Top hay bottom dễ bị nhiễm HIV hơn?

18/01/2023 0 Bình luận

Top hay bottom dễ bị nhiễm HIV hơn là câu hỏi mà nhiều người quan hệ tình dục không an toàn rất quan tâm. Tỉ lệ lây nhiễm HIV ở TOP và Bottom là tương đương nhau, bottom có cao hơn một chút. Quan trọng đây là những hành vi chính khiến lây lan HIV mạnh mẽ trong cộng đồng.

TOP là gì?

TOP là hành vi quan hệ tình dục đưa dương vật, ngón tay hay đồ chơi tình dục vào cơ quan sinh dục của bạn tình. Ngoài ra, TOP còn được hiểu theo nghĩa rộng hơn là người điều khiển ''cuộc vui''. Người là TOP sẽ chủ động hơn trong quan hệ tình dục, bao gồm cách quan hệ, tần suất, tư thế, kiểu quan hệ, giai đoạn, nhịp điệu quan hệ...

Bottom là gì?

Ngược với TOP chính là Bottom. Đây là người thụ động hơn trong quan hệ tình dục. Họ thường là người nằm yên, nhận các kích thích được TOP chủ động đưa ra. Chẳng hạn như hứng chịu cho dương vật, ngón tay, đồ chơi tình dục xâm nhập vào cơ quan sinh dục của mình. Bottom sẽ chiều theo tính chủ động và sự sắp xếp cuộc chơi của TOP. Nhiều bạn còn gọi tắt Bottom là Bọt, là Bót..

TOP và Bottom chính là để chỉ đối tượng trong cách thức quan hệ tình dục của các cặp đôi. Đó có thể là giữa nam với nữ, nữ với nữ, nhưng phổ biến nhất lại thường được dùng trong giới LGBT là quan hệ đồng tính nam MSM.

TOP hay Bottom dễ bị nhiễm HIV hơn?

TOP hay Bottom nói chung chỉ là để diễn đạt tính hành vi, tư thế, chủ thể trong quan hệ tình dục. Nếu nó được thực hiện an toàn, đeo bao cao su thì sẽ không bị lây HIV. Nhưng, nếu thực hiện hành vi quan hệ tình dục không an toàn thì cả 2 chủ thể đều có thể bị nhiễm HIV từ người còn lại.

Theo một nghiên cứu được tiến hành tại Mỹ trên đối tượng quan hệ đồng tính nam, cho kết quả như sau:

  • Người nhận hay Bottom: được dương vật người khác đút vào, tỉ lệ nhiễm HIV là 1/95.
  • Người đút dương vật hay TOP: tỉ lệ nhiễm HIV là 1/105.

Như vậy, để thấy rằng tỉ lệ lây nhiễm HIV ở 2 nhóm này là tương đương nhau và đều rất cao. Bởi vì phải so sánh với quan hệ tình dục qua miệng là oral sex chỉ chiếm tỉ lệ < 1/10.000, mới thấy quan hệ qua đường hậu môn dễ bị lây HIV như thế nào.

Nhóm Bottom có tỉ lệ bị nhiễm HIV cao hơn một chút so với nhóm TOP nhưng không đáng kể. Cơ bản là hành vi quan hệ tình dục không an toàn ở nhóm MSM này mang lại nguy cơ lây HIV rất đáng lo ngại.

Làm gì sau khi TOP và Bottom đã có hành vi quan hệ tình dục không an toàn?

Việc cần làm ngay sau khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn chính là vệ sinh sạch sẽ, tắm rửa kĩ càng ngay lập tức. Sau đó nhanh chóng gọi điện, đến nhà thuốc, phòng khám để tìm mua thuốc PEP 72 giờ.

Thuốc điều trị PEP 72 h là thuốc ARV dùng dự phòng lây nhiễm HIV. Đây là thuốc đặc trị, cần phải mua tại nơi uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh hàng giả tiền mất tật mang.

Như vậy, tỉ lệ lây nhiễm HIV ở TOP và Bottom là tương đương nhau, bottom có cao hơn một chút. Quan trọng đây là những hành vi chính khiến lây lan HIV mạnh mẽ trong cộng đồng. Sau khi TOP và Bottom xảy ra quan hệ tình dục không an toàn, cần phải nhanh chóng uống thuốc PEP kịp 72 giờ để tránh bị nhiễm HIV cả đời.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Công thức tính nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quan hệ tình dục kiểu gì dễ bị lây HIV nhất?

Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày có sao không?

Tags :

TOP hay Bottom dễ bị nhiễm HIV?

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: