Phác đồ ''cứu vãn'' cho các bệnh nhân viêm gan B mạn tính đã thất bại với các thuốc kháng virus đường uống đơn thuần - Tư vấn và điều trị viêm gan B mạn tính tốt nhất ở TPHCM (Sài Gòn)

19/02/2019 1 Bình luận

        Như đã từng đề cập nhiều lần trước đây, điều trị viêm gan B mạn tính là một cuộc chiến lâu dài, chưa biết hồi kết. Trong quá trình điều trị bằng thuốc uống kháng virus viêm gan B (NA), bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ, uống thuốc đầy đủ và đúng giờ, kiêng bia rượu và các chất gây hại cho gan kể cả nhiều loại thuốc tây, kết hợp với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên viêm gan B. Tuy nhiên, dù có làm tốt tất cả những điều đó thì vẫn có một số trường hợp xuất hiện gen kháng thuốc khiến cho bệnh nhân viêm gan B bị tiến triển nặng hơn. Giải pháp cứu vãn tình thế nguy cấp đó, chính là sự phối hợp giữa thuốc điều trị viêm gan B mạn tính đường uống và đường tiêm. Không những giúp kìm hãm virus viêm gan B một cách tối ưu, giảm nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan mà còn giúp tạo ra đáp ứng miễn dịch bền vững để virus này không còn khả năng đề kháng lại các thuốc NA.

Đáp ứng bền vững ở bệnh nhân viêm gan siêu vi B đề kháng với các thuốc NA khi phối hợp thêm Peg-interferon Alfa-2a: nghiên cứu đoàn hệ lâu dài

Một nghiên cứu đoàn hệ, tiền cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả & tính an toàn của phối hợp peg-interferon (PegIFN) alfa-2a và NA ở các bệnh nhân đề kháng NA, đồng thời so sánh  với việc chuyển bệnh nhân sang sử dụng đơn trị liệu một thuốc NA khác.

Trong nghiên cứu này, dữ liệu được thu thập từ các bệnh nhân Trung Quốc từ 3/2008 – 29/02/2012. Nghiên cứu hoàn thành vào 31/07/2014. Tất cả các bệnh nhân có HBeAg (+) đề kháng với thuốc NA cần phải sử dụng phác đồ “cứu vãn” (rescue therapy) đều được chọn vào nghiên cứu. Tất cả các bệnh nhân được điều trị với NA từ 1-5 năm, sau đó được chuyển sang điều trị với 1 NA khác không đề kháng chéo với thuốc đã sử dụng trước đó, đơn trị liệu hoặc phối hợp với PegIFN alfa-2a (180 mg/tuần) trong 52 hoặc 72 tuần và theo dõi mỗi 3 tháng. Tiêu chí đánh giá chính là chuyển đổi HBeAg, và tiêu chí phụ là mất HBeAg, mất HBsAg, chuyển đổi HBsAg và sự ức chế HBV DNA (<100 IU/mL).

Kết quả: Phác đồ phối hợp PegIFN alfa-2a và NA không đề kháng chéo với thuốc NA cũ đạt kết quả điều trị lâu dài tốt hơn so với phác đồ chỉ sử dụng 1 thuốc NA (không đề kháng chéo với thuốc NA cũ). Kết thúc nghiên cứu, tỷ lệ đáp ứng - chuyển đổi HBeAg và HBsAg cao hơn rõ rệt ở nhóm điều trị với phác đồ phối hợp thuốc so với nhóm đơn trị liệu. Cả tỷ lệ đáp ứng và tỷ lệ đáp ứng virus bền vững ở nhóm phối hợp cũng cao hơn.

Kết luận: Phối hợp PegIFN alfa-2a với NA là phác đồ “cứu vãn” (rescue therapy) thích hợp cho các bệnh nhân đã đề kháng với NA. Hơn nữa, phác đồ phối hợp có thể tạo được đáp ứng miễn dịch bền vững sau khi ngưng thuốc.

(Nguồn: Reliv).

     Mọi thắc mắc về liệu trình tiêm và dịch vụ tiêm thuốc xin liên hệ BS.Thắng 0988778115 (kinh nghiệm điều trị bệnh nhân viêm gan B mạn tại các viện lớn nhất Việt Nam như Y dược TPHCM, viện Nhiệt đới, các viện nghiên cứu hàng đầu ở Melbourne, Sydney, Brisbane Úc và kinh nghiệm hợp tác Hoa Kỳ nhiều năm) tại địa chỉ Nhà thuốc HỒNG NHUNG 41A Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM, cách sân bay Tân Sơn Nhất 600m, đối diện Đoàn tiếp viên Vietnam Airline cũ.

Tags :

Sức khỏe Tin tức
binh-luan

A

20/02/2019

FGhj

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: