THUỐC CHỮA KHỎI HOÀN TOÀN HIV ĐANG ĐƯỢC ACTG NGHIÊN CỨU PHASE 1

14/06/2021 0 Bình luận

Một tin cực kỳ thú vị cho bệnh nhân HIV/AIDS là sắp có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV đầy triển vọng đang được ACTG nghiên cứu ở phase 1 với những cơ chế và khả năng quét sạch virus HIV tuyệt vời, hoàn toàn không cần dựa vào thuốc ARV nữa.

ACTG (AIDS Clinical Trials Group) được thành lập 1987 là một mạng lưới đầu tiên, sớm nhất và rộng khắp chuyên nghiên cứu các thử nghiệm lâm sàng về HIV/AIDS. Sứ mệnh của tổ chức ACTG là chuyên nghiên cứu và điều trị các vấn đề liên quan đến HIV, ngoài việc tìm ra phương pháp chữa, tiêu diệt virus HIV còn là những cố gắng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội liên quan đến HIV/AIDS và từ đó giúp tìm ra phương án tối ưu trong kiểm soát, hỗ trợ và nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân HIV/AIDS. Nhờ có tổ chức này mà đã giúp rất nhiều Bệnh viện, các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS cũng như các cơ sở điều trị HIV nói chung trên toàn thế giới có được mô hình quản lý và cách thức hoạt động tốt nhất, giúp ổn định sự sống và sức khỏe cho số lượng lớn bệnh nhân HIV/AIDS trên toàn cầu.

Mới đây nhất, tại Los Angeles California, ACTG đã công bố ra mắt nghiên cứu A5386 đang chạy thử nghiệm lâm sàng giai đoạn phase 1 với tỉ lệ thành công rất cao trong việc chữa khỏi hoàn toàn HIV. A5386 sẽ nghiên cứu xem liệu N-803 (một nghiên cứu sinh học giai đoạn lâm sàng còn gọi là Anktiva) có thể một mình kiểm soát hoặc phối hợp với các kháng thể trung hòa miễn dịch rộng (bNAbs) trong việc kiểm soát HIV virus sau khi bệnh nhân HIV/AIDS đã ngừng dùng thuốc ARV hay không?

Trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng, N803 (một siêu kháng thể IL-15) đã chứng minh 3 cơ chế hoạt động giúp cho hệ miễn dịch của bệnh nhân HIV/AIDS loại bỏ ổ chứa HIV trong tế bào và chống tái sinh cấu trúc HIV tiềm tàng. Cụ thể:

  1. N-803 đảo ngược thời gian tiềm tàng HIV (thời gian mà virus HIV ở ẩn không sinh sôi), tức là giúp làm lộ virus HIV tiềm tàng để hệ miễn dịch cơ thể bệnh nhân nhận ra mà tiêu diệt.
  2. Hai là kích hoạt tế bào giết tự nhiên NK và tế bào miễn dịch lympho T-CD8 chuyên tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus.
  3. Cuối cùng là đưa các tế bào NK và T-CD8 đến các mô lympho nhiễm bệnh để chúng loại mầm bệnh ra khỏi cơ thể.

Đây là phương pháp thú vị và có tiềm năng nhất vì đánh đúng vào bản chất không tiêu diệt được hoàn toàn HIV bởi chúng có cấu trúc ẩn, (reservoirs: những ổ chứa) rất khó mà nói đúng hơn là các thuốc ARV ''bó tay'' không thể tiêu diệt triệt để. Mục đích của N-803 này là làm lộ ra, làm cho chúng không còn ẩn nấp được nữa và hi vọng vào những tế bào miễn dịch sẵn có của cơ thể bệnh nhân giúp loại bỏ virus HIV một cách hoàn toàn ''thuận thiên'' không hề gây hại và có tác dụng phụ nghiêm trọng nào đối với cơ thể người bệnh.

Xem thêm:

Mua thuốc ARV ở đâu tốt nhất?

Bác sĩ Thắng điều trị HIV giá rẻ chỉ 550k?

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: