Cách đổi giờ uống thuốc ARV thế nào?

23/02/2022 0 Bình luận

Cách đổi giờ uống thuốc ARV như thế nào thì có nhiều cách. Đó có thể là cách đổi giờ uống thuốc từng chút một, đổi dứt khoát, đổi giờ bằng chêm thuốc hay bỏ qua liều...Tuy nhiên, cần nhớ là khoảng cách đổi sang giờ uống thuốc ARV mới không quá giờ cũ 24 giờ.

Giờ uống thuốc ARV là gì, quan trọng thế nào?

Giờ uống thuốc ARV là thời điểm bạn uống thuốc ARV hàng ngày. Đó là một giờ cố định, xuyên suốt qua nhiều năm tháng để giúp bạn uống thuốc ARV tốt nhất. Tuân thủ vào giờ uống thuốc đó giúp hiệu quả dược động học của ARV đạt tối ưu. Từ đó, giúp người bệnh HIV/AIDS sống khỏe mạnh.

Nếu không uống thuốc ARV đúng giờ sẽ bị làm sao?

Không uống thuốc ARV đúng giờ là một hình thức không tuân thủ điều trị ARV. Hậu quả trước mắt là bạn sẽ cảm thấy lo lắng, suy nghĩ nhiều vì đã lỡ quên, không uống thuốc ARV. Tâm lý bất ổn, lo âu làm ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hiệu quả điều trị ARV nói riêng.

Kế đến, về lâu dài sẽ có thể xuất hiện sự kháng thuốc ARV với loại bạn đang uống. Nhẹ thì bạn có thể đổi sang loại thuốc ARV khác để tiếp tục sử dụng. Nặng hơn, khi kháng thuốc ARV âm thầm làm cơ thể bệnh nhân diễn tiến đến giai đoạn AIDS. Lúc đó, sợ rằng không còn có cơ hội lần thứ 2 để làm lại cuộc đời.

Đổi giờ uống thuốc ARV là như thế nào?

Đó là cách thức chuyển từ một giờ cố định này sang một giờ cố định khác thuận tiện hơn cho việc tuân thủ uống thuốc ARV hàng ngày. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ đổi sang một giờ cố định mới và quãng đời về sau sẽ uống theo thời gian mới này.

Nó không phải là việc chỉ uống vào giờ mới một ngày, sau đó lại quay trở về khung giờ cũ. Chuyện này chỉ là giải quyết tạm thời sự quên uống thuốc ARV hoặc uống ARV trễ giờ mà thôi. Không được đề cấp đến trong khái niệm đổi giờ uống thuốc ARV.

Cách đổi giờ uống thuốc ARV như thế nào?

Có nhiều cách đổi giờ uống thuốc ARV theo như lí thuyết đưa ra là:

  • Cách thường được khuyến cáo là đổi từ từ từng chút một (Bit by bit), mỗi lần dời 30p-1h, kéo dài vài ngày (khoảng hơn 3 ngày) rồi dời tiếp, từ từ cho đến khi đạt mốc giờ mới. Cách này thường áp dụng cho những khoảng chênh giờ vừa, tầm 3h-8h.
  • Cách Đổi dứt khoát (Change in one), cách này dùng cho các trường hợp dời ngắn tầm 1-2h.
  • Cách dời bằng "chêm thuốc" (Add 1 in)
    Ví dụ: dời từ đêm ra sáng thì ngay sáng hôm sau đổi luôn. Còn: dời từ sáng qua đêm thì ngay sáng đó đã uống, đêm đó uống tiếp, sau đó đổi qua giờ mới luôn...
  • Một cách khác tương tự là "bỏ qua liều" (Skip one dose) đó là cứ bỏ liều đúng giờ rồi uống liều đó vào giờ đã dời.

Thực tế thì cứ đổi luôn vào giờ mới mà bệnh nhân muốn thiết lập, nhưng phải theo nguyên tắc là không quá 24 giờ. Ví dụ, đang uống thuốc lúc 19h tối mà muốn đổi sang 17 h tối thì ngày hôm sau cứ uống vào 17 giờ tối. Nhưng nếu muốn đổi sang 23h tối thì phải đổi từ từ, vì 19h tối hôm nay đến 23h ngày hôm sau là quá 24h.

Tóm lại, cách đổi giờ uống thuốc ARV đơn giản và hiệu quả nhất chính là chọn giờ của liều tiếp theo không quá liều cũ 24 tiếng. Sau đó, bạn uống ngày viên thuốc ARV vào giờ mới đó và những ngày sau cứ uống vào giờ mới thiết lập như vậy.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Công thức tính nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quan hệ tình dục kiểu gì dễ bị lây HIV nhất?

Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày có sao không?

 

Tags :

cách đổi giờ uống thuốc ARV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: