Bị HIV có đi làm công ty được không?

03/02/2023 0 Bình luận

Những ai không may đã nhiễm HIV rồi cần phải cố gắng hơn nữa. Bởi ngoài chuyện bị kì thị, phân biệt đối xử họ còn phải đối diện với câu hỏi bị HIV có đi làm công ty được không? Theo pháp luật hiện hành của Việt Nam qui định, thì người nhiễm HIV vẫn có thể đi làm ở công ty trong hầu hết các lĩnh vực.

Nhiễm HIV có bị mất sức lao động không?

Nhiễm HIV được phát hiện sớm và điều trị đầy đủ bằng thuốc ARV sẽ hoàn toàn khỏe mạnh và làm việc bình thường. Những bệnh nhân HIV/AIDS khi uống thuốc ARV sẽ giúp tiêu diệt virus HIV lưu hành trong máu. Sau một thời gian đủ dài tải lượng virus HIV-RNA của họ sẽ về âm tính và số lượng tế bào miễn dịch CD4 phục hồi, tăng cao giống người bình thường.

Cơ thể của người nhiễm HIV chỉ bị suy yếu, giảm sức lao động khi không chịu uống thuốc ARV. Đặc biệt, những trường hợp bi quan chán nản không chấp nhận điều trị ARV, thì cơ thể sẽ suy sụp và mất khả năng lao động rõ rệt. Nếu để xảy ra tình trạng AIDS, người nhiễm HIV có thể mất hoàn toàn sức lao động. Họ thậm chí còn khó khăn trong vấn đề phục vụ bản thân chứ đừng nói tới là làm được công việc gì cho xã hội.

Người bị HIV có thể làm những việc gì?

Đối với người HIV khỏe mạnh, tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ, cơ thể họ sẽ hoàn toàn giống người không mắc bệnh. Chính vì vậy mà người thường làm được việc gì, người nhiễm HIV cũng có thể làm được việc đó.

Từ những việc nhẹ nhàng như văn phòng, bàn giấy, bán hàng...cho tới các công việc nặng nhọc như mang vác, sản xuất công nghiệp. Từ những công việc giản đơn đến những công việc phức tạp, đòi hỏi trình độ cao người nhiễm HIV đều có thể đảm đương tốt hết.

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Dẫu biết rằng, người nhiễm HIV có thể làm được mọi việc giống người bình thường. Nhưng liệu bị HIV có đi làm công ty được không, có bị từ chối nhận vào làm tại các văn phòng, khu xưởng hay không. Câu trả lời vẫn là có được đi làm nhé.

Theo điểm a Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động 2019 có quy định như sau:

''Mọi người lao động đều có quyền làm việc; tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp; không bị phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc''.

Như vậy, dù cho một người có bị nhiễm HIV mà sức khỏe đảm bảo thì vẫn hoàn toàn có thể đi làm tại các công ty, phân xưởng sản xuất.

Những việc làm không dành cho người nhiễm HIV?

Thực tế, vẫn có một số rất ít ngành nghề không cho phép nhận người bị nhiễm HIV vào làm. Đó có thể kể tới như một số lĩnh vực đặc thù sau:

  • Phi công, thành viên tổ lái kể cả dân sự hay quốc phòng.
  • Một số ngành chuyên biệt của công an, bộ đội.
  • Một số cán bộ phục vụ công tác quốc tế đặc biệt...

Những ngành không dành cho người nhiễm HIV chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Trong khi số lượng, cơ hội nghề nghiệp cho nhóm đối tượng này lại nhiều vô kể. Gần như tất cả các lĩnh vực, ngành nghề trong cuộc sống đều rộng cửa chào đón với người nhiễm HIV.

Phát hiện nhiễm HIV mà đang làm công ty có bị đuổi việc không?

Như văn bản luật đã trình bày ở trên thì các công ty, người sử dụng lao động không có quyền sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động với người nhiễm HIV. Thậm chí, các lãnh đạo có người HIV làm việc còn phải tạo điều kiện nhiều hơn cho đối tượng đặc biệt này. Ví dụ như không được phân biệt đối xử hay kì thị họ, tuyền truyền giảm thiểu tác động tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý và thể chất người nhiễm HIV...

Dẫu vậy, thực tế thì có rất nhiều trường hợp đang làm việc mà phát hiện bị nhiễm HIV, sẽ còn tiếp tục được làm việc trong công ty nữa. Đây gần như là luật bất thành văn, kể cả người mắc HIV cũng tự hiểu. Tốt nhất là rời đi trong lặng lẽ và yên ổn. Còn hơn cố làm mà người khác biết, bàn tán xôn xao thì khổ hơn rất nhiều.

Nói tóm lại, bị HIV có đi làm công ty được không có câu trả lời là có được đi làm. Pháp luật hiện hành của Việt Nam có quy định rõ ràng tạo điều kiện cho người nhiễm HIV làm việc bình đẳng giống người không mắc bệnh. Nhưng điều quan trọng là cần bảo mật thông tin, tình trạng nhiễm HIV của mình với những người xung quanh.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

HIV lây theo những con đường nào?

Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Uống ARV sống được bao lâu nữa?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Các loại thuốc PEP phổ biến hiện nay là gì, loại nào tốt nhất?

Những biểu hiện kháng thuốc ARV là gì?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

Tags :

bị HIV đi làm công ty

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: