NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ TRỨNG CÁ

26/06/2021 0 Bình luận

Trứng cá là một tình trạng da liễu rất và rất phổ biến, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, giới tính và nghề nghiệp, tuy nhiên đa phần lại ở độ tuổi quan tâm và chú ý đến nhan sắc nhiều nhất đó chính là tuổi mới lớn, thanh thiếu niên. Vậy cần hiểu đúng và rõ về bản chất của trứng cá và cách điều trị hiệu quả nhất như thế nào?

Hiểu về TRỨNG CÁ?

Đây là một bệnh về da thông thường gây nên do tăng tiết chất bã và viêm của hệ thống nang lông tuyến bã, có nhiều kiểu biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của tổn thương do trứng cá gây ra như: mụn cám, sẩn, sẩn viêm, mụn mủ, mụn bọc, nang...

Trứng cá có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể nhưng chủ yếu là mặt và lưng, trong đó những vấn đề liên quan đến trứng cá ở mặt khiến nhiều bạn mất ăn, mất ngủ vì lo nghĩ và làm giảm sự tự tin khi xuất hiện trước mọi người.

Vậy nguyên nhân gây ra TRỨNG CÁ là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh trứng cá có thể từ một trong 3 hoặc cả 3 yếu tố chính sau đây:

  1. Tăng tiết chất bã: tuyến bã chịu sự điều tiết hoạt động của các hormon, đặc biệt là hormon sinh dục nam, các hormon này khi tăng cao làm cho các tuyến bã hoạt động quá mạnh, vượt quá khá năng đào thải bài tiết bình thường của hệ da dẫn đến hình thành mụn, đó cũng là lí do tại sao hay xảy ra mụn ở tuổi dậy thì, thanh thiếu niên.
  2. Sừng hóa cổ nang lông: cổ nang lông tuyến bã bị sừng hóa, dẫn đến khả năng bài tiết các chất cặn bã ra ngoài bị hạn chế, lâu ngày các chất đó ứ đọng và hình thành nên mụn.
  3. Sự gia tăng hoạt động của vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes): thực ra bình thường trên da chúng ta có các vi khuẩn này tồn tại nhưng chúng vô hại,chỉ khi các tuyến bã, chất bài tiết bị ứ đọng lại quá nhiều, tạo môi trường kỵ khí thì chúng mới hoạt động mạnh và gây ra mụn mà thôi.

Ngoài 3 nhóm nguyên nhân trực tiếp hình thành nên mụn, thì còn nhiều yếu tố gia tăng sự hình thành mụn, góp phần vào làm cho tình trạng mụn trở nên nghiệm trọng hơn gồm: tuổi, giới tính (nữ gặp mụn nhiều gấp đôi so với nam), yếu tố gia đình (sắc tộc, gen di truyền,), thời tiết, khí hậu, nghề nghiệp, chế độ ăn, stress căng thẳng, một số bệnh lý nội tiết kèm theo hoặc việc sử dụng một số thuốc, hóa chất mỹ phẩm không đúng cũng có thể gây ra mụn.

Cách chữa mụn TRỨNG CÁ hiệu quả nhất là gì?

Kết hợp toàn diện thuốc uống, bôi tại chỗ, chế độ ăn uống (tăng rau xanh, vitamin, giảm đường, béo, đồ ăn nhanh), sinh hoạt, vệ sinh thân thể, ngủ nghỉ hợp lý, một lối sống lành mạnh, và cân bằng âm dương (theo học thuyết Đông y), cụ thể:

TẠI CHỖ:

Bôi một trong các thuốc:

+ Retinoid: tác dụng tiêu nhân mụn, kháng viêm, ngăn sự hình thành nhân mụn.

+ Benzoyl peroxid: diệt khuẩn với phổ tác dụng rộng, làm giảm đáng kể P.acnes và acid béo tự do ở tuyến bã, ngoài ra còn có tác dụng kháng viêm, tiêu nhân mụn.

+ Các loại kháng sinh như Erythromycin chẳng hạn để diệt khuẩn, loại trừ tác nhân vi khuẩn.

+ Acid azelaic có tác dụng ngăn nhân mụn, kìm khuẩn.

TOÀN THÂN:

- Uống kháng sinh: nên dùng các nhóm kháng sinh sau trong điều trị mụn trứng cá gồm: Doxycyclin, Erythromycin, Tetracyclin

- Uống Isotretinoin: có tác dụng ức chế sản xuất chất bã, thúc đẩy quá trình tiêu sừng.

- Hormon: thuốc đối kháng androgen có nguồn gốc tự nhiên ví dụ như thuốc Ridne 35

- Một số thuốc khác như: Biotin, vitamin B2, kẽm, bepanthen (có chứa vitamin B5 và L-cystin).

Bác sĩ Thắng

Trở lại trang Y HỌC GIA ĐÌNH

 

Tags :

Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: