Có mấy loại ARV? Thuốc ARV tốt nhất hiện nay là loại nào?

07/07/2022 0 Bình luận

Thuốc ARV dùng để điều trị HIV thì ai cũng biết. Song, thuốc ARV tốt nhất hiện nay là loại nào thì mấy ai nắm rõ đó chính là Acriptega. Thuốc Acriptega có nhiều ưu điểm nổi bật như diệt virus HIV tốt, hàng rào kháng thuốc cao, ít tác dụng phụ. Do nhiều đặc điểm tiến bộ hơn thế hệ thuốc cũ, Acriptega được nhiều chuyên gia bình chọn là thuốc ARV tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Thuốc ARV là gì?

Thuốc ARV là thuốc kháng virus, dùng trong điều trị HIV. Thuốc ARV được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kiểm soát tải lượng virus HIV-RNA ở người nhiễm HIV/AIDS.

Ngoài ra, thuốc ARV còn được dùng để phòng ngừa lây nhiễm HIV theo cả hình thức chủ động (điều trị PREP) và thụ động (điều trị PEP).

Chúng ta cũng tiếp tục đi tìm hiểu thuốc ARV tốt nhất hiện nay là loại nào nhé.

Thuốc ARV có mấy loại?

Hiện nay, theo phân loại của CDC Hoa Kỳ, có khoảng 6 loại thuốc ARV.

1. Nhóm thuốc ức chế enzym sao chép ngược Nucleotide/ Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitors (NRTI)

Thành phần thuốc điều trị HIV thuộc nhóm NRTI bao gồm:

Loại hoạt chất này cực kì cơ bản và hầu như là luôn phải có mặt trong các phác đồ điều trị ARV hiện nay.

2. Nhóm thuốc ức chế enzym sao chép ngược nhưng không phải Nucleoside – Non Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitors (NNRTI)

Thuốc arv thuộc nhóm NNRTI bao gồm:

 • Delavirdine
 • Efavirenz
 • Etravirine
 • Nevirapine
 • Rilpivirine

Nhóm này hiện nay đang được thay thế dần bởi các hoạt chất khác. Lí do là sau nhiều năm sử dụng hay gây ra tác dụng phụ ngoài mong muốn tai hại.

3. Nhóm thuốc Protease Inhibitors – PI – Ức chế enzyme Protease

Nhóm thuốc ức chế enzym Protease bao gồm các loại thuốc điều trị HIV sau:

 • Atazanavir
 • Darunavir
 • Fosamprenavir
 • Indinavir
 • Lopinavir + ritonavir
 • Nelfinavir
 • Ritonavir
 • Saquinavir
 • Tipranavir

Các virus HIV muốn nhân bản và phát tán cần sử dụng một loại enzyme có tên là Protease. Protease là loại enzyme có thể khiến virus HIV lây lan nhanh chóng sang các tế bào khác trong cơ thể.

Do đó, để kìm hãm sự phát triển của enzyme Protease, ngăn chặn virus HIV nhân bản, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kết hợp các loại thuốc arv trong nhóm PI này.

Việt nam chúng ta chỉ dùng nhóm này vào điều trị ARV từ phác đồ bậc 2 trở lên thôi nhé.

4. Nhóm thuốc ức chế hợp nhất/ức chế hòa màng

Để nhân bản thành công, virus HIV sẽ bám vào bề mặt tế bào TCD4 để hợp nhất với tế bào này. Quá trình này gọi là hợp nhất hay hòa màng.

Nhóm thuốc ức chế hợp nhất sẽ được dùng khi cần ngăn chặn virus HIV xâm nhập vào tế bào. Nhóm thuốc này chỉ có duy nhất 1 loại thuốc là Enfuvirtide hoặc có tên gọi khác là Fuzeon.

5. Nhóm thuốc điều trị HIV đối kháng thụ thể CCR5

Để hợp nhất được với tế bào, virus HIV sẽ phải liên kết được với thụ thể đặc biệt trên bề mặt tế bào có tên là CCR5. Nhóm thuốc này sẽ giúp ngăn cản đồng thụ thể CCR5, không cho virus HIV bám vào bề mặt và xâm nhập tế bào.

Do đó, bác sĩ thường dùng thuốc đối kháng thụ thể CCR5 như một chất ức chế xâm nhập. Maraviroc và Ibalizumab, có tên biệt dược lần lượt là Selzentry và Trogarzo là những chất ức chế xâm nhập thường được dùng để ngăn ngừa virus HIV xâm nhập vào tế bào.

Cả 2 nhóm 4 và 5 kể trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu như ở Việt Nam không bao giờ có loại hoạt chất ARV này. Trên thế giới họ cũng chỉ mang tính chất nghiên cứu nhiều hơn là áp dụng thực tế rộng rãi.

6. Nhóm thuốc ức chế men tích hợp Integrase (Integrase Strand Transfer Inhibitors – INSTIs)

Sau khi xâm nhập được vào tế bào TCD4, virus HIV sẽ nhân lên bằng cách gắn ADN của chúng vào ADN của TCD4. Để thực hiện được cần đến enzyme Integrase. Trong khi đó, nhóm thuốc INSTIs có tác dụng vô hiệu hóa hoạt động của enzym này.

Nhờ vậy, virus HIV không thể chèn ADN vào tế bào đích chủ và không thể tạo ra bản sao. Như thế thì virus HIV cũng sẽ không nhân lên trong cơ thể người bệnh. Nhóm thuốc INSTIs bao gồm một số thuốc như: dolutegravir (tên biệt dược là Tivicay), Raltegravir (tên biệt dược là Isentress/Isentress HD). 

Thuốc ARV tốt nhất hiện nay là loại nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, thuốc ARV tốt nhất hiện nay có ở Việt Nam là Acriptega. Thuốc Acriptega có ưu điểm diệt virus HIV tốt, ít tác dụng phụ, độ thanh thải cao và hàng rào kháng thuốc tuyệt vời. Chẳng thế mà hiện nay, đại bộ phận người nhiễm HIV/AIDS đều được khuyến cáo dùng thuốc Acriptega như là phác đồ điều trị ARV ưu tiên số 1.

Acriptega 300mg/300mg/50mg Mylan 30v là loại thuốc ARV 3 trong 1 do Mylan Ấn Độ sản xuất. Thuốc Acriptega được sản xuất và lưu hành trên thế giới nhiều năm nay. Chỉ mới về Việt Nam chỉ khoảng vài ba năm mà Acriptega đã là loại thuốc ARV đang được sử dụng rộng rãi nhất.

Thuốc ARV tốt nhất hiện nay giá bao nhiêu?

Thuốc ARV có nhiều loại như đã đề cập. Giá thuốc ARV từng loại đều có giá cả rõ ràng. Thuốc ARV tốt nhất là Acriptega có giá khoảng 900.000vnd/ lọ 30 viên. 

Thuốc ARV nên biết mua ở đâu tốt nhất, uy tín có bằng cấp chuyên môn. Mua thuốc ARV phải có bác sĩ chuyên điều trị HIV tư vấn và đồng hành.

Tóm lại, thuốc ARV tốt nhất hiện nay là Acriptega do công ty Mylan ở Ấn Độ sản xuất. Thuốc Acriptega có nhiều ưu điểm nổi bật như diệt virus HIV tốt, hàng rào kháng thuốc cao, ít tác dụng phụ. Do nhiều đặc điểm tiến bộ hơn thế hệ thuốc cũ, Acriptega được nhiều chuyên gia bình chọn là thuốc ARV tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu hồi hộp đánh trống ngực khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Bác sĩ chia sẻ cách ăn gì để tăng CD4 hiệu quả?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Tags :

thuốc ARV tốt nhất hiện nay

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: