[MỚI NHẤT 2022] CHỮA KHỎI HIV NHỜ LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH CAR-T

26/10/2019 0 Bình luận

LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH CAR-T ĐANG LÀ TRIỂN VỌNG MỚI CHO ĐIỀU TRỊ KHỎI HOÀN TOÀN HIV/AIDS TRONG TƯƠNG LAI

[Cập nhật kiến thức HIV 2022] Chúng ta luôn hi vọng sẽ tìm ra phương pháp chữa khỏi hoàn toàn HIV, kết hợp tối đa mọi nguồn lực và trí tuệ để mang lại những điều mới mẻ trong cuộc chiến chống lại căn bệnh mà trước đây gọi là thế kỉ này. Có rất nhiều hướng nghiên cứu đã, đang và sẽ còn được triển khai liên tục trong thời gian tới, CAR-T cũng là một trong những con đường đi mong sớm đến được đích.

Một đội gồm các nhà khoa học Gladstone và cộng sự tại Xyphos Biosciences, Inc. đã đăng tải bài nghiên cứu trên tạp chí Cell chỉ ra cách tiếp cận mới đối với các tế bào nhiễm HIV, từ đó mở ra triển vọng chữa khỏi hoàn toàn HIV thay vì phải uống thuốc liên tục suốt đời như hiện nay.

Vậy CAR-T là gì? Tại sao lại có thể ứng dụng CAR-T trong điều trị HIV? 

Thực ra CAR-T được tạo ra với mục đích chữa ung thư là chính. Các nhà khoa học thấy rằng tế bào miễn dịch lympho T của con người có khả năng kì diệu là truy tìm và tiêu diệt chính xác các tế bào ung thư. Công việc đó của các tế bào miễn dịch lympho T diễn ra không ngừng nghỉ, liên tục và liên tục. Cộng thêm độ chính xác cực kỳ cao, không gây hại cho tế bào lành, do đó đây chính là một cơ chế tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Nhưng sở dĩ nó không hiệu quả nhiều, tế bào ung thư vẫn phát triển và khả năng tiêu diệt ung thư một cách tự nhiên đó trở nên quá yếu ớt so với tốc độ phát triển ào ạt của các tế bào ung thư vì những lí do:

  1. Tính sinh kháng nguyên nghèo nàn (antigenicity).
  2. Không biểu hiện kiểu hình rõ ràng.
  3. Khả năng tương tác và ức chế đáp ứng miễn dịch cao của các tế bào biến đổi.

Do đó người ta chế ra CARs (Chimeric Antigen Receptors) là những thụ thể kháng nguyên khảm giúp kích thích hoạt hóa đáp ứng của tế bào T nhằm chống lại tế bào ung thư. Không chỉ dừng lại ở việc nhận định và tiêu diệt các tế bào ung thư, ngày nay các nhà nghiên cứu muốn dùng nó để đánh thức các tế bào nhiễm HIV ở trạng thái ''ngủ đông''. Như chúng ta đã biết, khi vào cơ thể, các virus HIV sẽ tấn công tế bào miễn dịch lympho T-CD4 rồi dùng đó để nhân lên, sinh sản ra những thế hệ đời con cháu, chắt, chít.. của vi rút HIV ban đầu, một số thì sẽ lại lẩn trổn vào những tế bào để trốn thoát sự kiểm soát miễn dịch và các biện pháp điều trị như thuốc ARV (Antiretroviral). Những tế bào chứa virus HIV lẩn trốn này (HIV latent reservoir) trở nên cực kỳ an toàn mà các thuốc ARV hiện tại vẫn phải bó tay. Với liệu pháp CAR-T này, chúng ta hi vọng sẽ kích thích tất cả các tế bào nhiễm HIV lẩn trốn này phải bò ra khỏi hang, phải từ bỏ căn cứ bí mật ấy để lộ diện, từ đó kết hợp thuốc ARV mai phục sẵn sàng bên ngoài cửa hang để tiêu diệt toàn bộ. Phương pháp này có thể hiểu đơn giản như kiểu chúng ta đi bắt chuột ngoài đồng ruộng, hoặc là dùng nước đổ đầy hang hoặc là dùng khói hun cho chuột trong hang ngạt khói mà chạy ra ngoài, và khi chúng ra ngoài thì mọi chuyện trở nên vô cùng dễ dàng. Nhưng cũng chính vì vậy mà vẫn có khả năng con chuột lì lợm đến mức không bao giờ ra khỏi hang, hoặc có những khi chuột ra khỏi hang mà chúng ta vẫn để xổng cho chúng chạy mất.

Nhưng dù gì thì các nhà khoa học vẫn cho rằng các ổ chứa tiềm tàng ấy vẫn là rào cản duy nhất khiến con người chưa thể chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS. Hay nói cách khác thì chỉ cần xử lý sạch, gọn tất cả các ''HIV latent reservoir'' kia sẽ có thể yên tâm không còn lo lắng về HIV nữa, không cần phải ngày nào cũng uống 1 viên ARV cho đến suốt cuộc đời. Theo tiến sĩ Warner C. Greene, MD, Ph.D. giám đốc Trung tâm nghiên cứu chữa khỏi hoàn toàn HIV tại Viện nghiên cứu Gladstone thì ổ chứa càng lớn sẽ càng khó để tiêu diệt và nguy cơ tái phát cũng rất cao nếu chúng ta không kiểm soát chặt chẽ.

Tuy nhiên rào cản để thành công cũng còn rất nhiều. Hiên tại, phương pháp này mới chỉ ứng dụng vào lâm sàng chữa trị cho ung thư còn đối với HIV/AIDS vẫn chỉ là trong phòng thí nghiệm. Chi phí cho một liệu trình điều trị thuốc này cũng lên đến hàng trăm nghìn đô la Mỹ tức là hàng tỉ đồng Việt Nam, mà cũng chỉ ở rất ít nơi thực hiện được. Thôi thì chúng ta cứ hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn, mọi chuyện đều có thể xảy ra và y học cũng luôn có những sự tiến bộ mà chúng ta gọi là vượt bậc.

Xem thêm:

Mua thuốc ARV ở đâu tốt nhất hiện nay?

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất, đẳng cấp nhất

Tác dụng phụ ARV kéo dài bao lâu?

Mua thuốc TLE M152 tốt nhất ở đâu

Mua thuốc Avonza 300/300/400 ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc ARV Acriptega 300/300/50 ở đâu tốt nhất?

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: