Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

05/02/2023 0 Bình luận

Mục đích của việc tại sao phải tuân thủ điều trị ARV chính là để đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị HIV. Ngoài ra còn giúp ngăn ngừa nguy cơ kháng thuốc ARV có thể xảy ra. Người tuân thủ điều trị ARV tốt sẽ có cuộc sống khỏe mạnh suốt đời mà không phải đổi sang phác đồ điều trị ARV bậc cao hơn.

Tuân thủ điều trị ARV là gì?

Tuân thủ điều trị ARV là khái niệm nói về sự chấp hành uống thuốc ARV chặt chẽ theo chỉ định của bác sĩ. Đó là sự tuân theo và làm đúng hướng dẫn điều trị, cách dùng thuốc ARV. Bệnh nhân HIV/AIDS không được tự ý làm trái những lời bác sĩ điều trị HIV dặn dò. Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, khám lâm sàng và làm xét nghiệm đánh giá hiệu quả điều trị ARV.

Tuân thủ điều trị ARV bao gồm các vấn đề như:

  • Uống thuốc ARV đều đặn hàng ngày theo liều đã quy định
  • Không được bỏ thuốc hay thay đổi sang loại ARV khác khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
  • Uống thuốc ARV phải đúng giờ, không được quên liều, bỏ ngày điều trị.
  • Tuân thủ hướng dẫn không uống bia rượu khi sử dụng thuốc ARV
  • Làm xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA và đếm số lượng tế bào CD4, qua đó đánh giá hiệu quả điều trị ARV.

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tuân thủ điều trị ARV nhằm mục đích chính là đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị HIV. Có tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ thì mới mang lại kết quả tốt đẹp là ức chế virus HIV, tăng số lượng tế bào miễn dịch CD4. Từ đó, cơ thể người bệnh HIV/AIDS sẽ sống khỏe mạnh, làm việc và sinh hoạt bình thường. Thậm chí, tuổi thọ của người nhiễm HIV có thể kéo dài tới hơn 80 tuổi, 90 tuổi và thậm chí là 100 tuổi.

Ngoài những lợi ích hiển hiện rõ ràng trước mắt, còn có những ưu điểm tuyệt vời khác của việc tuân thủ điều trị ARV như:

  • Ngăn ngừa nguy cơ kháng thuốc ARV xảy ra
  • Không phải đổi sang phác đồ điều trị ARV bậc cao hơn. Có thể yên tâm sử dụng lâu dài phác đồ điều trị ARV bậc 1 rất tiện lợi, ngày chỉ cần uống 1 viên.
  • Không lây lan HIV sang cho người khác khi tải lượng virus HIV-RNA về âm tính, K=K.
  • Đỡ tốn tiền phải mua loại thuốc ARV mạnh hơn.

Như vậy có thể thấy tuân thủ điều trị ARV tốt sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cả ngay lập tức và lâu dài. Không chỉ giúp yên tâm điều trị, ổn định về sức khỏe và tâm lý cho người nhiễm HIV, nó còn là giải pháp tiết kiệm tiền mua thuốc ARV trong tương lai.

Cách tuân thủ điều trị ARV đơn giản và hiệu quả là gì?

Trình bày chi tiết thì nghe có vẻ hơi phức tạp và khó làm theo. Song, thực tế việc tuân thủ điều trị ARV rất đơn giản. Chỉ cần bạn nhớ rằng ngày nào cũng uống 1 viên ARV vào 1 giờ cố định là xong. Bất kể lúc đó là no hay đói, trước ăn hay sau khi đã ăn cơm. Chỉ cần hạn chế sử dụng bia rượu gần lúc uống ARV là được. Các loại thức ăn khác không cần kiêng.

Một lưu ý nữa, hàng năm bạn nên đi làm xét nghiệm 1 lần là đủ. Không cần phải 3 hay 6 tháng đi kiểm tra máu một lần nếu bạn đã điều trị ARV ổn định, số lượng tế bào CD4 của bạn ở ngưỡng an toàn.

Nhìn chung thì việc tuân thủ điều trị ARV cũng chẳng khác nào là ăn cơm. Và các bạn cũng không cần quá lo lắng nếu thỉnh thoảng uống trễ ARV vài phút, hay quên uống ARV 1 ngày. Nếu bạn đang sử dụng phác đồ ARV bậc 1 thì đó là loại ARV 3 trong 1, có khả năng ngăn ngừa kháng thuốc rất cao. Đặc biệt những thuốc thế hệ mới bây giờ như Acriptega, Spegra...

Nếu lỡ uống thuốc ARV sai giờ có sao không?

Việc uống thuốc ARV đều đặn và đúng giờ hàng ngày là điều vô cùng quan trọng, không phải bàn cãi. Nhưng nếu lỡ uống ARV sai giờ có sao không, có gây hậu quả nghiêm trọng ngay lập tức không. Bác sĩ Thắng cho biết thêm, uống ARV sai giờ không gây hậu quả tức thời và cũng không nghiêm trọng nếu chuyện này ít khi xảy ra.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân HIV/AIDS liên tục uống ARV sai giờ, thậm chí bỏ không uống thuốc ARV thì về lâu dài dễ gây ra hiện tượng kháng thuốc ARV. Đây là tình trạng thuốc ARV bị virus HIV chống lại, làm vô hiệu hóa và hiểu đơn giản là uống thuốc ARV cũng bằng không. Điều đó có thể thấy tầm quan trọng của việc phải tuân thủ uống thuốc ARV đúng giờ. Nhưng nó cũng giúp trấn an tinh thần của nhiều người lỡ uống ARV sai giờ.

Không thể nào tuân thủ uống ARV đúng từng giây, từng phút trong suốt 365 ngày của 1 năm. Nhưng chúng ta cần có thái độ nghiêm túc trong việc tuân thủ chặt chẽ giờ giấc uống thuốc ARV hàng ngày.

Quên uống vài ngày có bị kháng thuốc ARV không?

Quên uống thuốc ARV vài ngày cũng không quá lo lắng. Nếu lâu lắm rồi mà bạn để xảy ra chuyện quên uống thuốc 1 vài ngày, sẽ không bị kháng thuốc ARV ngay đâu. Nhưng dù gì cũng cần hạn chế sự cố ngoài ý muốn này. Không được để phép quên uống thuốc ARV xảy ra liên tục, thường xuyên vì khi đó có thể để lại hậu quả khôn lường.

Thuốc ARV mà bị kháng thì virus HIV sẽ sinh sôi lên rất dữ dội. Nó phá hủy tế bào CD4 nhanh hơn, khiến người nhiễm HIV dễ bị suy giảm miễn dịch nặng hơn. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh nhiễm trùng cơ hội tấn công. Thậm chí có những trường hợp tử vong vì kháng thuốc ARV.

Tóm lại, tại sao phải tuân thủ điều trị ARV chính là để đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị HIV. Từ đó giúp kiểm soát chặt chẽ tải lượng virus HIV-RNA âm tính, phục hồi và tăng cao số lượng tế bào miễn dịch CD4, ngăn ngừa nguy cơ kháng thuốc ARV. Nhờ vậy mà người nhiễm HIV có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ như người bình thường và không lây lan HIV cho người xung quanh.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

HIV lây theo những con đường nào?

Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Uống ARV sống được bao lâu nữa?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Vai trò của bao cao su trong phòng tránh lây nhiễm HIV?

Những biểu hiện kháng thuốc ARV là gì?

Tags :

tuân thủ điều trị ARV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: