TẠI SAO MẬT ONG KHÔNG THIU HỎNG DÙ ĐỂ LÂU?

28/09/2019 0 Bình luận

TẠI SAO MẬT ONG KHÔNG BỊ THIU HỎNG DÙ ĐỂ LÂU? DÙ KHÔNG CẦN ĐẾN BẤT KỲ CHẤT BẢO QUẢN NÀO, CŨNG NHƯ KHÔNG CẦN PHẢI CẤT TRONG TỦ LẠNH?

Mật ong dù để rất lâu ở môi trường bình thường, không cần chất bảo quản, không cần phải để trong phòng có điều hòa nhiệt độ, càng không cần tới máy tủ lạnh mà vẫn không thể hỏng, không thể mốc bởi 3 lý do chính sau đây:

1. Lượng nước trong mật ong rất thấp chỉ 17%. Ai cũng biết mật ong được những chú ong thợ cần mẫn chắt chiu từng giọt từ mật hoa, nhưng lượng nước của mật hoa lên tới 70% tương đương lượng nước trong cơ thể người. Các chú ong thợ đã phải mất từ 1-3 ngày để quạt hết lượng nước dư thừa trong mật hoa mới có được sự cô đặc như vậy. Quá trình này diễn ra tại những lỗ ở sáp ong. Tuy nhiên chỉ lượng nước thấp thì chưa đủ để có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm mốc mà còn phải dựa vao chỉ số ''hoạt độ nước'' (water activity). ''Hoạt độ nước'' là thông số đặc trưng cho nước tự do tồn tại trong sản phẩm, có thang điểm từ 0-1. Hầu hết các vi khuẩn, nấm mốc sẽ phát triển ở điều kiện ''hoạt độ nước'' là trên 0,75 trong khi ''hoạt độ nước'' của mật ong là 0,6.

2. Độ acid của mật ong là 4 được tạo ra bởi sự có mặt của acid formic, acid citric và chủ đạo là acid gluconic. Acid gluconic còn tạo ra chất hydrogen peroxide là một chất chống oxy hóa mạnh có thể kìm khuẩn rất tốt.

3. Ngày qua ngày, mật ong có xu hướng kết tinh, cô đặc lại. Mật ong có lượng nước rất thấp và được coi là dung dịch siêu bão hòa của các loại đường khác nhau, có nghĩa là tỉ lệ các loại đường được hòa tan trong mật ong là hoàn hảo, là tối ưu không thể hòa tan thêm được nữa. Nếu để rất lâu, đường có thể lắng xuống đáy của chai mật ong và mật ong trở nên rất đặc. Tuy nhiên, lúc đó mật ong cũng không phải bị hỏng mà chỉ cần pha với một chút nước ấm trong vài phút, chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức một ly mật ong tuyệt hảo, chất lượng không hề thay đổi.

Mật ong có thể được coi là một loại thực phẩm tuyệt hảo, không chỉ bổ dưỡng mà cơ chế tự bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân vi khuẩn, nấm mốc của mật ong được coi là độc nhất vô nhị.

Bác sĩ Thắng.

Trở về TRANG CHỦ

Tags :

Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: