (ALT) ở những bệnh nhân dương tính với kháng thể HCV. Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với tăng ALT, với tỷ số chênh lệch (OR) 1,8 (KTC 95%, 1,1-2,7). Hút thuốc lá và uống rượu có tác dụng hiệp đồng đối với khả năng tăng ALT, với OR là 7,0 (95% CI, 2,7-18,8) trên nhóm bệnh nhân dương tính với kháng thể HCV hút thuốc ít nhất 1 gói mỗi ngày và thường xuyên uống rượu so với nhóm bệnh nhân dương tính với kháng thể HCV không hút thuốc hoặc uống rượu. Tuy nhiên thuốc lá và rượu không có tác dụng tương tự trên những bệnh nhân dương tính với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg).

Trong thời đại điều trị bằng interferon đối với nhiễm HCV, người ta nhận thấy rằng những người hút thuốc có tỷ lệ đáp ứng với interferon thấp hơn và việc trích máu tĩnh mạch để giảm tình trạng ứ sắt có thể giúp cải thiện tỷ lệ đáp ứng.

Hút thuốc có liên quan đến việc tăng độ xơ hóa và viêm nhận thấy qua sinh thiết gan, một nghiên cứu trên 310 bệnh nhân nhiễm HCV đã chứng minh điều này.

Ngay cả việc hút cần sa hàng ngày cũng có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ xơ hóa gan ở những bệnh nhân nhiễm HCV mãn tính do tác động lên thụ thể cannabinoid type 1 trong gan.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác vào năm 2014 cho kết quả mâu thuẫn với những phát hiện trên và không chứng minh được sự gia tăng xơ hóa, viêm hoặc nhiễm mỡ ở những người sử dụng cần sa hàng ngày. Vì vậy, các tác giả đã lưu ý rằng sự khác biệt kết quả có thể do sự thay đổi trong ngưỡng giới hạn được sử dụng cho nhiễm mỡ gan và tiêu thụ rượu quá mức.

Tham khảo: Reference : Stephanie  M. Rutledge,  MBBCh  BAO, MRCPI, and Amon  Asgharpour, MD. Smoking and Liver Disease. Gastroenterology and Hepatology Vol 16, Issue 12 December 2020.

Tư vấn miễn phí: Bác sĩ Thắng 0988778115

Tags :

Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: