Nhiều bệnh nhân HIV không triệu chứng được phát hiện mắc bệnh mạch vành.

11/04/2024 0 Bình luận

Gần đây người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới những bệnh lý không lây nhiễm ở người mắc HIV/AIDS. Bởi nó diễn biến âm thầm, làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân HIV không triệu chứng. 

Tình hình nhiễm HIV hiện nay?

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, hiện có khoảng 40 triệu người mắc HIV trên toàn cầu. Con số tử vong đã được giảm đáng kể xuống còn 50% so với thời điểm 2010. Dẫu vậy, không thể phủ nhận HIV/AIDS vẫn là gánh nặng lớn cho thế giới không chỉ hiện tại mà còn trong tương lai.

Ở Việt Nam, các con số thống kê chưa đầy đủ cũng đã chỉ ra có tới gần nửa triệu người mắc căn bệnh này. Dù cho hiện nay, toàn xã hội đang cố gắng giảm nhẹ kỳ thị và phân biệt đối xử, HIV vẫn còn là căn bệnh đáng sợ hơn cả cái chết. 

Nguy cơ bệnh mạch vành ở người mắc HIV không triệu chứng.

Một nghiên cứu mới đây 2024 trên tạp chí Radiology: Cardiothoracic Imaging, cho biết có rất nhiều bệnh nhân HIV có vấn đề về mạch vành. Mặc dù họ không có triệu chứng gì nổi bật, đang điều trị ARV ổn định. Một số kết quả chụp động mạch vành ngẫu nhiên cho thấy tỷ lệ cao người HIV bị dày thành động mạch. Từ đó ảnh hưởng đến chức năng tâm trương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng lo ngại về sức khỏe tim mạch nói chung.

Kết quả nghiên cứu trên chỉ ra độ dày thành mạch vành tăng lên ở nhóm HIV so với nhóm chứng. Độ dày thành mạch vành tăng có liên quan độc lập với chỉ số khối cơ thất trái tăng và suy giảm chức năng tâm trương.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng việc xác định sớm bệnh tim mạch bằng phương pháp cận lâm sàng ở bệnh nhân HIV trẻ tuổi là rất cần thiết. Nó tạo khả năng mở ra con đường can thiệp và quản lý bệnh nhân HIV có bệnh tim mạch hiệu quả hơn.

Nói tóm lại, chúng ta cần quan tâm và tầm soát kĩ hơn bệnh lý tim mạch ở những người mắc HIV. Đây là vấn đề cần xử lý ngày từ sớm, như vậy sẽ giảm thiểu biến chứng và nguy cơ tử vong ở nhóm bệnh nhân này.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Ý nghĩa tỷ lệ CD4/CD8 trong chẩn đoán và điều trị HIV?

Cập nhật giá thuốc ARV năm Giáp Thìn 2024?

Các xét nghiệm dùng trong chẩn đoán và điều trị HIV?

Bác sĩ Thắng chữa HIV là ai?

Giá Acriptega 2024 là bao nhiêu? Mua ở đâu tốt nhất?

Bị HIV có làm bác sĩ được không?

Thuốc PEP bác sĩ Thắng tốt không?

Điều trị HIV uy tín, bảo mật ở đâu?

Giá thuốc Avonza cập nhật năm 2024?

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: