5 thông tin điều trị HIV mới nhất 2023

09/04/2023 0 Bình luận

Có rất nhiều thông tin, phương pháp mới về điều trị HIV được đưa ra tại hội nghị CROI 2023 đáng chú ý. CROI (Conference on Retroviruses and Opportunistic Infections) là hội thảo thường niên về HIV và bệnh lý nhiễm trùng cơ hội, năm nay được tổ chức tại thành phố Seattle thuộc tiểu bang Washington Hoa Kỳ.

5 thông tin điều trị HIV mới nhất 2023 được cập nhật lần này bao gồm:

1. Liệu pháp điều trị HIV chỉ cần dùng thuốc 2 lần trong 1 năm

Thay vì các phương pháp điều trị ARV truyền thống mỗi ngày phải uống 1 viên thuốc. Liệu pháp kết hợp Lenacapavir và kháng thể trung hòa phổ rộng (broadly neutralising antibodies - bnAbs) sẽ giúp người nhiễm HIV chỉ phải sử dụng thuốc mỗi 6 tháng 1 lần. Như vậy, trong 1 năm sẽ chỉ cần dùng thuốc 2 lần thay cho phải uống ARV suốt 365 ngày.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, có 90% bệnh nhân HIV kết hợp Lenacapavir (Sunlenca) với truyền 2 liều bnAbs kéo dài cho kết quả tải lượng HIV-RNA âm tính. Mặc cho họ đã ngừng hẳn việc uống ARV hàng ngày theo phác đồ cũ.

2. Thuốc Prep dạng viên đặt hậu môn

Nó được thiết kế hình dạng và cách dùng giống với viên đặt hậu môn để chữa bệnh trĩ. Tuy nhiên, hoạt chất ở đây được kết hợp gồm có elvitegravir và Tenofovir Alafenamide Fumarate (TAF) có thể dùng cho cả điều trị Prep và Pep

Thuốc sử dụng bằng cách nhét vào hậu môn hoặc âm đạo trước hoặc sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Nó sẽ tan ra chỉ sau vài tiếng sử dụng và phát huy tác dụng của hoạt chất kháng virus HIV. Thuốc an toàn và hiệu quả bảo vệ cao, nồng độ hoạt chất duy trì ở mức giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV suốt hơn 1 ngày.

3. Tin vui cho phụ nữ thường xuyên sử dụng Prep, nay đã có dạng que cấy tác dụng kéo dài.

Nó giống như cơ chế của phương pháp cấy que tránh thai dưới da. Tác dụng giải phóng hoạt chất từ từ. Với mục đích dùng để điều trị Prep, người ta sẽ đưa tiêm thuốc chứa Cabotegravir, từ đó không cần phải uống thuốc Prep hàng ngày nữa. Với phương pháp mới này, chỉ cần dùng thuốc 4 lần trong năm. Nó tỏ ra cực kỳ hữu hiệu với những phụ nữ chuyển giới. Thuốc duy trì hiệu quả bảo vệ lên tới 14 tuần sau lần tiêm thuốc cuối cùng.

4. Thuốc Islatravir không dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng cơ hội dù làm thay đổi tế bào bạch cầu.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc Islatravir không khiến cho người sử dụng tăng nguy cơ xuất hiện nhiễm trùng cơ hội. Dù cho thuốc có thể làm người bệnh HIV bị suy giảm số lượng tế bào bạch cầu lympho.

5. Thiết bị cấy ghép chứa Islatravir có thể dùng như liệu pháp điều trị Prep

Có 2 nghiên cứu riêng biệt được tiến hành trên khỉ cho thấy thiết bị cấy ghép chứa Islatravir có thể bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm virus SIV. Đây là loại virus giống với HIV, nhưng nó gây bệnh trên khỉ. Kết quả thực nghiệm cho thấy nó bảo vệ khỉ không bị nhiễm HIV ở đường âm đạo với khỉ cái và đường hậu môn với khỉ đực. Thiết bị này giải phòng từ từ thuốc Islatravir, dẫn tới hiệu quả lâu dài mà chỉ cần sử dụng ít lần.

Nói tóm lại, dù chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn HIV, nhưng CROI 2023 đã đưa ra rất nhiều câu chuyện triển vọng. Đặc biệt là 5 thông tin điều trị HIV mới nhất 2023 được công bố. Nó giúp cho việc chữa trị cũng như ngăn ngừa lây nhiễm HIV ngày càng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giá thuốc chống phơi nhiễm HIV bao nhiêu tiền?

Mua thuốc PEP ở Hà Nội chuẩn phải làm thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Tại sao phải uống thuốc phơi nhiễm HIV trong 28 ngày?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu Hà Nội và TPHCM chuẩn?

Mua thuốc PEP chuẩn nhất Việt Nam hiện nay?

Uống thuốc phơi nhiễm có quan hệ được không?

Nhiễm HIV bao lâu thì bị sụt cân?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Người nhiễm HIV nên ăn uống như thế nào?

Người nhiễm HIV có béo được không?

Bác sĩ chia sẻ cách ăn gì để tăng CD4 hiệu quả?

Tiêm vắc xin phòng HIV ở đâu?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Thuốc ARV tốt nhất phải có những yếu tố nào? Nên mua ở đâu?

Tags :

5 thông tin điều trị HIV mới 2023

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: