THUỐC TAF 25MG NGĂN LÂY TRUYỀN VIÊM GAN B TỪ MẸ SANG CON

25/05/2021 0 Bình luận

Thuốc TAF 25mg điều trị viêm gan B mạn tính mới đây đã được nghiên cứu chứng minh khả năng ngăn ngừa lây truyền virus viêm gan B  (HBV) từ mẹ sang con rất hiệu quả. Nhờ những nghiên cứu và thực tế lâm sàng như vậy đã giúp giảm tối đa tỉ lệ mắc viêm gan B bẩm sinh, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B sang cho thế hệ sau, tiến dần tới mục tiêu thanh toán bệnh truyền nhiễm viêm gan B mạn tính.

Hiệu quả và tính an toàn của tenofovir alafenamide fumarate (TAF) trong việc ngăn ngừa lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con: một nghiên cứu thuần tập quốc gia.

Tổng quan về viêm gan B và mục đích của nghiên cứu:

Nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) mãn tính là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) và xơ gan trên toàn thế giới. Điều trị kháng vi-rút dài hạn có thể làm giảm các biến chứng của bệnh xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan, việc loại bỏ hoàn toàn HBV vẫn chưa hoàn thành (nói cách khác: tính đến thời điểm hiện nay chưa có một giải pháp nào chữa khỏi viêm gan B hoàn toàn). Như vậy, việc ngăn ngừa lây truyền HBV là cách hiệu quả nhất để giảm gánh nặng lây nhiễm HBV và ung thư gan trên toàn cầu. Đồng thời có thể thanh toán bệnh viêm gan B trong một tương lai sớm, ở những thế hệ con cháu sẽ không phải mắc căn bệnh này nữa.

Hiện nay, việc ngăn ngừa lây truyền chu sinh phụ thuộc vào việc xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) cho tất cả phụ nữ mang thai và tiến hành điều trị dự phòng kịp thời bằng vắc-xin HBV và globulin miễn dịch viêm gan B cho trẻ được sinh ra từ mẹ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, những bà mẹ có nồng độ HBV DNA> 200 000 IU / mL nên được điều trị kháng vi-rút trong giai đoạn cuối thai kỳ để kiểm soát viraemic vì mức độ viraemic là một yếu tố dự báo độc lập cho sự thất bại dự phòng miễn dịch ở trẻ sơ sinh. Có nghĩa là dùng thêm thuốc kháng virus, thuốc đặc trị viêm gan B ở giai đoạn tam cá thứ 3 của thai kỳ để tăng hiệu quả lây phòng lây nhiễm viêm gan B cho em bé lên một cách gần như tuyệt đối.

Sử dụng các chất kháng vi-rút như lamivudine, telbivudine và TDF trong một số nghiên cứu đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con ở những bà mẹ bị viêm gan B mãn tính có viraemic cao. Trong số tất cả TDF được khuyến cáo như là phương pháp đầu tiên trong tất cả các hướng dẫn do thiếu sức đề kháng. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có tiếp xúc với TDF trong bào thai đã có những tác động tiêu cực đến mật độ khoáng của xương và giảm bạch cầu trung tính khi còn nhỏ.

Nếu chúng ta xem xét TAF là tiền chất sinh học khả dụng qua đường uống của tenofovir, một chất tương tự nucleo-tide làm ức chế sự phiên mã ngược của HIV và HBV. TAF đã được chứng minh trong các nghiên cứu quan trọng là về mặt thống kê không thua kém TDF về hiệu quả kháng vi rút, được đo bằng tỷ lệ ức chế HBV DNA xuống <29 IU / mL nhưng tính an toàn tốt hơn về BMD và creatinine. Nghiên cứu này được thiết kế nhằm điều tra tính hiệu quả và an toàn của TAF ở những bà mẹ có viraemic cao để phòng ngừa lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con. Dùng TAF 25mg không chỉ an toàn mà vẫn mang lại hiệu quả diệt virus viêm gan B tốt, đồng thời không lo tác dụng phụ ảnh hưởng đến xương và giảm bạch cầu như thuốc TDF thế hệ cũ.

Phương pháp nghiên cứu:

Các bà mẹ nhiễm HBV mãn tính, dương tính với kháng nguyên e viêm gan B và HBV DNA> 200 000 IU / mL nhận TAF để ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con đã được ghi danh hồi cứu từ nhiều trung tâm với thu thập dữ liệu bệnh lý mẹ-trẻ sơ sinh đến tuần 24-28 sau sinh. Các phép đo chủ yếu là tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con và tỷ lệ dị tật ở trẻ sơ sinh. Các đánh giá thứ cấp bao gồm giảm HBV DNA của mẹ khi sinh và các tác dụng phụ của mẹ hoặc trẻ sơ sinh trong quá trình theo dõi.

Kết quả:

Kết luận:

Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng điều trị TAF ở quý thứ hai hoặc đầu quý thứ ba cho phụ nữ mang thai bị viêm gan B mãn tính và nồng độ viraemia cao cho thấy tỷ lệ ức chế vi-rút đến mức mục tiêu là 85,9% (HBV DNA huyết thanh <200 000 IU / mL) khi sinh và tỷ lệ thành công 100% trong việc ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con khi trẻ sơ sinh của họ được điều trị dự phòng miễn dịch tiêu chuẩn. Liệu pháp TAF cũng có đặc điểm an toàn thuận lợi cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh khi được sử dụng trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thai kỳ đối với những bà mẹ bị viêm gan B mãn tính.

Nguồn: RELIV, tổng hợp bởi Bác sĩ Thắng 0988778115.

Tham khảo các loại thuốc chữa viêm gan B có hoạt chất TAF 25mg TẠI ĐÂY

Tags :

Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: