THAY ĐỔI TRONG CHIẾN LƯỢC KIỂM SOÁT VIRUS HIV

24/12/2019 0 Bình luận

Như chúng ta đã biết, những nghiên cứu gần đây nhằm tìm ra phương pháp chữa trị khỏi hoàn toàn HIV/AIDS chỉ tập trung vào việc loại bỏ những tế bào nhiễm HIV nhưng điều đó thực sự là khó khăn. Hiện nay, các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Karolinska Institutet của Thụy Điển và Đại học Pennsylvania của Mỹ đã đồng ý kiến cho rằng nên thay đổi quan điểm cũ đi. Thay vào đó họ tập trung nghiên cứu vai trò của tế bào miễn dịch lympho T-CD8 trong việc kiểm soát virus HIV.

Trước đây người ta nhận thấy vai trò của lympho T-CD8 trong việc tiêu diệt tế bào nhiễm HIV và chỉ dừng lại ở sự hiểu biết đó. Theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí chuyên ngành Science Translational Medicine thì có khoảng dưới 1% số người nhiễm HIV trên thế giới có số lượng T-CD4 ổn định trong thời gian dài và có những tế bào CD8 có khả năng ức chế virus HIV chứ không chỉ đơn thuần tìm tiêu diệt tế bào nhiễm HIV như những bệnh n hân bình thường khác, họ gọi những bệnh nhân HIV có khả năng đặc biệt này là ''elite controllers'' tạm dịch là ''nhóm có khả năng kiểm soát virus HIV đặc biệt''.

Theo đó, CD8 của những bệnh nhân đặc biệt này có khả năng ức chế virus HIV chứ không đơn thuần là tiêu diệt tế bào nhiễm HIV, do vậy họ sống hoàn toàn khỏe mạnh mà không cần phải điều trị bằng thuốc ARV. Điều này thực sự là kì diệu nhưng vẫn còn phải nghiên cứu thêm. Những bệnh nhân này vẫn có virus trong người, nhưng bị các tế bào miễn dịch CD8 ức chế không cho nhân chia, không cho sinh sôi nảy nở thêm, chứ cũng không diệt được virus HIV. Đơn giản là có sự chung sống hòa bình lâu dài giữa 2 bên nên chẳng gây hại gì cho nhau. Với phát hiện mới mẻ này thì giúp mở ra hướng nghiên cứu trong việc kiểm soát virus HIV mà không cần phải uống thuốc, còn hướng nghiên cứu tìm ra phương thức chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV/AIDS vẫn đang được tiến hành song song nhưng có vẻ quá khó ở thời điểm hiện tại để đưa ra một điều hứa hẹn chắc chắn nào đó.

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: