Vắc xin phòng HIV sẽ có trong năm 2021? Những thử nghiệm đầy hứa hẹn

04/12/2019 0 Bình luận

Tiến sĩ Susan Buchbinder và Anthony Fauci là 2 chuyên gia đứng đầu về nghiên cứu vắc xin phòng chống HIV cho biết có 3 thử nghiệm đang được tiến hành mang đầy triển vọng.

Những nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống lại virus HIV đang đưa đến thành quả 3 thử nghiệm về vắc xin phòng HIV sắp thành công, đang ở những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi đưa vào dùng chính thức trên cơ thể người.

Ba thử nghiệm đang đi vào giai đoạn cuối là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, dù cho một trong số chúng có thể thất bại thì chúng ta vẫn đang có cơ hội rất lớn trong việc sản xuất vắc xin phòng HIV thành công đầu tiên trong lịch sử kể từ 1984, sau rất nhiều nỗ lực trước đó đều trở nên vô vọng.

Vắc xin HVTN 702 là vắc xin có thâm niên nhất trong 3 loại vắc xin đang gần đi đến đích. Vắc xin này dựa trên tiền thân là vắc xin RV 144 là loại vắc xin có hiệu lực nhưng không đủ mạnh nên đã phải chấm dứt trước đó. Vắc xin HVTN 702 được thử nghiệm lâm sàng vào năm 2016 ở châu Phi, theo Viện nghiên cứu các bệnh Truyền Nhiễm và Dị ứng thì mục đích chính là tìm ra công thức tối ưu nhất cho loại vắc xin này để đảm bảo đủ mạnh trong vấn đề tạo miễn dịch phòng chống HIV, điều mà thử nghiệm trước đối với vắc xin RV 144 cho thấy nó có hiệu quả chống lại virus HIV nhưng không đủ mạnh.

Hai loại vắc xin còn lại tên là Imbokodo và Mosaico cũng đã được thử nghiệm trên hơn 2600 phụ nữ ở châu Phi và đang mang lại kết quả đầy hứa hẹn.

Tất nhiên đó vẫn là những thử nghiệm và chưa hoàn toàn kết thúc, trong khi chờ đợi đến nó trở thành một vắc xin có hiệu quả trong thực tế thì biện pháp chính để phòng tránh lây nhiễm HIV vẫn là sử dụng bao cao su và dùng thuốc ARV một cách hợp lý có chiến lược phù hợp. Bạn có thể chọn hình thức điều trị dự phòng lây nhiễm HIV PrEP hoặc PEP tùy theo tình huống cụ thể.

Tags :

HIV/AIDS Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: