THUỐC ARV BẢO HIỂM Y TẾ CÓ TỐT KHÔNG? LỢI ÍCH LÀ GÌ?

23/10/2019 0 Bình luận

Thuốc ARV cấp phát theo chương trình bảo hiểm y tế có tốt không? Lợi ích tham gia điều trị ARV bảo hiểm y tế là gì? Thuốc ARV dịch vụ tư nhân thì sao?

Thuốc ARV bảo hiểm y tế có tốt không?

Thực ra, thuốc ARV cấp phát tại các trung tâm phòng chống HIV/AIDS, các bệnh viện, các OPC (phòng khám ngoại trú) đều rất tốt. Ngày trước, những thuốc ARV này được tài trợ miễn phí bởi nhân dân Mỹ đóng góp ủng hộ theo chương trình PEPFAR, còn ngày nay thì được thanh toán bởi bảo hiểm y tế.

Về bản chất thì vẫn là thuốc ARV điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm HIV. Duy chỉ khác là hình thức thanh toán, cấp phát có thay đổi chút xíu để đáp ứng với biến đổi, thời cuộc hiện tại không còn viện trợ quốc tế nữa mà thôi. 

So sánh thuốc ARV bảo hiểm y tế và dịch vụ?

Nếu so sánh thuốc ARV bảo hiểm y tế với thuốc ARV mua bên ngoài thì cơ bản là như nhau, chỉ khác là trên thị trường bên ngoài có thêm một số loại thuốc ARV mà bảo hiểm y tế không có. Điều trị ARV tư nhân dịch vụ có nhiều ưu điểm là thoải mái, thân thiện và cực kì bảo mật.

Dù là loại nào thì khi điều trị HIV bằng thuốc ARV cũng đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Chú ý khi điều trị ARV là:

  1. Phối hợp thuốc ít nhất là 3 hoạt chất kháng virus HIV trong một phác đồ.
  2. Phối hợp thuốc ARV bao gồm các hoạt chất phải thuộc ít nhất là 2 nhóm khác nhau. Ví dụ có các nhóm thuốc: NRTI, NNRTI, PI, FI, INSTIs...thì việc phối hợp 3 hoạt chất không được phép chỉ cùng một nhóm, có thể là 2 hoạt chất thuốc một nhóm này, hoạt chất thứ 3 thuộc nhóm khác cũng được. Tốt nhất mỗi hoạt chất thuộc một nhóm là lý tưởng, vì có như vậy, phác đồ ARV bệnh nhân uống sẽ có khả năng ức chế mọi con đường sinh sôi, phát triển của virus HIV.
  3. Khởi động điều trị ARV phải đi từ thấp lên cao, bắt đầu bằng bậc 1 trước. Ví dụ phác đồ cho bệnh nhân mới điều trị HIV có thể là TDF-3TC/FTC-EFV hoặc phác đồ TDF-3TC-DTG. Ngày xưa thì còn có thể bắt đầu phác đồ có AZT, nhưng khuyến cáo mới của Bộ Y tế Việt Nam khuyên không nên dùng thuốc Zidovudin này vì có rất nhiều tác dụng phụ không tốt. 
  4. Sau khi có đầy đủ bằng chứng về sự kháng thuốc ARV, không còn đáp ứng điều trị với phác đồ ARV bậc 1, chúng ta sẽ đổi lên bậc 2, rồi mới đến bậc 3, tuyệt đối không được nhảy cóc, dùng phác đồ linh tinh.
  5. Uống thuốc ARV phải tuyệt đối đúng giờ, không tự ý điều chỉnh giờ uống thuốc ARV. Với những trường hợp lỡ quên uống thuốc ARV thì phải uống lại ngay khi nhớ ra, tuy nhiên nếu thời gian nhớ đã ít hơn 4 tiếng so với liều kế tiếp thì bỏ qua liều cũ, uống theo lịch trình bình thường.
  6. Không tự ý thay đổi thuốc ARV khi chưa có sự hướng dẫn, tư vấn của bác sỹ chuyên điều trị HIV/AIDS, không được uống gấp đôi liều (double).
  7. Thường xuyên theo dõi, thăm khám lâm sàng và làm xét nghiệm cận lâm sàng để biết tình trạng tải lượng virus HIV, tình trạng ức chế virus của thuốc ARV và kịp thời phát hiện xử trí những tác dụng ngoại ý khi uống thuốc ARV.

Hạn chế của thuốc ARV bảo hiểm y tế?

Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Thuốc ARV bảo hiểm tốt, không tốn tiền, chỉ hơi ngại vì phải cung cấp thông tin cá nhân. Đôi khi lĩnh thuốc ARV theo chương trình bảo hiểm y tế thì gặp phải thái độ không tốt, sự tư vấn không nhiệt tình và một tình huống thực tế đã gặp nữa là không đổi phác đồ ARV khi tác dụng phụ đã đủ nghiêm trọng.

Ví dụ uống thuốc ARV mà trong phác đồ có thuốc Zidovudin (AZT) gây tác dụng phụ thiếu máu, loạn dưỡng cơ, rối loạn phân bố mỡ: làm teo cơ, hóp má, teo mông, thừa mỡ bụng, xuất hiện ụ trâu ở lưng... nhưng không được đổi thuốc sang loại mới tốt hơn, không gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng như vậy. Ví dụ, có thể đổi sang Acriptega, thuốc Avonza...sẽ không bị như vậy nữa.

Chẳng thế mà hướng dẫn chẩn đoán, điều trị HIV/AIDS mới nhất của Bộ Y tế không dùng phác đồ có AZT cho người mới bắt đầu điều trị HIV nữa, còn những ai điều trị theo phác đồ này từ trước thì tùy theo tình hình cụ thể có thể thay thế dần.

Khổ nỗi có người xuất hiện ụ trâu và phải mổ đến 3 lần mà vẫn không được thay đổi phác đồ, thay đổi loại thuốc ARV an toàn hơn. Sự máy móc và thiếu trình độ, thiếu sự tôn trọng ý kiến của bệnh nhân HIV/AIDS ở một bộ phận nhỏ phòng khám ngoại trú là có. Thực tế thì cũng đã gặp vì chúng ta cũng phải thông cảm, không phải ai cũng giỏi, cũng có kinh nghiệm làm việc với nhiều bệnh nhân AIDS ở giai đoạn gần đất xa trời, và càng ít người có sự thông cảm đúng nghĩa.

Lợi ích khi tham gia điều trị ARV bảo hiểm y tế là gì?

Lật lại vấn đề, điều trị HIV tư nhân cũng cần phải cẩn thận, không phải lúc nào cũng là tốt đâu. Điều trị ARV bảo hiểm y tế dù gì cũng có cảm giác an tâm.

Thực tế bệnh nhân HIV/AIDS không có kiến thức và không thể đủ trình độ để hiểu hết về phác đồ ARV trong điều trị HIV. Chính vì vậy mà cũng đã có sự lợi dụng, dùng phác đồ lung tung không theo khuyến cáo của bất kỳ tổ chức nào trong điều trị HIV/AIDS. Hoặc đơn giản là cũng chẳng tư vấn cho bệnh nhân HIV để họ biết mà lựa chọn.

Có không ít bệnh nhân HIV có điều kiện kinh tế, họ sẵn sàng chi trả thêm tiền để nhận được dịch vụ chăm sóc, điều trị tốt nhất, nhưng đôi khi sự nhận lại thì không hề tương xứng một chút nào so với những gì họ đã phải bỏ ra.

Nhiều trường hợp điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng vì sợ lộ bí mật thông tin cá nhân nên phải điều trị tại phòng khám tư. Không những không được chia sẻ hỗ trợ, lại còn bị làm tiền, chặt chém tiền thuốc quá đắt. Đó là những trải nghiệm của một số bệnh nhân từng đến khám tại một phòng khám nọ và mất oan nhiều tiền.

Do đó, cần lựa chọn địa chỉ phòng khám uy tín, chân thành, giá cả rõ ràng. Tốt nhất là đến phòng khám bác sĩ Thắng 0988778115 để được yên tâm về cả chất lượng và chi phí.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Thuốc Acriptega giá rẻ chính hãng Mylan Ấn Độ bao nhiêu tiền?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ ở Quảng Ninh?

Tin rất vui dành cho người nhiễm HIV?

Phòng khám tư vấn điều trị cho cộng đồng HIV tốt nhất?

Thêm 2 ca khỏi hoàn toàn HIV mới được công bố?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất Nam Định?

Đổi Acriptega sang Eltvir được không?

Việt Nam lọt top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới?

Con đường mới lây HIV chủ yếu hiện nay?

Quan hệ với vợ khi đang có nguy cơ phơi nhiễm HIV?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất cho biết?

Dũng cảm công khai mình bị nhiễm HIV, nên hay không nên?

Uống thuốc ARV bao lâu thì mới có tác dụng?

Tại sao đại dịch HIV/AIDS mãi vẫn chưa chấm dứt?

Số lượng tế bào CD4 và tải lượng HIV-RNA có liên quan gì với nhau?

Mua thuốc ARV mới nhất 2022 cập nhật giá rẻ, chính hãng?

Mắc HIV dễ bị bệnh nhiễm trùng cơ hội?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

HIV/AIDS vẫn bị kì thị, luật phòng chống HIV phải sửa đổi bổ sung một số điều?

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe thuốc ARV bảo hiểm y tế Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: