VIÊM NANG LÔNG LÀ BỆNH GÌ? CÁCH PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ RA SAO?

24/06/2021 0 Bình luận

Viêm nang lông là một tình trạng viêm nông (ngay bề mặt da) ở vị trí một hoặc nhiều lông, nó có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi và giới tính nào, bất kì vị trí nào trên cơ thể cũng đều có khả năng bị viêm nang lông.

Vậy nguyên nhân gây bệnh viêm nang lông là gì?

Nguyên nhân chủ yếu là do tụ cầu vàng hoặc trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa). Ngoài ra còn có thể do các nguyên nhân khác như:

  • Nấm Trichophyton rubrum hoặc Malassezia folliculitis.
  • Virus Herpes simplex
  • Do căn nguyên không phải vi khuẩn: như giả viêm nang lông, viêm nang lông tăng bạch cầu ái toan, viêm nang lông Decanvans hay gặp vùng da đầu rụng tóc vĩnh viễn, viêm nang lông do tiếp xúc hóa chất hoặc môi trường độc hại thường xuyên trong thời gian dài...

Một số yếu tố thuận lợi cho tình trạng phát triển bệnh viêm nang lông gồm có vệ sinh kém, suy nhược, mặc quần áo quá chật, tăng cân, ra mồ hôi nhiều, người có thói quen hãy gãi, nhổ lông râu, dùng thuốc bôi chữa corticoid lâu dài...

Bệnh viêm nang lông có biểu hiện như thế nào?

Bệnh có thể xảy ra tại mọi vị trí trên cơ thể nhưng hay gặp hơn cả là vùng đầu mặt cổ, lưng, mặt ngoài cánh tay, đùi, sinh dục, cẳng tay và cẳng chân.

Biểu hiện của bệnh là những sẩn nhỏ ở nang lông, trên có vảy tiết, không đau, sau vài ngày sẽ tiến triển, tổn thương có thể khỏi mà không để lại sẹo, có người bị ít không để ý tới, nhưng có trường hợp lại nổi thành đám và bị đi bị lại gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý.

Điều trị bệnh viêm nang lông này như thế nào?

Các bước điều trị viêm nang lông gồm:

  • Loại bỏ các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển như đã kể ở trên.
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ và thường xuyên
  • Tránh cào gãi
  • Sát khuẩn vùng da bị bệnh bằng: Povidin, Hexamidin, Chlorhexidin...
  • Bôi thuốc mỡ axit fucidic hoặc mỡ mupirocin hoặc mỡ neomycin...

**Trường hợp nặng thì cần uống thêm kháng sinh kết hợp như Augmentin, Clarithromycin,...

Bác sĩ Thắng

Trở về trang Y HỌC GIA ĐÌNH

 

 

Tags :

Sức khỏe

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: