THUỐC PHƠI NHIỄM HIV LÀ GÌ? MUA ARV Ở ĐÂU TỐT NHẤT TPHCM, HÀ NỘI?

12/01/2020 0 Bình luận

THUỐC PHƠI NHIỄM HIV LÀ GÌ? MUA ARV Ở ĐÂU TỐT NHẤT TPHCM, HÀ NỘI? Thuốc phơi nhiễm HIV là gì, thành phần, chỉ định cách dùng ra sao cho phù hợp, chuẩn nhất? Nên uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu, nguy cơ lây HIV như thế nào nếu uống thuốc ARV kịp thời? 

I. THUỐC PHƠI NHIỄM HIV LÀ GÌ?

- Thuốc điều trị phơi nhiễm HIV là thuốc ARV. Thuốc ARV là một nhóm thuốc bao gồm các thuốc có cơ chế khác nhau nhưng cùng chung một mục đích là tiêu diệt virus HIV, ức chế không cho chúng sinh sôi nảy nở và phát triển trong cơ thể con người. Thuốc ARV là viết tắt của từ tiếng Anh là AntiRetroViral có nghĩa là kháng virus, ngăn chặn sự sao chép, nhân chia tạo ra những virus mới từ những con virus ban đầu. Tuy nhiên, vì sự đơn giản đến mức đáng sợ của virus HIV trong cấu trúc RNA của chúng mà hiện nay chưa có thuốc nào có thể tiêu diệt hoàn toàn virus HIV, hay nói cách khác virus HIV có khả năng bảo tồn nòi giống siêu đẳng, chưa biết đến khi nào mới bị xóa sổ hoàn toàn.

- Vì vậy nói thuốc điều trị phơi nhiễm HIV là thuốc ARV thì đúng, chứ nói thuốc ARV là thuốc chống phơi nhiễm HIV thì chưa đủ. Bởi tiền thân khi người ta nghiên cứu ra thuốc ARV ban đầu với mục đích điều trị cho bệnh nhân đã bị HIV/AIDS, sau này các nghiên cứu chỉ ra thuốc ARV có hiệu quả trong điều trị phòng ngừa lây nhiễm HIV nên đã được ứng dụng vào điều trị dự phòng lây nhiễm HIV trước và sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV hay còn gọi là điều trị PrEP và điều trị PEP.

- Mặc dù thuốc ARV ở thời điểm hiện tại vẫn chưa chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS, tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng đúng cách, kịp thời, chuẩn liều lượng và thuốc tốt thì sẽ đảm bảo sống khỏe mạnh với căn bệnh này, không làm lây lan thêm, và những ai không may có nguy cơ lây nhiễm HIV nếu uống thuốc sớm, đúng phác đồ sẽ không bị mắc HIV.

II. CHỈ ĐỊNH CỦA THUỐC ARV:

  • Thuốc ARV được chỉ định điều trị cho bệnh nhân đã nhiễm HIV/AIDS, bất kể giai đoạn, bất kể số lượng tế bào miễn dịch CD4 là bao nhiêu, miễn là có xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV sẽ được dùng thuốc ARV ngay lập tức và sẽ là uống thuốc suốt đời.
  • Thuốc ARV dùng cho bệnh nhân HIV/AIDS có 3 bậc theo phác đồ hiện tại ở Việt Nam là bậc 1, bậc 2 và bậc 3. Khi điều trị bắt buộc phải tuân thủ đi từ thấp lên cao, tránh việc lạm dụng thuốc ARV bậc cao ngay từ đâu để tránh nguy cơ kháng thuốc sớm không còn thuốc gì mà uống. Dù bệnh nhân nặng đến đâu, kể cả giai đoạn AIDS, kể cả khi tế bào miễn dịch còn vài tế bào CD4/mm3 thì vẫn phải khởi động điều trị ARV bậc 1 trước, sau đó sẽ chuyển dần sang bậc tiếp theo tùy theo đáp ứng và tình trạng virus học của bệnh nhân.
  • Thuốc ARV còn được sử dụng rộng rãi trong điều trị dự phòng lây nhiễm HIV cho người có nguy cơ như: quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm, bị dính máu hoặc dịch tiết của người nhiễm HIV, bị tấn công tình dục, bị cưỡng hiếp, bị đối tượng là dùng vật sắc nhọn rạch vào da thịt, giẫm đạp kim tiêm ở công viên, oral sex, làm móng làm nails bị chảy máu mà không rõ dụng cụ có khử trùng hay không, đắp mặt nạ ma cà rồng mà dụng cụ chưa được tiệt trùng theo đúng quy trình, ...

III. LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG:

  • Thuốc ARV được uống hàng ngày, tuy nhiên số lượng và số lần uống thì tùy thuộc theo phác đồ. Ví dụ phác đồ bậc 1 và bậc 3 thì mỗi ngày uống 1 lần 1 viên, tuy nhiên bậc 2 thì lại phải uống thuốc ngày 2 lần mỗi lần từ 2 đến 3 viên và cách nhau 12 tiếng, khá là bất tiện vì chưa có dạng thuốc ARV kết hợp đầy đủ tất cả các hoạt chất của bậc 2 trong 1 viên. Hơn nữa liên quan đến thời gian bán thải của thuốc và hàm lượng thuốc ARV bậc 2 là khá cao nên phải uống nhiều lần và nhiều viên.
  • Nhưng cốt lõi nhất là thuốc ARV phải được uống đúng giờ, không phụ thuộc vào no đói. Có một số thuốc ARV sẽ chịu ảnh hưởng của thức ăn ví dụ như thuốc Efavirenz sẽ được tăng hấp thu nếu uống sau bữa ăn có nhiều dầu mỡ.

IV. CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA THUỐC ARV:

  1. Nhóm thuốc ARV ức chế men sao chép ngược: Men sao chép ngược xúc tác cho quá trình tổng hợp ADN vi rút HIV từ sợi đơn ARN. Các thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside và nucleotide ức chế tổng hợp chuỗi ADN từ ARN HIV bằng cách gắn vào chuỗi ADN đang được tạo thành do chúng có cấu trúc tương tự với các nucleotide và nucleoside, từ đó sẽ ngăn cản sự gắn thêm các axit nucleic và làm ngừng quá trình tổng hợp ADN virus HIV. Các thuốc ức chế sao chép ngược non-nucleotide (NNRTI) ức chế quá trình tổng hợp ADN HIV bằng cách gắn trực tiếp vào và làm bất hoạt men sao chép ngược. Các thuốc tiêu biểu đại diện cho nhóm này như: Tenofovir, Zidovudin, Abacavir, Stavudin, Lamivudin, Emtricitabine, Nevirapin, Efavirenz,..Đây là nhóm thuốc cơ bản được trong điều trị HIV hay được phối hợp với các nhóm khác để tạo ra các phác đồ ARV khác nhau.
  2. Nhóm thuốc ARV ức chế men Protease (PI): Các protein được tạo ra từ ARN của vi rút HIV dưới tác dụng của men Protease sẽ được tạo thành các protein cấu trúc của HIV. Các thuốc ức chế men protease sẽ ngăn chặn quá trình này, vì vậy virus HIV sẽ không được tạo thành hoàn chỉnh và không nhân lên được. Các thuốc thuộc nhóm này gồm LPV (Lopinavir), RTV (Ritonavir), Atazanavir, Duranavir, ...Nhóm này dùng trong phác đồ ARV bậc 2 và 3 ở Việt Nam.
  3. Nhóm thuốc ARV ức chế hòa màng/ xâm nhập (FI):Ức chế sự gắn kết của gp 120 HIV vào thụ thể T-CD4 và đồng thụ thể CCR5 trên bề mặt màng tế bào cơ thể người. Có 2 loại thuốc là T20 (Enfuvirtis) ức chế gắn vào thụ thể T-CD4 và Maraviroc ức chế gắn kết vào đồng thụ thể CCR5. Nhóm thuốc này chưa có mặt tại Việt Nam.
  4. Nhóm thuốc ARV ức chế men tích hợp (INSTIs): Nhóm này ức chế hoạt động của men Integrase, hiện có 2 loại thuốc là RAL (Raltegravir) và DOL (Dolutegravir) đã có mặt ở Việt Nam và được sử dụng trong phác đồ ARV bậc 3.

V. THUỐC ARV MUA Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

Thuốc ARV mua ở Nhà thuốc Hồng Nhung 41A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, có đầy đủ mọi loại thuốc ARV từ bậc 1 đến bậc 3. Mua thuốc ARV tại Nhà thuốc Hồng Nhung vào tất cả các ngày trong tuần, giờ mở cửa từ 7h00 đến 21h00 hàng ngày. Nhà thuốc Hồng Nhung có dịch vụ ship thuốc ARV tận nơi bảo đảm uy tín, tận tình, nhanh chóng chính xác và tuyệt đối bảo mật thông tin khách hàng. Nhà thuốc Hồng Nhung có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thuốc ARV, có bác sỹ Thắng chuyên gia điều trị HIV hàng đầu VIệt Nam với kinh nghiệm làm việc tại những viện hàng đầu Việt Nam, ÚC, Mỹ sẽ đảm nhận tư vấn chuyên môn sâu sắc, nhiệt tình, từ tâm, luôn thoải mái để đảm bảo đem lại cảm giác điều trị tuyệt vời nhất mà không ở đâu có.

Hãy kết nối để được sẻ chia tại địa chỉ: Nhà thuốc HỒNG NHUNG 41A HỒNG HÀ, PHƯỜNG 2, QUẬN TÂN BÌNH, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

SĐT Dược sĩ Hồng Nhung: 0974433519 hoặc Bác sỹ Thắng 0988778115.

VI. GIÁ THUỐC ARV Ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI 2022 LÀ BAO NHIÊU?

Thuốc ARV có nhiều loại và mức giá cũng khác nhau tùy theo phác đồ. Cập nhật mới nhất 2022 như sau:

Ví dụ thuốc ARV bậc 1 gồm các thuốc Trioday, TLE m152, Eltvir, Trustiva, EET macleods, Relvir, Avonza, Acriptega.. có giá dao động từ 499.000 đến 1.300.000 cho một lọ 30 viên uống trong 1 tháng.

Phác đồ bậc 2, bậc 3 thì cao hơn giá dao động từ 2- 3 triệu đồng cho liệu trình uống thuốc trong 1 tháng.

Mua thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV phải ở nơi uy tín, chất lượng có kinh nghiệm điều trị để được hiệu quả tốt nhất, không nên mua thuốc không rõ nguồn gốc.

Xem thêm:

Điều trị HIV tốt nhất 2022 ở đâu?

Kháng thuốc Avonza là gì?

HIV có lây qua vết cắn không?

Avonza giá rẻ là bao nhiêu?

Thuốc PEP giá bao nhiêu mới nhất 2022?

Uống thuốc Avonza sống được bao lâu?

Đã dính HIV lại còn bị lừa tiền?

Uống thuốc Avonza cần kiêng gì?

Chính thức mở bán thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất

Avonza là thuốc ARV tốt nhất?

So sánh Avonza và Acriptega?

Uống thuốc Avonza lúc no hay đói tốt hơn?

Avonza là thuốc ARV bậc 1

Tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc Avonza?

Avonza có những phiên bản thuốc nào?

Tác dụng phụ ngắn hạn và lâu dài của thuốc Avonza là gì?

Cơ chế tác dụng của thuốc Avonza?

Giá thuốc Avonza Mylan Ấn Độ mới nhất 2022?

Nơi cấp phát thuốc ARV miễn phí ở đâu?

Mua thuốc Avonza tốt nhất ở đâu hiện nay?

Tại sao nhiều người bị nhiễm HIV mà không hề biết?

Cơ chế của thuốc PEP phòng lây nhiễm HIV như thế nào?

Avonza PEP hiệu quả điều trị cao không?

Cách đổi giờ uống thuốc ARV như thế nào?

Hậu quả của AIDS dù đã qua giai đoạn nguy kịch?

Đặc điểm nhận dạng viên thuốc AVonza?

Cách xử trí tác dụng phụ của thuốc ARV tốt nhất?

Giá thuốc ARV Hetero của Ấn Độ mới nhất 2022?

Chú ý mua thuốc PEP ở đâu tốt nhất TPHCM?

Chỉ định điều trị của thuốc Avonza như thế nào?

Thuốc điều trị HIV tốt nhất hiện nay 2022?

Thuốc Avonza 300mg/300mg/400mg là gì?

 

Tags :

mua arv ở đâu tốt nhất thuốc phơi nhiễm HIV là gì

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: