THUỐC ARV DẠNG TIÊM 1 THÁNG 1 LẦN - CABENUVA ĐÃ ĐƯỢC FDA PHÊ DUYỆT

31/10/2021 0 Bình luận

Mới đây nhất, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức chấp thuận thuốc Cabenuva tiêm 1 tháng 1 lần để điều trị cho người nhiễm HIV-1 đã trưởng thành.

Thuốc gồm 2 thành phần hoạt chất là cabotegravir và rilpivirine. Thực ra đây không phải là thuốc gì mới mẻ cả, nó đã được ra đời từ lâu. Trước đây người ta hay quen với dạng viên uống là Vocabria chứa cabotegravir và Rilpivirine dạng uống với biệt dược là Edurant. Đây đều là thuốc ARV kháng virus HIV được nghiên cứu từ lâu.

Tính an toàn và hiệu quả của Cabenuva đã được theo dõi và nghiên cứu đánh giá thông qua hai thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 1182 người lớn nhiễm HIV đã ức chế được tải lượng vi rút (HIV-1 RNA dưới 50 bản sao / mililit máu) trước khi bắt đầu điều trị bằng Cabenuva. Bệnh nhân ở trong cả hai thử nghiệm trên đều được theo dõi sát sao cho thấy dùng thuốc tiêm Cabenuva vẫn ức chế được virus HIV. Đồng thời số lượng tế bào miễn dịch CD4 vẫn ổn định, không có gì bất thường.
Một sốt tác dụng phụ có thể gặp khi dùng Cabenuva dạng tiêm là:

  • Đau đầu
  • Chóng mặt
  • Đau mỏi cơ xương khớp
  • Buồn nôn
  • Phát ban...

Nhưng mà nói chung thì còn lâu thuốc Cabenuva mới có mặt ở Việt Nam. Hơn nữa, đây cũng chỉ là thuốc ARV với số lần dùng thuốc ít hơn chứ chưa phải chữa khỏi hoàn toàn HIV.

Nguồn tham khảo: https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-first-extended-release-injectable-drug-regimen-adults-living-hiv

Xem thêm:

Bác sĩ Thắng chữa HIV tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Mua thuốc Acriptega tốt nhất

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Avonza tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir tốt nhất

Mua thuốc TLE M152 tốt nhất

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: