TRẠNG THÁI HIV TRUNG TÍNH LÀ GÌ? CÓ GÌ HAY Ở KHÁI NIỆM NÀY?

24/07/2021 0 Bình luận

Trạng thái HIV trung tính hay trung bình, hay trung lập được dịch gần sát từ nguyên bản tiếng Anh là ''HIV status neutral'', hay bạn có thể hiểu như là cân bằng âm dương theo thuyết đông y vậy.

Khái niệm này được đưa ra lần đầu từ năm 2019 chứ cũng không phải mới mẻ gì nữa ở thời điểm này, và ý nghĩa của nó có liên quan gì đến điều trị HIV hay không, có ảnh hưởng gì đến việc bệnh nhân HIV/AIDS dùng thuốc ARV hay không, nó có phải là phát minh hay tiến bộ gì đặc biệt không?

Xin thưa đây chỉ là khái niệm nói lên một xã hội sẽ ổn định và cắt đứt chuỗi lây nhiễm HIV giống như kiểu giãn cách xã hội thời điểm hiện tại để cắt đứt sự lây lan của đại dịch COVID-19 đang hoành hành vậy. Rõ ràng, HIV đã được phát hiện từ lâu rồi, người ta cũng coi đó là đại dịch toàn cầu, cũng tìm mọi cách để chấm dứt nó, nào thì đủ thông điệp, rồi lại kiểu như 90-90-90, vân vân và vân vân, rồi cuối cùng lại coi đó là căn bệnh mạn tính, tức là ''pó tay'' không thể chấm dứt đại dịch HIV như khẩu hiệu được đâu. Và vì phải sống chung với ''lũ'', cho nên người ta tìm ra cái gọi là trạng thái cân bằng nhất, giống kiểu ''bình thường mới'' sau mỗi lần COVID-19 bùng phát.

Bản chất của cái gọi là ''Trạng thái HIV trung tính'' này muốn nói lên dù một người nhiễm HIV hay một người hoàn toàn khỏe mạnh đều chung sống hòa bình và không có bất kỳ một sự lây nhiễm HIV mới nào từ người này sang người khác. Điều này được đảm bảo nhờ sự song hành của 2 yếu tố:

  1. Đối với người dương tính với HIV (bệnh nhân HIV/AIDS): sẽ được uống thuốc ARV giúp kiểm soát tải lượng virus HIV về âm tính (dưới ngưỡng phát hiện) từ đó sẽ không thể lây HIV sang cho người khác (Không phát hiện = Không lây nhiễm, hoặc K=K, U=U).
  2. Đối với người âm tính HIV (người khỏe mạnh bình thường): sẽ được tiếp cận thuốc ARV một cách chủ động (điều trị PREP) hoặc thụ động nhưng kịp thời (điều trị PEP) để nếu lỡ may có nguy cơ lây HIV thì cũng được thuốc ARV bảo vệ tốt nhất khỏi bị nhiễm HIV suốt đời. Đương nhiên là vẫn khuyến cáo các biện pháp tự bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm HIV như không dùng bơm kim tiêm, quan hệ tình dục an toàn dùng bao cao su...

Nói chung là virus HIV không bị tiêu diệt hoàn toàn trong một tương lai gần, nhưng nó sẽ ở yên trong những cơ thể không may đã là vật chủ của nó (bệnh nhân HIV/AIDS) và chỉ ở đó thôi, không đi sang người khác. Nhóm 1 và nhóm 2 sống hòa bình và giảm bớt sự kì thị, giống như kiểu tiêm chủng vắc xin để đạt được miễn dịch cộng đồng với COVID-19, khi ấy chúng ta có thể tự tin giao lưu gặp gỡ, chứ không kiểu xa cách như bây giờ.

Tóm lại thì HIV hiện nay được coi là bệnh mạn tính thôi, đừng có kì thị phân biệt đối xử với những bệnh nhân không may mắn này mà tội nghiệp họ. Cá nhân bác sĩ Thắng coi khái niệm Trạng thái HIV trung tính = Trạng thái bình thường mới của đại dịch COVID-19, nơi mà chúng ta sẽ sống hòa bình với các tác nhân siêu vi, nơi mà con người không phải là cái gì quá vĩ đại hay độc tôn, để mọi người cũng hiểu rằng loài người cũng chỉ là một loại sinh vật sống trên trái đất, cần tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ ''Mẹ Trái Đất''.

Xem thêm:

Bác sĩ Thắng chữa HIV giỏi nhất, đẳng cấp nhất hiện nay

Mua thuốc ARV ở đâu tốt nhất TPHCM, Hà Nội

Mua thuốc ARV Avonza 300/300/400 ở đâu tốt nhất TPHCM, Hà Nội

Mua thuốc ARV TLE M152 của Mylan ở đâu tốt nhất TPHCM, Hà Nội

Mua thuốc ARV Eltvir 300/300/600 ở đâu tốt nhất TPHCM, Hà Nội

Mua thuốc ARV Trustiva 200/300/600 ở đâu tốt nhất TPHCM, Hà Nội

Mua thuốc ARV Acriptega TLD 300/300/50 ở đâu tốt nhất TPHCM, Hà Nội

Mua thuốc ARV EET Macleods ở đâu tốt nhất TPHCM, Hà Nội

Uống ARV thì sau bao lâu tải lượng HIV âm tính?

Nguyên nhân, cơ chế của vi rút HIV kháng lại thuốc ARV là gì?

Liệu pháp miễn dịch CAR-T trong triển vọng chữa khỏi hoàn toàn HIV?

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: