TÔI ĐANG SỐNG CHUNG VỚI HIV VÀ VỪA ĐƯỢC TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19

21/12/2020 0 Bình luận

Tôi đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19. Đó không phải là một tuyên bố phi thường sao? Mười hai tháng trước, chưa ai nghe nói về COVID-19. Tuy nhiên, tôi đang ở đây với các kháng thể do vắc-xin tạo ra, cung cấp mức độ bảo vệ đáng kể chống lại một loại vi-rút đã gây ra rất nhiều bệnh tật, chết chóc, đau buồn, khó khăn, sự cô đơn, và khiến năm 2020 trở nên khốn khổ chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại.

Tôi vẫn không thể tin được rằng tôi đã được hưởng lợi từ một thành tựu khoa học và đặc biệt là sự phát triển của các phương pháp điều trị HIV hiệu quả, nó đã giúp tôi không chết sớm vào giữa những năm 1990 ở tuổi hai mươi. Và hiện tại tôi vẫn còn sống và sống tốt cho đến ngày hôm nay.

Những đột phá y học này là nhờ vào các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành tỉ mỉ. Thật vậy, tôi biết mình đã tiêm cả hai liều vắc xin COVID vì vào đầu tháng 11, tôi đã đăng ký tham gia một nghiên cứu phụ về vắc xin Oxford / AstaZeneca được thiết kế đặc biệt để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ở những người nhiễm HIV. Tất cả mọi người trong nghiên cứu phụ về HIV đã hoặc sẽ nhận được vắc xin. Tôi nhận được liều đầu tiên vào tuần thứ hai của tháng 11 và liều thứ hai sau đó bốn tuần.

Trên đây là những lời tự sự của ông Michael Carter về quyết định dũng cảm của mình khi ghi danh tham gia thử nghiệm lâm sàng tiêm vắc xin phòng COVID-19 của công ty AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford vừa mới được tiến hành. Thử nghiệm vắc xin của công ty này đã được triển khai tới hơn 20.000 tình nguyện viên ở Brazil, Anh và Nam Phi ở giai đoạn 3 và hứa hẹn sẽ sớm được tung ra thị trường trong nỗ lực cùng toàn thể nhân loại đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Điều đáng nói ở đây là họ đã nghiên cứu cho cả những người mắc HIV được tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho thấy kết quả rất tốt. Như vậy không chỉ riêng ông Michael mà tất cả những ai không may nhiễm HIV thì đều có thể yên tâm rằng: các bạn đã được hưởng thành tựu của thuốc ARV - nó đã cứu cánh cho hàng triệu người thế giới thoát khỏi án tử, thì nay không lí do các bạn lại nằm ngoài cuộc chiến của toàn cầu chống lại COVID-19 và chắc chắn các bạn sẽ lại được hưởng những thành tựu nổi bật khác nữa.

Cập nhật theo Aidsmap.com

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: