CẢNH BÁO VỚI BỆNH NHÂN HIV/AIDS

08/06/2021 0 Bình luận

Bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS cần chú ý hiện nay có rất nhiều người không phải là bác sĩ chuyên khoa điều trị HIV tự ý hướng dẫn, chỉ định, thay thế thuốc ARV và dùng phác đồ ARV lung tung cho bệnh nhân. Có những trường hợp là quen biết, là giới thiệu hay do quảng cáo mà biết tới nhưng cần cảnh giác với sự tư vấn thiếu trình độ và y đức.

Lý do tại sao bác sĩ Thắng phải cảnh báo như vậy?

Một bệnh nhân đang điều trị ARV với phác đồ quen thuộc, không cần thiết phải đổi sang loại khác, người ta chỉ đổi thuốc ARV trong các trường hợp:

  1. Tác dụng phụ nghiêm trọng như dị ứng nặng mức độ 3,4, hội chứng Steven-Johnson, tăng men gan rất cao...chứ không phải cứ bị tác dụng phụ đau đầu, chóng mặt nôn ói là đổi thuốc ngay.
  2. Thất bại điều trị, sau một thời gian dài (ít nhất 1 năm) dùng thuốc ARV mà không diệt được virus HIV, không đạt được tải lượng HIV-RNA âm tính, hoặc tình trạng lâm sàng của bệnh nhân xấu đi, chúng ta sẽ đổi thuốc ARV mà trường hợp này sẽ là nâng bậc điều trị ARV lên cao hơn.
  3. Tình huống bất khả kháng do hết nguồn thuốc ARV nhập khẩu, hết số visa, có thể thay thuốc ARV sang loại khác nhưng cùng bậc điều trị.

Có nhiều trường hợp được người không phải là bác sĩ chuyên HIV tư vấn là đổi sang loại khác tốt hơn vì nói rằng loại bạn đang dùng không tốt bằng, chỉ dùng cho vùng sâu, vùng xa, vùng hẻo lánh; trong khi bạn đang uống loại thuốc ARV mà hàng nghìn bệnh nhân được kê đơn điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới và các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS. Hoàn toàn là giọng điệu của mục đích không phải đặt chuyên môn, sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu. Thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân không phân biệt vùng sâu xa, không khác biệt giữa người giàu và nghèo mà chỉ khác dựa vào cơ địa, tình trạng nặng nhẹ của bệnh hay số lượng tế bào CD4 thực tại của bệnh nhân.

Thuốc ARV tốt nhất là loại thuốc đúng về chuyên môn, đúng về phác đồ bậc điều trị theo khuyến cáo của Bộ y tế Việt Nam, hợp với thể trạng của người Việt và quan trọng nhất là hợp với cơ địa của từng bệnh nhân. Do đó tại sao lại có nhiều loại thuốc ARV cùng song hành tồn tại trên thị trường vì mục đích cá thể hóa trong điều trị ARV.

Điều trị HIV tốt nhất là bệnh nhân uống thuốc ARV phù hợp với cơ thể đúng về phác đồ, ít tác dụng phụ, khi uống thuốc ARV thấy khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường và quan trọng nhất là kiểm soát được virus HIV, số lượng CD4 tăng đều đặn và ổn định.

Lưu ý mọi khuyến cáo thay đổi phác đồ điều trị ARV phải có bác sĩ chuyên khoa tư vấn và theo dõi vì không đơn giản chỉ là uống thuốc trong ngày một, ngày hai, đây là cuộc chiến lâu dài và là suốt đời (tính đến thời điểm hiện tại trên toàn thế giới chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV), do đó cần có sự tỉnh táo và sáng suốt khi nghe nhiều thông tin nhiễu loạn trên không gian mạng và đặc biệt là với thời buổi ai cũng có thể tự xưng danh là bậc thầy.

Thân ái, bác sĩ Thắng 0988778115

Xem thêm:

Mua thuốc ARV tốt nhất ở đâu?

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất TPHCM, Hà Nội

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: