Tác dụng phụ của thuốc Avonza là gì?

31/05/2022 0 Bình luận

Nhiều bạn thắc mắc Tác dụng phụ của thuốc Avonza là gì? Thuốc Avonza là một trong những loại thuốc ARV tốt nhất hiện nay, có giảm tác dụng phụ đáng kể so với TLE 600 trước đây. Loại thuốc ARV 300/300/400 này vẫn có những phản ứng phụ không mong muốn khi sử dụng. Cụ thể là gì?

Thuốc Avonza 300/300/400mg là gì?

Đây là thuốc ARV 3 trong 1 do công ty Mylan Ấn Độ sản xuất. Thuốc Avonza được đông đảo bệnh nhân HIV sử dụng điều trị hiện nay. Không chỉ điều trị theo bảo hiểm y tế, mà mua thuốc Avonza dịch vụ, điều trị HIV tư nhân cũng có Avonza. 

Chỉ định điều trị của thuốc Avonza là gì?

Thuốc Avonza được sử dụng với 2 mục đích cơ bản sau:

  • Một là: điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS theo phác đồ điều trị ARV bậc 1. Có nghĩa là những ai mới điều trị ARV hoặc chưa bị kháng thuốc ARV bậc 1 đều có thể sử dụng thuốc Avonza.
  • Điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ lây HIV, còn gọi là điều trị PEP.

Liều lượng và cách uống thuốc Avonza như thế nào?

Thuốc Avonza được bào chế dạng tích hợp 3 hoạt chất trong 1 viên, rất tiện lợi khi sử dụng. Thuốc chỉ cần uống 1 viên/ ngày vào một giờ cố định là được. Việc uống thuốc Avonza vào lúc no hay đói không quan trọng bằng việc uống thuốc đúng giờ và đều đặn.

Tuyệt đối không tự ý dừng uống thuốc Avonza khi chưa có ý kiến của bác sĩ vì có thể xuất hiện kháng thuốc ARV.

Tác dụng phụ của thuốc Avonza là gì?

Thuốc Avonza cũng giống như nhiều thuốc ARV khác, có thể có một số tác dụng phụ. Cụ thể một số tác dụng phụ và cách xử trí tác dụng phụ do Avonza là:

  • Buồn nôn: Để hạn chế tác dụng phụ này, người bệnh có thể uống thuốc trong hoặc ngay sau bữa ăn hoặc có thể uống thuốc chống nôn trước khi uống ARV 30 phút.
  • Tiêu chảy: Nếu uống thuốc người bệnh thấy bị tiêu chảy, cần đánh giá mức độ tiêu chảy và các triệu chứng kèm theo. Khi bị tiêu chảy cần uống oresol để bù nước, điện giải. Nếu nặng cần truyền dịch hoặc có thể phải dùng các thuốc chống tiêu chảy để hạn chế tiêu chảy tạm thời.
  • Đau đầu: Trường hợp người bệnh thấy đau đầu khi dùng thuốc có thể dùng các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol để giảm bớt đau đầu.
  • Đau bụng, khó chịu ở bụng: Đối với hiện tượng này người bệnh cần phải theo dõi kỹ. Trường hợp đau liên tục cần tới cơ sở y tế nơi cấp thuốc để được xử lý, thậm chí là phải thay thế thuốc khác hoặc đổi phác đồ điều trị.
  • Nổi ban đỏ, ngứa: Cũng giống như các thuốc điều trị khác, thuốc ARV cũng có thể gây dị ứng. Nhẹ thì có biểu hiện ban đỏ rải rác, ngứa… Khắc phục bằng cách: uống thêm thuốc kháng histamin. Tuy nhiên nếu dị ứng nặng có thể đe dọa tính mạng cần ngừng thuốc ngay và điều trị tích cực tại các trung tâm y tế có đủ điều kiện.
  • Thiếu máu: Một số thuốc ARV có tác dụng ức chế tủy xương làm cho tủy xương giảm khả năng sinh ra hồng cầu gây thiếu máu với các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt. Thường xuất hiện sau 4-6 tuần hoặc có thể xuất hiện sau vài tháng điều trị bằng thuốc ARV. Có thể bổ sung vitamin B12, viên sắt, folic… để khắc phục tình trạng này. Rất may Avonza hiện nay rất hiếm có thể gây ra chuyện nay. Phác đồ cũ có AZT thì thường xuyên.
  • Rối loạn giấc ngủ, hay gặp ác mộng khi ngủ: Đối với người bệnh gặp triệu chứng này nên dùng thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Các triệu chứng này thường không kéo dài. Có thể dùng các loại thuốc an thần, thuốc hỗ trợ để ngủ tốt hơn.
  • Bệnh lý thần kinh ngoại vi: Người bệnh thường có biểu hiện rối loạn cảm giác ngoại vi, chủ yếu ở đầu chi, biểu hiện tê bì, rát bỏng hoặc đau. Nếu bị nặng khiến người bệnh đi lại khó khăn, mất cảm giác nhiều nơi. Thường xuất hiện vào tháng thứ 6 điều trị. Có thể dùng vitamin nhóm B liều cao, nếu nặng phải thay thế thuốc.

Vì thế trong quá trình dùng thuốc nếu thấy có biểu hiện bất thường nào, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để có cách xử trí phù hợp.

Giá thuốc Avonza hiện nay bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc Avonza ở địa chỉ uy tín như Nhà thuốc Hồng Nhung, số điện thoại 0974433519 hoặc liên hệ trực tiếp bác sĩ Thắng 0988778115 để được mua thuốc Avonza chính hãng, giá rẻ và bảo mật. Đặc biệt có hỗ trợ phí ship cho bệnh nhân ở xa.

Xem thêm:

Mua thuốc ARV online thế nào tốt nhất

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Bình Phước tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Bạc Liêu tốt nhất

Mua thuốc Acriptega tốt nhất

Phác đồ ARV bậc 1 TDF-3TC-EFV là gì?

Thuốc ARV giá rẻ là giả?

Mua thuốc chống lây nhiễm HIV ở đâu TPHCM?

Mua thuốc ARV ở Phú Thọ tốt nhất

Tác dụng phụ của thuốc ARV nguy hiểm nhất là gì?

Mua thuốc ARV ở Hải Phòng tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Mua thuốc Avonza tốt nhất

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc Acriptega là thuốc gì?

Mua thuốc ARV ở Nghệ An tốt nhất

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Lâm Đồng?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Uống ARV sống được bao lâu

Mua thuốc Tenof em ở đâu tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hà Nội tốt nhất

Trạng thái trung tính HIV là gì, sống chung với HIV như thế nào?

Mua thuốc ARV ở TPHCM tốt nhất

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Bắc Ninh?

Thuốc Acriptega có tác dụng gì?

Mua thuốc ARV ở Đà Nẵng tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Cần Thơ tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Tiền Giang tốt nhất.

Mua thuốc ARV uy tín nhất Việt Nam?

Mua thuốc ARV ở Bắc Ninh tốt nhất?

Tags :

tác dụng phụ của thuốc Avonza

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: