THUỐC ASPIRIN GIÚP LÀM GIẢM MỘT NỬA TÁC HẠI CỦA Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ LÊN PHỔI

14/10/2019 0 Bình luận

THUỐC ASPIRIN GIÚP LÀM GIẢM MỘT NỬA TÁC HẠI CỦA Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ LÊN PHỔI

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine bởi một nhóm nhà khoa học đến từ Columbia Mailman School of Public Health, Harvard Chan School of Public Health và Boston University School of Medicine đã chứng minh rằng các thuốc chống viêm giảm đau Non steroid (NSAIDs) như aspirin có thể làm giảm nguy cơ gây hại của tình trạng ô nhiễm không khí, khói bụi lên phổi.

Nhóm nghiên cứu tiến hành quan sát trên 2280 người đàn ông ở Boston Mỹ với tuổi đời trung bình là 73 tuổi. Mục đích là tìm ra mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau nhóm NSAIDs, các yếu tố tác động xung quanh như hạt bụi mịn, các phân tử carbon để xem mức độ ảnh hưởng lên phổi có thay đổi như thế nào. Họ cũng đã loại trừ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả nghiên cứu như tình trạng sức khỏe, các bệnh nền khác như tim mạch, huyết áp, tiểu đường hay việc hút thuốc thường xuyên. Sau 28 ngày thử nghiệm cho thấy các thuốc NSAIDs như Aspirin có thể giảm khoảng một nửa tác hại của ô nhiễm không khí, khói bụi lên chức năng của phổi.

Tiến sĩ Xu Gao đến từ Đại học Columbia cho biết rằng không chỉ riêng Aspirin mà các thuốc kháng viêm giảm đau khác thuộc nhóm NSAIDs có khả năng bảo vệ phổi trước nguy cơ tấn công gây hại của các hạt bụi mịn trong không khí, giúp giảm đáng kể những kích thích không tốt lên phổi, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh việc giảm tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm vấn là tốt nhất.

Tags :

Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: