Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

04/01/2023 0 Bình luận

Nhiều người nhiễm HIV băn khoăn không biết thuốc ARV uống trước hay sau ăn? Thực tế, câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ là có thể uống thuốc ARV lúc đói hoặc no đều được. Có nghĩa là việc ăn rồi hay chưa ăn thì vẫn có thể uống thuốc ARV bình thường.

Vai trò của thuốc ARV trong điều trị HIV?

Thuốc ARV được phát minh cách nay đã khoảng 40 năm, nhưng chưa bao giờ nó bị giảm hay mất đi giá trị trong việc điều trị HIV. Tính đến thời điểm hiện nay, ARV vẫn là thuốc duy nhất có thể kiểm soát tốt virus HIV và giúp người mắc bệnh này có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh như người bình thường. Đây là loại thuốc đặc biệt cần có sự tư vấn và hướng dẫn sát sao của bác sĩ chuyên khoa chữa trị HIV/AIDS.

Lợi ích của việc điều trị HIV bằng thuốc ARV rất rõ ràng. Nó là điều không thể thiếu trong việc duy trì sự tồn tại của người nhiễm HIV. Lợi ích cụ thể mà ARV mang lại gồm có:

  • Giúp kiểm soát tốt tải lượng virus HIV-RNA, từ đó giúp người nhiễm HIV không bị suy giảm số lượng tế bào miễn dịch CD4.
  • Khi tải lượng virus HIV âm tính, người nhiễm HIV không thể lây virus sang cho người khác.
  • Người bệnh HIV hoàn toàn có thể sống bình thường, làm việc, đi nước ngoài như người không nhiễm.
  • Vẫn có thể sinh ra con cái khỏe mạnh.
  • Tâm lý hạnh phúc và an tâm hơn trong cuộc sống.

Thuốc ARV có mấy loại?

Thuốc ARV hiện nay có nhiều loại khác nhau, được phân loại theo 2 cách cơ bản nhất là:

+ Theo cơ chế tác động của thuốc vào quá trình nhân chia, sao chép của virus HIV gồm các nhóm như NRTI, NNRTI, PIINSTIs,...cách phân chia này chủ yếu dành cho các bác sĩ chuyên điều trị HIV/AIDS hoặc những người làm nghiên cứu, làm chuyên môn sâu, đối với bệnh nhân thì không thể hiểu và cũng chẳng cần phải hiểu.

+ Cách phân chia các loại thuốc ARV theo phác đồ điều trị (bậc điều trị ARV ở Việt Nam) phổ biến hơn, sát với thực tế hơn, phù hợp lâm sàng và dễ hiểu cho cả bệnh nhân HIV/AIDS gồm bậc 1, bậc 2 và bậc 3.

Loại thuốc ARV nào nên được uống trước ăn?

Thuốc ARV như chúng ta đã biết có rất nhiều loại khác nhau. Thực tế, trên thị trường có tới vài chục loại hoạt chất kháng virus HIV. Nếu nói về biệt dược, tức là loại thuốc kết hợp sẵn các thành phần ARV khác nhau trong một viên thì có tới cả hàng trăm.

Do đó, khi xét về dược động học, tính năng, tác dụng phụ hay ảnh hưởng của thức ăn lên thuốc ARV phải cụ thể và chi tiết cho từng loại. Ví dụ về loại thuốc ARV nên được uống trước ăn chính là thuốc Efavirenz

Hoạt chất Efavirenz là thuốc kháng virus HIV thuộc nhóm NNRTI, có nhiều tác dụng phụ như hại gan, dị ứng, viêm dây thần kinh, mất ngủ... Do đó, thuốc này được khuyến cáo sử dụng khi bụng rỗng, tức là chưa ăn gì. Nhờ đó giúp giảm sự hấp thu Efavirenz, giúp hạn chế tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng lên cơ thể người sử dụng. Chính đó cũng là lí do ra đời của thuốc Avonza. Khi mà hàm lượng Efavirenz thế hệ cũ lên tới 600mg, thì trong Avonza giảm lại còn 400mg.

Loại thuốc ARV nào nên được uống sau ăn?

Có loại thuốc ARV nên được uống trước ăn, thì tất nhiên phải có loại được khuyên dùng khi đã no bụng. Ví dụ cụ thể là thuốc Tenofovir disoproxil 300mg. Đây là loại thuốc cần phải sử dụng kèm với thức ăn để tăng hấp thu thuốc, nhờ đó mới đạt đủ nồng độ diệt virus HIV.

Như vậy chúng ta thấy có vẻ gì đó mâu thuẫn với thuốc Efavirenz ở trên. Loại thì cần tăng hấp thu để đủ nồng độ diệt virus HIV. Loại thì lại cần giảm hấp thu để hạn chế tác dụng phụ. Điều chớ trêu hơn còn nằm ở chỗ, có nhiều loại thuốc ARV 3 trong 1 kết hợp cả 2 loại hoạt chất này trong 1 viên. Thế chúng ta uống thuốc ARV lúc no hay đói mới được đây?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn mới đúng?

Thực ra, có câu chuyện ở trên cũng không hẳn là mâu thuẫn lắm đâu. Bởi vì người ta căn cứ đầu tiên chính là đủ nồng độ thuốc diệt virus HIV là quan trọng nhất. Kế đến mới là nồng độ bao nhiêu để giảm tác dụng phụ. Cho nên mới có chuyện Tenofovir 300mg phải uống sau khi ăn, Efavirenz thì cần sử dụng khi đói.

Cũng chính vì vấn đề này mà này mà các nhà khoa học đã tạo ra thuốc TAF 25mg là Tenofovir Alafenamid 25mg để hạn chế tác dụng phụ của Tenofovir Disoproxil 300mg mà vẫn đảm bảo tác dụng diệt virus HIV. Đồng thời, sinh ra dòng thuốc TLE 400mg hoặc thuốc TLD thay cho TLE 600mg cũng là để vừa đảm bảo ức chế tải lượng HIV-RNA âm tính, vừa hạn chế tối đa độc tính của Efavirenz.

Với những viên thuốc kết hợp cả 2 thành phần này vào với nhau thì khi uống, bệnh nhân HIV/AIDS nên chọn trước hay sau ăn. Câu trả lời cho việc thuốc ARV uống trước hay sau ăn là đều chấp nhận được. Có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc ARV khi no hoặc đói mà không sợ bị giảm hiệu quả điều trị HIV. Đặc biệt với những thuốc thế hệ mới như Acriptega, Spegra thì lại càng yên tâm chuyện thức ăn không ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc ARV.

Cách uống thuốc ARV tốt nhất giờ nào?

Khẳng định luôn rằng, không có giờ nào tốt nhất để uống thuốc ARV mà phù hợp cho tất cả mọi người. Đó có thể là buổi sáng, trưa, chiều, tối hay thậm chí là nửa đêm.

Mỗi người bệnh HIV đều có quyền chọn cho mình một thời điểm tốt nhất, phù hợp nhất trong ngày để uống thuốc ARV. Có nhiều tiêu chí để bạn lấy một mốc thời gian nào đó làm giờ uống thuốc ARV tốt nhất như:

  • Giờ đó không ảnh hưởng đến công việc của bạn
  • Giờ đó giúp bạn luôn nhớ và uống thuốc đều đặn
  • Giờ đó phù hợp với nhịp sinh học của bạn
  • Giờ đó giúp bạn cảm thấy đỡ bị tác dụng phụ của thuốc ARV hơn
  • Giờ đó là giờ bạn cảm thấy thoải mái nhất, không bị ai để ý, dòm ngó...

Tóm lại. thuốc ARV uống trước hay sau ăn đều được. Đặc biệt với các loại thuốc ARV 3 trong 1, thì thức ăn không ảnh hưởng gì tới hiệu quả ức chế virus HIV. Quan trọng là cần tuân thủ điều trị ARV thường xuyên, liên tục và uống thuốc đúng giờ đều đặn hàng ngày.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Bị lộ thông tin nhiễm HIV khi nào?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Uống máu người nhiễm HIV có bị lây HIV không?

Điều trị HIV ở đâu tốt nhất hiện nay?

Uống PEP sai giờ gây hậu quả gì?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Uống ARV điều trị HIV trong bao lâu?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quên uống thuốc ARV có sao không.

Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày có sao không?

Tags :

ARV uống trước hay sau ăn?

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: