CẢNH BÁO ĐIỀU TRỊ VỚI BỆNH NHÂN HIV/AIDS

08/06/2021 0 Bình luận

Cảnh báo điều trị với bệnh nhân HIV/AIDS cần chú ý hiện nay có rất nhiều người giả danh bác sĩ điều trị HIV. Giới thiệu có chuyên môn nhưng cần cảnh giác với sự tư vấn HIV thiếu trình độ và y đức.

Đổi phác đồ thuốc ARV khi nào?

Một bệnh nhân đang điều trị ARV với phác đồ quen thuộc, không cần thiết phải đổi sang loại khác, người ta chỉ đổi thuốc ARV trong các trường hợp:

  1. Tác dụng phụ nghiêm trọng như dị ứng nặng mức độ 3,4, hội chứng Steven-Johnson, tăng men gan rất cao...chứ không phải cứ bị tác dụng phụ đau đầu, chóng mặt nôn ói là đổi thuốc ngay.
  2. Thất bại điều trị, sau một thời gian dài (ít nhất 1 năm) dùng thuốc ARV mà không diệt được virus HIV, không đạt được tải lượng HIV-RNA âm tính, hoặc tình trạng lâm sàng của bệnh nhân xấu đi, số lượng CD4 giảm thấp. Khi đó chúng ta sẽ đổi thuốc ARV mà trường hợp này sẽ là nâng bậc điều trị ARV lên cao hơn.
  3. Tình huống bất khả kháng do hết nguồn thuốc ARV nhập khẩu, hết số visa, có thể thay thuốc ARV sang loại khác nhưng cùng bậc điều trị ARV.

Cảnh báo điều trị với bệnh nhân HIV/AIDS?

Có nhiều trường hợp được người không phải là bác sĩ chuyên HIV tư vấn là đổi sang loại khác tốt hơn vì nói rằng loại bạn đang dùng không tốt bằng. Thậm chí còn nói thuốc ARV bạn đang điều trị là chỉ dùng cho vùng sâu, vùng xa, vùng hẻo lánh. Trong khi bạn đang uống loại thuốc ARV mà hàng nghìn bệnh nhân được kê đơn điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới và các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS.

Hoàn toàn là giọng điệu của mục đích không phải đặt chuyên môn, sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu. Thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân không phân biệt vùng sâu xa, không khác biệt giữa người giàu và nghèo mà chỉ khác dựa vào cơ địa, tình trạng nặng nhẹ của bệnh hay số lượng tế bào CD4 thực tại của bệnh nhân, tình trạng kháng thuốc ARV xảy ra hay không.

Thuốc ARV tốt nhất là gì?

Thuốc ARV tốt nhất là loại thuốc đúng về chuyên môn, đúng về phác đồ bậc điều trị theo khuyến cáo của Bộ y tế Việt Nam, hợp với thể trạng của người Việt và quan trọng nhất là hợp với cơ địa của từng bệnh nhân. Do đó tại sao lại có nhiều loại thuốc ARV cùng song hành tồn tại trên thị trường vì mục đích cá thể hóa trong điều trị ARV.

Điều trị HIV tốt nhất là bệnh nhân uống thuốc ARV phù hợp với cơ thể đúng về phác đồ, ít tác dụng phụ. Khi uống thuốc ARV thấy khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường và quan trọng nhất là kiểm soát được virus HIV, số lượng CD4 tăng đều đặn và ổn định.

Lưu ý mọi khuyến cáo thay đổi phác đồ điều trị ARV phải có bác sĩ chuyên khoa tư vấn và theo dõi cẩn thận. Các bạn nên nhớ rằng thuốc ARV không đơn giản chỉ là uống thuốc trong ngày một, ngày hai, đây là cuộc chiến lâu dài và là suốt đời.

Tính đến thời điểm hiện tại trên toàn thế giới chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV. Do đó cần có sự tỉnh táo và sáng suốt khi nghe nhiều thông tin nhiễu loạn trên không gian mạng và đặc biệt là với thời buổi ai cũng có thể tự xưng danh là bậc thầy.

Thân ái, bác sĩ Thắng 0988778115

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Thuốc Acriptega giá rẻ chính hãng Mylan Ấn Độ bao nhiêu tiền?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ tốt nhất Phú Yên?

Tin rất vui dành cho người nhiễm HIV?

Đổi thuốc ARV loại Acriptega sang Avonza có được không?

Thêm 2 ca khỏi hoàn toàn HIV mới được công bố?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất Phú Yên?

Thuốc ARV TLE Macleods rẻ giá bao nhiêu?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay ở đâu vậy?

Sai lầm khi đi khám HIV ở phòng khám?

Kết quả tỉ lệ điều trị PEP thành công ở Việt Nam sau 10 năm?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất cho biết?

Bác sĩ Thắng chữa HIV giỏi nổi tiếng nhất hiện nay?

Nhiễm HIV phải biết 30 điều này?

Tại sao đại dịch HIV/AIDS mãi vẫn chưa chấm dứt?

Số lượng tế bào CD4 và tải lượng HIV-RNA có liên quan gì với nhau?

Mua thuốc ARV mới nhất 2022 cập nhật giá rẻ, chính hãng?

Dị ứng thuốc ARV Avonza như thế nào?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

HIV/AIDS vẫn bị kì thị, luật phòng chống HIV phải sửa đổi bổ sung một số điều?

Tags :

cảnh báo điều trị HIV/AIDS HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: