Avonza Mylan điều trị HIV tốt, giảm tác dụng phụ

01/06/2022 0 Bình luận

Avonza Mylan điều trị HIV tốt như thế nào, ít tác dụng phụ hơn so với phác đồ cũ TLE 600 ra sao? Tại sao Avonza 300/300/400 hay còn gọi là TLE 400 lại có những ưu điểm hơn thuốc cũ? Hãy cũng tìm hiểu thuốc Avonza thật là thú vị nhé.

Nội dung:

Avonza Mylan 300/300/400 là thuốc gì?

Đây là thuốc ARV điều trị HIV. Nó thuộc nhóm thuốc kháng virus sao chép ngược, có chỉ định và dùng chuyên biệt cho các vấn đề liên quan đến HIV. Thuốc Avonza là thuốc điều trị bệnh mạn tính nên được sử dụng thường xuyên lâu dài.

Với những bệnh nhân HIV điều trị bằng thuốc Avonza cần phải tuân thủ chặt chẽ phác đồ, không nên tự ý đổi thuốc. Một số tình huống có thể thay thế thuốc Avonza bằng thuốc ARV khác như Acriptega chẳng hạn, song cần có ý kiến của bác sĩ chuyên điều trị HIV.

Avonza 300/300/400 thuộc phác đồ điều trị HIV nào, hiệu quả ra sao?

Đây là thuốc có công thức hoạt chất: TDF-3TC-EFV hay còn được viết tắt là TLE 400. Khác với TLE 600 cũ hơn là hàm lượng EFV đã giảm  xuống còn 400mg.

Phác đồ ARV Avonza thuộc về phác đồ điều trị ARV bậc 1 Bộ Y tế Việt Nam. VÌ là thuốc ARV 3 trong 1 nên hiệu quả điều trị của Avonza là tốt. Thuốc ức chế HIV, giúp bảo vệ hệ miễn dịch của người bệnh. Từ đó, người nhiễm HIV/AIDS hoàn toàn có cuộc sống khỏe mạnh.

Thành phần hoạt chất của thuốc Avonza Mylan 30v?

Thuốc Avonza có 3 hoạt chất là:

  • Tenofovir 300mg
  • Lamivudin 300mg
  • Efavirenz 400mg.

Chỉ định điều trị của thuốc Avonza khi nào?

Thuốc được dùng trong điều trị:

  1. Với bệnh nhân HIV/AIDS theo phác đồ bậc 1, dù CD4 là bao nhiêu.
  2. Điều trị dự phòng PEP, sau khi phơi nhiễm HIV.

Cơ chế tác dụng của thuốc Avonza?

Thuốc Avonza diệt virus HIV dựa vào cơ chế của 3 thành phần hoạt chất trong thuốc. Đó là sự kết hợp tài tình của các nhóm hoạt chất, đánh vào các giai đoạn sinh sôi khác nhau trong vòng đời của HIV.

+ Tenofovir 300mg là gì?

Tenofovir là một chất thường được kết hợp với các loại thuốc kháng lại retrovirus nhằm điều trị và phòng chống sự lây nhiễm HIV đối với những người đã qua tiếp xúc với các bệnh nhân mắc HIV ở cả những trường hợp do nghề nghiệp hoặc không và phòng chống sự lây nhiễm HIV ở những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đây là chất có khả năng ức chế men sao chép ngược của Nucleotide.

Bên cạnh đó, Tenofovir còn được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân điều trị bệnh viêm gan B mãn tính ở người lớn, các hoạt tính của Tenofovir có khả năng ức chế sự hoạt động của virus HBV- một loại virus gây ra bệnh viêm gan B.

+ Lamivudin 300mg là gì?

Lamivudin là chất ức chế men sao chép ngược của Nucleoside. Nó cũng được gọi là NRTI.

Sao khi vào cơ thể, Lamivudin sẽ bị chuyển hóa những tế bào nhiễm cũng như không nhiễm thành TP. Lamivudin-TP có vai trò như chất nền cho polymerase của HBV. Sự sát nhập của Lamivudin-TP và DNA virus làm nhanh chóng làm kết thúc chuỗi nhân đôi cho các virus này.

Theo các nghiên cứu thì Lamivudin không sát nhập vĩnh viễn vào DNA lạp thể. Thuốc điều trị cho các bệnh nhân trưởng thành bị mắc viêm gan siêu vi B và những người mắc bệnh HIV trên 16 tuổi.

+ Efavirenz 400mg là gì?

Efavirenz là NNRTI hay còn gọi là chất ức chế men sao chép ngược không nucleosid. Efavirenz có tên thương mại là Sustiva. Đây là thuốc có khả năng ức chế lại khả năng hoạt động của các loại virus, đặc biệt là kháng lại virus gây bệnh HIV ở người.

Theo các ý kiến các chuyên gia đưa ra, Efavirenz được khuyến cáo sử dụng cùng các loại thuốc kháng retrovirus khác không chỉ điều trị mà còn phòng chống lại bệnh HIV khi có nguy cơ lây nhiễm như bị vật nhọn đâm vào da hoặc các dạng phơi nhiễm khác.

Tại sao tác dụng phụ của thuốc Avonza lại được giảm xuống?

Đó chính là trong công thức có Efavirenz giảm hàm lượng xuống còn 400mg. Người ta đã chứng minh bằng các nghiên cứu lâm sàng. Hàm lượng EFV 400mg là đủ để ức chế virus HIV. Không cần tới hàm lượng cao 600mg như trước, điều này đã giúp giảm tác dụng phụ của EFV lên gan. Bởi hoạt chất này rất hay gây dị ứng, ngứa, mẩn đỏ ngoài da. Với người uống thuốc EFV lâu năm, nên kiểm tra chức năng gan định kì. Nó có thể làm gan bạn bị yếu hơn.

Liều lượng và cách dùng thuốc Avonza?

Liều dùng:

Trẻ em và trẻ vị thành niên

Khi sử dụng liều kết hợp cho các bệnh nhân dưới 18 tuổi, còn là trẻ em và vị thành niên thì không đủ các bằng chứng nghiên cứu về sự an toàn của thuốc. Chính vì vậy trẻ dưới 18 tuổi được khuyên là không nên sử dụng Avonza.

Người lớn:

Mỗi ngày một viên Avonza, uống một lần.

Các chuyên gia khuyên rằng để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình hấp thu của thuốc, người bệnh nên sử dụng kết hợp thuốc với thức ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hấp thu thuốc sẽ tăng lên đáng kể khi kết hợp với thức ăn dù chỉ là một lượng nhỏ. Đó là sự tăng hấp thu của Tenofovir từ viên kết hợp.

Liều lượng của các thành phần có thể thay đổi khi ngừng điều trị bệnh từ viên kết hợp.

Người cao tuổi:

Đối với người trên 65 tuổi, mức độ an toàn và hiệu quả của thuốc Avonza chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên nếu thực sự cần dùng, các đối tượng này cũng có thể sử dụng nhưng với sự thay đổi liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Người suy thận: các đối tượng nhiễm HIV mà có kèm theo cả suy giảm chức năng thận thì sự hấp thu thuốc có thể tăng lên đồng thời sự đào thải thuốc sẽ chuyển qua thận.

Mức độ thanh thải creatinin cho các bệnh nhân suy thận nhẹ khi sử dụng thuốc Avonza là 50-80ml/phút. Đối với bệnh nhân suy thận ở mức độ vừa phải, mức độ thanh thải creatinin Avonza là 30-49ml/phút.

Bên cạnh đó, giữa các liều lượng cũng nên có khoảng thời gian giới hạn là từ 24-48 giờ.

Đối với bệnh nhân suy thận nặng thì không nên sử dụng Avonza.

Người suy gan: không cần điều chỉnh liều lượng cho các bệnh nhân này.

Thuốc Avonza có chống chỉ định là gì?

Avonza không dùng cho các trường hợp mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, đặc biệt là mẫn cảm với tenofovir, tenofovir disoproxil fumarate và emtricitabine.

Avonza chống chỉ định đối với những mẫn cảm với 3 thành phần chính.

Một số tác dụng phụ của thuốc Avonza là như thế nào?

Việc sử dụng Avonza có thể có các tác dụng phụ không mong muốn. Các tác dụng phụ này rất thường xảy ra, các biểu hiện thường thấy sau khi sử dụng Avonza phải kể tới như:

Rối loạn hệ thống tiêu hóa của cơ thể khiến người sử dụng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, khó chịu trong người, đầy hơi khó tiêu, ăn không ngon dẫn tới chán ăn.

Trên da có những nốt phát ban mẩn đỏ

Các ảnh hưởng của thuốc tới hệ thần kinh ngoại vi như hoa mắt chóng mặt đau đầu, ngủ không ngon giấc, dễ trầm cảm, ra mồ hôi và đau cơ, cơ thể có biểu hiện suy nhược.

Có nhiều khả năng bị viêm tụy, nồng độ enzyme amylase trong huyết thanh tăng lên cao.

Trong máu, hàm lượng photphat có khả năng giảm xuống.

Đối với các bệnh nhân suy thận thì nếu không sử dụng đúng liều lượng có thể bệnh suy thận sẽ nặng hơn. Đối với bệnh nhân bình thường thì có khả năng suy thận, suy thận cấp. Thuốc có ảnh hưởng lên ống lượn gần bao hàm cả hội chứng Fanconi.

Đường huyết tăng cao, men gan tăng cao, nồng độ triglyceride trong máu tăng hay chính là mỡ máu tăng đồng thời thiếu đi bạch cầu trung tính.

Bệnh nhân có khả năng nhiễm acid lactic. Tác dụng phụ này thường đi kèm với chứng gan to đặc biệt nghiêm trọng, gan nhiễm mỡ. Các biểu hiện này rất thường xảy ra đối với bệnh nhân sử dụng Avonza có kết hợp điều trị với thuốc ức chế men sao chép ngược Nucleoside.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Avonza là gì?

Lưu ý sử dụng thuốc Avonza cho các đối tượng bệnh nhân là trẻ em dưới 18 tuổi.

Đối với phụ nữ có thai: chưa có các nghiên cứu cụ thể và chính xác nào về mức độ ảnh hưởng của Avonza đối với phụ nữ có thai và tác động của thuốc qua hàng rào nhau thai. Các chuyên gia khuyên người bệnh chỉ sử dụng Avonza khi lợi ích của thuốc cao hơn lợi ích của bào thai.

Đối với phụ nữ tuổi sinh sản: các ảnh hưởng của Avonza lên khả năng thụ thai ở phụ nữ chưa rõ nguy cơ, do vậy khi sử dụng Avonza ở độ tuổi sinh sản, hãy dùng kèm theo các biện pháp tránh thai an toàn nếu quan hệ tình dục không mong có thai.

Phụ nữ đang cho con bú: những phụ nữ HIV thực chất không nên cho con bú để tránh lây HIV từ mẹ sang con. Bên cạnh đó, thông tin về ảnh hưởng của thuốc qua tuyến sữa cũng chưa được xác định.

Chú ý tương tác của thuốc Avonza 300/300/400?

Khi sử dụng Avonza cần chú ý các loại tương tác với thuốc khác.

Avonza có khả năng tương tác với các loại thuốc đào thải qua thận như ganciclovir, acyclovir, valacyclovir, cidofovir, valganciclovir và làm giảm chức năng của thận đồng thời tăng nồng độ của tenofovir trong huyết tương.

Các tương tác của thuốc đối với các thuốc chuyển hóa men gan chưa rõ mức độ nguy hiểm tuy nhiên được biết tenofovir không ức chế CYP3A4, 2C9, 2E1, 2D6 nhưng có ức chế nhẹ ở 1A.

Có sự kết hợp, đồng vận chuyển của tenofovir và các thuốc ức chế men sao chép ngược  không Nucleosid như nevirapine, delavirdine, efavirenz và thuốc ức chế men sao chép ngược Nucleosid như emtricitabine, abacavir, lamivudine, zalcitabine, stavudine, zidovudine, didanosine…

Có tương tác cộng hợp Avonza với thuốc ức chế proteaz HIV như: amprenavir, indinavir, atazanavir, saquinavir, ritonavir.

Chưa rõ các ảnh hưởng và tương tác giữa Avonza và các loại thuốc tránh thai đường uống có chứa norgestimate hay estradiol.

Khi sử dụng cần phải chú ý đến tương tác thuốc của Avonza.

Giá thuốc Avonza là bao nhiêu, mua ở tốt nhất?

Thuốc Avonza có giá 650.000vnd/lọ 30 viên. Thuốc Avonza 300/300/400mg của Mylan Ấn Độ nhập khẩu chính hãng chỉ có bán tại Nhà thuốc Bệnh viện hoặc phòng khám, nhà thuốc của bác sĩ chuyên điều trị HIV. Chỉ có Nhà thuốc Hồng Nhung, một địa chỉ quá tin cậy và nổi tiếng để mua thuốc Avonza là yên tâm, giá rẻ và chất lượng tốt nhất. Liên hệ hotline 0974433519 gặp DS. Hồng Nhung để đặt hàng. Hoặc mua thuốc Avonza, tư vấn chuyên môn, điều trị HIV miễn phí với bác sĩ Thắng 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc ARV online thế nào tốt nhất

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Bình Phước tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Bạc Liêu tốt nhất

Mua thuốc Acriptega tốt nhất

Phác đồ ARV bậc 1 TDF-3TC-EFV là gì?

Thuốc ARV giá rẻ là giả?

Mua thuốc chống lây nhiễm HIV ở đâu TPHCM?

Mua thuốc ARV ở Phú Thọ tốt nhất

Tác dụng phụ của thuốc ARV nguy hiểm nhất là gì?

Mua thuốc ARV ở Hải Phòng tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Mua thuốc Avonza tốt nhất

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc Acriptega là thuốc gì?

Mua thuốc ARV ở Nghệ An tốt nhất

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Lâm Đồng?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Uống ARV sống được bao lâu

Mua thuốc ARV tốt nhất ở Bắc Giang?

Mua thuốc ARV ở Hà Nội tốt nhất

Trạng thái trung tính HIV là gì, sống chung với HIV như thế nào?

Mua thuốc ARV ở TPHCM tốt nhất

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Bắc Ninh?

Thuốc Acriptega có tác dụng gì?

Mua thuốc ARV ở Đà Nẵng tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Cần Thơ tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Tiền Giang tốt nhất.

Mua thuốc ARV uy tín nhất Việt Nam?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Bắc Giang?

Tags :

Avonza 300/300/400

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: