Thuốc ARV điều trị HIV/AIDS đang được dùng chữa bệnh viêm phổi lạ do chủng corona virus mới ở Trung Quốc

28/01/2020 0 Bình luận

Ngày 26/01/2020, một số thông tin chính thức đã xác nhận có một vài bệnh viện tại Bắc Kinh - Trung Quốc đang tiến hành điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi lạ do chủng vi rút corona mới. Đây là giải pháp tình thế trước khi tìm ra loại thuốc kháng vi rút đặc hiệu với bệnh viêm phổi do chủng coronavirus này gây ra, căn bệnh hiện tại đã khiến hàng nghìn người mắc bệnh và hàng trăm người tử vong trên toàn cầu chỉ trong thời gian rất ngắn.

Theo người phát ngôn Bộ y tế Trung Quốc, thuốc được dùng hiện tại là thuốc ARV điều trị HIV/AIDS, có tên là  Kaletra by AbbVie, bao gồm 2 thành phần hoạt chất là Lopinavir và Ritonavir. Loại thuốc này ở Việt Nam có dạng biệt dược gồm ALuvia, Alltera, Lopinavir/Ritonavir của Macleods Ấn độ, và gồm một số loại khác nữa. Thuốc này được dùng từ hàng chục năm nay trong phác đồ kháng retrovirus bậc 2 dành để điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS đã bị kháng các thuốc ARV bậc 1, tức là loại nhẹ hơn.

Theo NHC, hiện tại các bệnh nhân viêm phổi do chủng coronavirus mới này đang được khuyến cáo điều trị bằng viên thuốc ARV kết hợp 2 thành phần hoạt chất kháng virus HIV là Lopinavir/ritonavir với liều 2 lần/ ngày và liều alpha- interpheron khí dung 2 lần/ ngày.

Wang Guangfa, một chuyên gia về viêm phổi của Bệnh viện đại học Peking Trung Quốc, đã bị viêm phổi do chủng coronavirus mới sau khi ông tới Vũ Hán để tìm hiểu về căn bệnh này. Ông đã được bác sĩ truyền nhiễm khuyên dùng thuốc chữa HIV để điều trị sau khi bị nhiễm vi rút này và điều đó đã tỏ ra hiệu quả với bệnh tình của ông. Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực tìm ra vắc xin và thuốc kháng virus đặc hiệu cho chủng coronavirus mới này, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, thuốc điều trị HIV vẫn tỏ ra có hiệu quả và đang được coi là một giải pháp tình thế trước sự bùng phát dịch nguy hiểm này.

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: