ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN BẰNG PHƯƠNG PHÁP NÀO TỐT NHẤT?

21/09/2021 0 Bình luận

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) thường xảy ra trên nên viêm gan do vi rút B, C có tiển triển xơ gan kèm theo hoặc không. Tùy vào tính chất của khối u, kích thước, số lượng, tuổi đời, sự di căn và thể trạng chung của bệnh nhân mà có sự lựa chọn phương pháp điều trị K gan này tốt nhất.

Nguyên nhân chính xác của ung thư biểu mô tế bào gan là gì?

Thường thì các nguyên nhân chính xác của một loại ung thư nào đó nói chung là rất khó chỉ đích danh được, tuy nhiên với ung thư biểu mô tế bào gan ngoài các lí do có thể kể đến như hóa chất, thực phẩm bẩn, bia rượu...thì nguyên nhân hàng đầu và cực kì phổ biến được thống kê chính là do vi rút viêm gan B (HBV), đặc biệt ở Việt Nam, tỉ lệ này rất cao.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết ung thư biểu mô tế bào gan là gì?

Ở giai đoạn muộn thì dễ biết rồi vì sụt cân, đau tức bụng (chủ yếu vùng hạ sườn phải), sốt, chán ăn, bụng chướng, rối loạn tiêu hóa, người mệt mỏi...là những triệu chứng điển hình và nổi bật lên khiến người bệnh không thể ngồi yên tại nhà được nữa.

Điều chúng ta cần phát hiện sớm mới là quan trọng. Đã là sớm thì hầu như không có triệu chứng lâm sàng nào rõ rệt, nếu có cũng rất ít và nhẹ nhàng đến mức chúng ta không để ý tới. Do đó muốn phát hiện sớm thì chúng ta phải tầm soát thường xuyên ung thư biểu mô tế bào gan đối với những bệnh nhân viêm gan B mạn tính.

Có thể phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan ở giai đoạn sớm bằng các cách thức sau:

 1. Định kì xét nghiệm máu chỉ số AFP, nếu thấy tăng quá cao cỡ khoảng trên 400 đơn vị thì nên coi chừng.
 2. Siêu âm thường xuyên vùng ổ bụng đặc biệt là gan ở hạ sườn phải.
 3. Trường hợp nghi ngờ có thể đến viện để sinh thiết kiểm tra, ngoài ra cần chú ý một số biểu hiện sớm như thường xuyên đau tức vùng hạ sườn phải, ăn kém, có thấy bụng hơi căng lên bất thường.

Chẩn đoán giai đoạn ung thư gan?

Sớm hay muộn thì cần phải được các bác sĩ chuyên khoa ung thư gan mật đánh giá chính xác chứ không thể bệnh nhân tự nghĩ. Nhiều khi khối u nhỏ tưởng là sớm nhưng lại di căn tùm lùm rồi, hoặc một khối dù hơi to chưa chắc đã xấu hơn nhiều khối dù còn nhỏ hơn. Bởi vậy, các chuyên gia đã sinh ra cách đánh giá giai đoạn ung thư nói chung dựa vào hệ thống thang điểm TNM, trong đó:

 • T: Có bao nhiêu khối u tiên phát, kích thước bao nhiêu và ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận hay chưa

 • N: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận chưa

 • M: Ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể chưa

 • Số (0 đến 4) được thêm vào sau T, N, và M để chỉ mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng.

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nào tốt nhất?

Khi đã được chẩn đoán chính xác ung thư gan, các bác sĩ sẽ căn cứ trên tình trạng của khối u và thể trạng của người bệnh để đưa ra phương án điều trị tối ưu.

Ví dụ có thể điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng phương pháp đốt nhiệt sóng cao tần nếu bệnh nhân thỏa mãn đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

 1. - Kích thước và số lượng u: 1 u ≤ 5cm; 2 u ≤ 4cm.
 2. - Tuổi 18 - 80.
 3. - Xơ gan Child – Phugh A, B. Giai đoạn Okuda I, II.
 4. - Không huyết khối tĩnh mạch cửa.
 5. - Không di căn ngoài gan.
 6. - Chỉ số thể trạng ECOG: 0 – 2 điểm (tức là không có triệu chứng hoặc nếu có thì cũng không phải nằm giường trên 50% thời gian trong ngày)
 7. - Tỷ lệ Prothrombin  >60%, Tiểu cầu  > 60 G/l (những chỉ số này liên quan đến quá trình đông cầm máu, nếu quá thấp thì nguy cơ chảy máu ồ ạt rất cao nên bao giờ các can thiệp thủ thuật, mổ xẻ cũng phải theo dõi chỉ số này)
 8. - Không có bệnh nặng kết hợp (suy tim, suy thận, suy hô hấp…). 

Ngoài ra còn nhiều phương pháp điều trị ung thư gan kinh điển khác như phẫu thuật, nút mạch hóa dầu, xạ trị, và đặc biệt nữa là ghép gan (chi phí cỡ vài tỉ đồng và rất phức tạp).

Tuy nhiên có một công thức chung nhất mà chắc chắn là có thể áp dụng cho mọi bệnh nhân ung thư gan ở mọi giai đoạn bệnh, mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp, mọi giới tính đó chính là tinh thần lạc quan, ăn ngủ sinh hoạt điều độ, dinh dưỡng tốt.

Ngày trước có nhiều bệnh nhân có sử dụng thêm thuốc tăng cường miễn dịch Zadaxin của Italia sản xuất cho hiệu quả tốt, nhưng hiện nay không còn trên thị trường Việt Nam.

Xem thêm:

Bác sĩ Thắng điều trị viêm gan B giỏi

Mua thuốc Hepbest 25mg có tem chính hãng tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir 25mg điều trị viêm gan B tốt nhất

Mua thuốc Mizinvir điều trị viêm gan B tốt nhất

Mua thuốc Tafsafe 25mg tốt nhất

Mua thuốc Tonios tốt nhất

Mua thuốc Tenofovir 300mg chữa viêm gan B tốt nhất

Mua thuốc Fedovir 0,5mg tốt nhất.

Tags :

Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: