Bị lộ thông tin nhiễm HIV khi nào?

27/12/2022 0 Bình luận

Người nhiễm HIV luôn muốn giữ kín thông tin cá nhân của mình một cách tuyệt đối. Vậy có thể bị lộ thông tin nhiễm HIV khi nào. Đó chính là khi thông tin của người nhiễm HIV tại các cơ sở xét nghiệm hoặc điều trị HIV không còn bảo mật. Có thể là vô tình hay hữu ý, danh tính của người nhiễm HIV lại xuất hiện trên mạng internet. Hậu quả của nó là vô cùng nghiêm trọng, khiến người nhiễm HIV ăn không ngon, ngủ không yên.

Khi nào nói một người bị nhiễm HIV?

Một người chỉ được coi là đã nhiễm HIV khi có xét nghiệm khẳng định chiến lược 3 dương tính. Đây là một loại xét nghiệm bao gồm 3 mẫu sinh phẩm dựa theo 3 nguyên lý khác nhau để tìm ra virus HIV. Trong đó có sinh phẩm độ nhạy cao và sinh phẩm có độ đặc hiệu cao. Ngụ ý là xét nghiệm sẽ giúp tìm ra người nhiễm HIV chứ không bỏ sót, đồng thời đó chắc chắn là virus HIV chứ không thể nhầm sang loại khác.

Vì tính chất đặc biệt của HIV, người nhiễm bệnh này cần được làm xét nghiệm khẳng định tại cơ sở y tế uy tín. Các test nhanh HIV không thể đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. HIV/AIDS vẫn còn là căn bệnh bị cả xã hội kì thị và xa lánh. Do đó chuyện khẳng định chính xác một người bị nhiễm HIV là vô cùng quan trọng. Đồng thời phải tuyệt đối bảo mật thông tin cho người nhiễm HIV. Nhưng liệu có thể bị lộ thông tin nhiễm HIV khi nào, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp xem sao.

Thông tin cá nhân của người nhiễm HIV là gì?

Thông tin cá nhân của một người nhiễm HIV bao gồm những thông số, địa chỉ, giới tính, tên tuổi, nghề nghiệp...của người nhiễm HIV. Nó chính là những thông tin giống như một người bình thường cần có để đi xin việc hoặc làm các thủ tục giao dịch dân sự.

Khi người nhiễm HIV điều trị ARV theo chương trình bảo hiểm y tế, họ còn có những thông tin về số bảo hiểm y tế, hộ khẩu thường trú và thậm chí là hình dạng khuôn mặt. Thông tin cá nhân của người nhiễm HIV hay một người bình thường thì đều giống nhau. Là những thông tin cần thiết để tham gia các hoạt động thông thường trong xã hội. Nên sẽ là rất nguy hại nếu bị lộ thông tin này ra ngoài cho đối tượng vi phạm pháp luật.

Bị lộ thông tin nhiễm HIV khi nào xảy ra?

Thông tin của người nhiễm HIV/AIDS thường là được bảo mật tuyệt đối. Nhưng, một khi bạn đã để lộ chỉ cần cho một người thứ 2 biết, sẽ chắc chắn không thể còn là tuyệt đối kín đáo 100%.

Bị lộ thông tin nhiễm HIV khi nào thường xảy ra do các cơ sở y tế xét nghiệm hoặc điều trị HIV vô tình cho người khác biết. Đó có thể là hình thức trao đổi hình ảnh, giấy tờ xét nghiệm điều trị của bệnh nhân HIV giữa các nhân viên y tế. Nhưng vô tình gửi nhầm hoặc làm thất lạc và rồi lọt vào tay người khác. Đương nhiên là không ai cố ý làm chuyện lộ thông tin của người nhiễm HIV. Vì điều này đã được pháp luật qui định phải giữ kín.

Có một số tình huống, nhân viên y tế tung ảnh xét nghiệm của bệnh nhân HIV lên các diễn đàn tư vấn HIV. Sau đó là sự chia sẻ mạnh mẽ trong các nhóm, group trên mạng xã hội. Khiến cho thông tin của người nhiễm HIV bị phát tán nhanh chóng cả tên tuổi, địa chỉ và thậm chí có luôn số điện thoại.

Hiếm gặp hơn là trường hợp bản thân người nhiễm HIV để lộ thông tin cá nhân của mình cho người khác biết. Đó phải là sự sơ ý rất hy hữu và cực kì hiếm thấy. Bởi những ai đã mắc HIV/AIDS, họ luôn trong trạng thái tâm lý lo lắng và sợ hãi người khác biết. Cho nên, những thông tin cá nhân ấy chỉ mình họ biết và nhất quyết không sẻ chia cho ai khác.

Hậu quả của việc để lộ danh tính người mắc HIV/AIDS ra bên ngoài?

Nếu chẳng may một người bị nhiễm HIV/AIDS để lộ thông tin cá nhân của mình cho người khác biết, hậu quả sẽ rất khôn lường.

Trường hợp may mắn, không ai để ý, quan tâm thì mọi chuyện sẽ lắng xuống và trở lại bình thường. Tuy vậy, có những tình huống để lại hậu quả khủng khiếp. Đó là sự chế giễu của người xung quanh, sự xa lánh và kì thị. Bản thân người nhiễm HIV không thể tự tin đi gặp mặt bất kì ai quen biết mình. Thậm chí kể cả các trang mạng cá nhân cũng phải xóa bỏ hoặc khóa tài khoản. Có nhiều người rơi vào trầm cảm và muốn tự sát.

Một số người nhiễm HIV để lộ thông tin cá nhân rơi vào tay các tổ chức tội phạm. Đó sẽ gây ra hậu quả là sự tống tiền, bắt nạt, yêu cầu làm theo mệnh lệnh. Hoặc các thông tin cá nhân đó được sử dụng để làm giả căn cước công dân đi lừa đảo ngân hàng...

Cách bảo mật thông tin cá nhân người nhiễm HIV tốt nhất như thế nào?

Nguyên tắc bảo mật thông tin cá nhân người nhiễm HIV luôn phải đặt lên trên hết và trước hết. Nó phải được coi là tuyệt đối bất khả xâm phạm. Tiền mất có thể kiếm lại được, thông tin đã lộ ra thì không bao giờ có thể bịt kín lại được nữa.

Như vậy, phải có cách bảo mật thông tin cá nhân của người nhiễm HIV một cách an toàn và tuyệt đối nhất chứ. Đó chính là không bao giờ chia sẻ thông tin thật của mình. Kể cả là với nhân viên y tế hay bác sĩ trực tiếp điều trị HIV cho mình.

Vậy, làm thế nào để khỏi bị lộ thông tin cá nhân người nhiễm HIV, hãy thực hiện như sau:

  • Không bao giờ xuất trình giấy tờ thật khi đi làm xét nghiệm và điều trị HIV. Đặc biệt là các loại căn cước công dân gắn chip, thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu...
  • Bạn có hoàn toàn có thể dùng tên giả khi đi làm xét nghiệm về HIV tại các cơ sở y tế có làm dịch vụ thu tiền.
  • Không chia sẻ thông tin cá nhân chính xác của mình cho bất kì ai khác. Kể cả đó là người lấy máu, nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cho bạn.
  • Không bao giờ đưa đầy đủ giấy tờ xét nghiệm của bạn mà chưa che kín tên tuổi, địa chỉ và các thông tin bảo mật khác.

Tóm lại, bị lộ thông tin nhiễm HIV khi nào thường xảy ra do các cơ sở y tế xét nghiệm hoặc điều trị HIV vô tình cho người khác biết. Một số ít trường hợp do chính bản thân bệnh nhân HIV/AIDS để người xung quanh nhìn thấy. Cần bảo mật thông tin cá nhân của người nhiễm HIV một cách tuyệt đối bằng mọi giá. Không nên chia sẻ 100% thông tin về tình trạng bệnh của mình cho bất kì người nào khác, kể cả đó là nhân viên y tế.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Mua thuốc ARV mạnh và tốt nhất hiện nay ở đâu?

Uống máu người nhiễm HIV có bị lây HIV không?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Có nên dùng thuốc phơi nhiễm Acriptega không?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quên uống thuốc ARV có sao không.

Tags :

bị lộ thông tin nhiễm HIV khi nào xảy ra

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: