Tỷ lệ uống PEP thành công ở Việt Nam là bao nhiêu?

21/04/2021 1 Bình luận

Tỷ lệ uống PEP thành công ở Việt Nam hiện đang duy trì rất cao, gần như 100%. Muốn có được con số ấn tượng này trước tiên cần phải mua được thuốc PEP sớm và uống kịp thời trong 72 giờ. Thêm vào đó là tuân thủ uống PEP đều đặn đúng giờ trong 28 ngày, kiêng bia rượu. Đặc biệt phải mua thuốc PEP chuẩn, đúng chuyên môn của bác sĩ Thắng hoặc tại Nhà thuốc Hồng Nhung để có hiệu quả điều trị PEP cao nhất.

Nội dung:

Thuốc PEP là gì?

PEP là viết tắt của Post Exposure Prophylaxis có nghĩa là phương pháp hành động sau khi có nguy cơ lây nhiễm HIV để khỏi bị mắc bệnh do lây từ người có HIV sang người lành.

Thuốc PEP là thuốc ARV dùng để trong điều trị PEP. Vì thuốc PEP cần phải uống sớm trong vòng 72 giờ sau khi có nguy cơ lây nhiễm HIV. Do đó, nhiều người vẫn gọi là thuốc PEP 72 giờ. Mốc 72 giờ vàng có ý nghĩa quan trọng, buộc người dùng PEP phải uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, liệu tỷ lệ uống PEP thành công ở Việt Nam có được tuyệt đối 100% như mong đợi, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp.

Khi nào cần uống thuốc PEP?

Khi nào bạn phải uống thuốc PEP. Hãy quan sát kỹ và nhìn xem bạn thuộc hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào trong số các tình huống sau:

 • Quan hệ với gái mại dâm không dùng bao cao su bằng đường âm đạo - dương vật.
 • Quan hệ với gái mại dâm không dùng bao cao su bằng đường hậu môn - âm đạo.
 • Quan hệ với gái mại dâm không dùng bao cao su bằng đường miệng - dương vật (oral sex).
 • Quan hệ với gái mại dâm có dùng bao cao su nhưng có hành vi hôn lên âm vật (vét máng).
 • Quan hệ với gái mại dâm có dùng bao cao su nhưng có hành vi hôn lên hậu môn.
 • Quan hệ với gái mại dâm có dùng bao cao su nhưng bị tuột bao hoặc rách bao cao su.
 • Bị cưỡng dâm, cưỡng hiếp bất kể bạn là nam hay nữ.
 • Quan hệ đồng tính không dùng bao cao su.
 • Quan hệ với bạn trai không dùng bao cao su nhưng nghi ngờ bạn trai không chung thủy có quan hệ ngoài luồng.
 • Đi mát xa (massage) có kích thích dương vật bất kể dùng tay hay oral sex.
 • Bị cào cắn xước da, chảy máu do một đối tượng không rõ gây ra.
 • Bị bắn máu hoặc dịch tiết của một người nghi ngờ nhiễm HIV vào niêm mạc hoặc da bị trầy xước của bạn (ví dụ: tay bạn bị xước hoặc mới cắt móng tay, hoặc bị chín mé mà sờ vào âm đạo của phụ nữ)
 • Bị kim tiêm đâm không rõ nguồn gốc.
 • Bị vật sắc nhọn, dao, kim...của kẻ biến thái, không rõ nguồn gốc đâm, rạch vào da, vào người bạn.
 • Đi làm móng dùng chung dụng cụ mà không rõ nguồn gốc, có bị chảy máu.
 • Phẫu thuật thẩm mỹ, làm răng, lấy cao răng, nhổ răng mà trước đó không rõ dụng cụ có được tiệt trùng hay không.
 • Cắt tóc, cạo râu, phun xăm thẩm mỹ, bơm môi, các hình thức thẩm mỹ làm đẹp khác có can thiệp gây xước da chảy máu.
 • Lăn kim trị mụn, làm đẹp bằng dùng máu tự thân, phương pháp làm đẹp ''ma cà rồng''.
 • Tham gia cứu chữa người bị nạn trên đường hoặc tham gia truy bắt tội phạm nhưng có bị máu của người đó bắn vào mà không rõ tình trạng ra sao...

Tỷ lệ uống PEP thành công ở Việt Nam là bao nhiêu?

Về lý thuyết, chẳng có gì là đạt 100%, đến vàng cũng chỉ đạt 4 số 9. Cho nên nếu dựa trên các kiến thức sách vở và các báo cáo y văn trên thế giới về kết quả nghiên cứu điều trị PEP rất khác nhau. Có tài liệu cho rằng nó chỉ đạt khoảng 95%, nhưng có những báo cáo khoa học lại chỉ ra nó đạt đến 98,7%, tin ai bây giờ đây? Và những con số phần trăm đó nói lên điều gì?

Thực ra, đã là điều trị PEP thì rất khó đánh giá chính xác. Bởi mấy ai có nguy cơ lây HIV lại đi thông báo rộng rãi và đồng ý để tham gia làm đối tượng nghiên cứu khoa học cho người khác biết. Những con số vừa nêu ở trên là nghiên cứu trên đối tượng khách đi gái mại dâm bên Mỹ. Nó còn phụ thuộc nhiều vào mức độ trung thực của việc cung cấp thông tin, loại thuốc ARV uống trong điều trị phơi nhiễm HIV. Thời gian kịp tiếp cận với thuốc, sự tuân thủ thuốc ARV trong quá trình điều trị PEP, việc tránh bia rượu trong 28 ngày điều trị PEP.

Theo chuyên gia bác sĩ Thắng, tỷ lệ uống PEP thành công ở Việt Nam hiện đang duy trì rất cao, gần như 100%. Muốn có được con số ấn tượng này trước tiên cần phải mua được thuốc PEP sớm và uống kịp thời trong 72 giờ. Thêm vào đó là tuân thủ uống PEP đều đặn đúng giờ trong 28 ngày, kiêng bia rượu. Đặc biệt phải mua thuốc PEP chuẩn, đúng chuyên môn của bác sĩ Thắng hoặc tại Nhà thuốc Hồng Nhung để có hiệu quả điều trị PEP cao nhất.

Tại sao phải uống thuốc PEP kịp 72 giờ?

Một điểm rất quan trọng ảnh hưởng đến mức độ thành công trong điều trị PEP là thời gian tiếp cận thuốc ARV khác nhau cũng sẽ có ảnh hưởng khác nhau. Ví dụ người ta thường nói với nhau rằng thời gian vàng điều trị PEP là 72 giờ, tuy nhiên thực tế để đạt hiệu lực bảo vệ tối ưu trước HIV-RNA thì phải là càng sớm càng tốt, nhất là trong 6 giờ đầu.

Về vấn đề này thì được nghiên cứu trên cả invivo và invitro. Thời gian 72 giờ được đưa ra để nói về thời gian vàng điều trị PEP là do trong 72 giờ những con vi rút HIV đang tỏa đi khắp nơi để tìm chỗ ẩn náu và làm tổ. Nếu chúng không bị tiêu diệt kịp thời thì sẽ cài cắm cấu trúc di truyền của HIV vào tế bào, đồng nghĩa sẽ là nhiễm HIV cả đời.

Càng để muộn thì khả năng điều trị PEP bị thất bại càng cao. Đơn giản bản chất vấn đề ở đây là cuộc chay đua tốc độ, nếu không nhanh, virus HIV sẽ vượt chúng ta, lao đến tế bào miễn dịch CD4, lảm tổ, trú ẩn và lúc đó thì ''thôi rồi lượm ơi''.

Vậy, nếu lỡ sau 72 giờ có uống thuốc PEP được không, uống PEP sau 72 giờ có còn chút hi vọng nào và có lịch ích gì chăng. Đương nhiên là việc uống PEP sau 72 giờ vẫn có những ý nghĩa của nó. Nhưng tốt nhất là phải kịp 72 giờ.

Tại sao phải uống PEP trong 28 ngày?

Con số 28 ngày điều trị phơi nhiễm HIV PEP là do những nghiên cứu trên động vật và cả quan sát thực tế lâm sàng. Các nhà khoa học tiến hành trên những trường hợp điều trị phơi nhiễm HIV ở người trưởng thành.

Ban đầu thì nghiên cứu nhiều do tai nạn nghề nhiệp, phơi nhiễm HIV trong bệnh viện là chủ yếu. Sau đó người ta mới mở rộng nghiên cứu trên các đối tượng mại dâm, quan hệ đồng tính nam và một số trường hợp có nguy cơ cao lây nhiễm HIV khác. Các nhà khoa học nhận thấy 28 ngày là đủ để kết thúc liệu trình điều trị PEP. Việc uống ARV kéo dài thêm cũng không giúp ích gì. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có nhu cầu uống thêm để ổn định tâm lý thì vẫn khuyến cáo được dùng.

Những yếu tố giúp tăng tỷ lệ uống PEP thành công là gì?

Cuộc chiến ai nhanh mạnh thì là kẻ thắng cuộc. Đây cũng chính là cơ sở giải thích tại sao trong điều trị PEP người ta lại cần phải phối hợp nhiều hoạt chất kháng vi rút HIV (antiretroviral) đến như vậy. Và khi bạn dùng thuốc PEP, các bác sĩ cũng sẽ đưa ra rất nhiều sự lựa chọn khác nhau tùy theo điều kiện và hoàn cảnh thực tế.

Kinh nghiệm lâm sàng của bác sĩ Thắng với hàng chục ngàn ca phơi nhiễm HIV, thì tỷ lệ uống PEP thành công ở Việt Nam đạt gần như tuyệt đối 100% với những ai đảm bảo đủ các yếu tố:

 1. Đến mua thuốc ARV điều trị PEP thật sớm, tối thiểu trong 72 giờ.
 2. Mua đúng thuốc ARV điều trị PEP, tức là phải đảm bảo tối thiểu 3 hoạt chất kháng vi rút trong viên thuốc.
 3. Tâm lý cẩn thận, theo dõi và tuân thủ thuốc ARV đúng đủ ít nhất 28 ngày.
 4. Không dùng các chất kích thích, bia rượu, uống thuốc đúng giờ, không bỏ một viên thuốc ARV nào.
 5. Không có hành vi nguy cơ tái phơi nhiễm trong thời gian điều trị PEP.

Chưa thấy ai phải đón nhận tin thất bại điều trị PEP như trong các trang tài liệu HIV chỉ ra. Tuy nhiên không được chủ quan vì dù tỉ lệ thấp nếu rơi vào ai đó thì làm sao.

Nói tóm lại, tỷ lệ uống PEP thành công ở Việt Nam hiện đang duy trì rất cao, gần như 100%. Muốn có được con số ấn tượng này trước tiên cần phải mua được thuốc PEP sớm và uống kịp thời trong 72 giờ. Thêm vào đó là tuân thủ uống PEP đều đặn đúng giờ trong 28 ngày, kiêng bia rượu. Đặc biệt phải mua thuốc PEP chuẩn, đúng chuyên môn của bác sĩ Thắng hoặc tại Nhà thuốc Hồng Nhung để có hiệu quả điều trị PEP cao nhất.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu hồi hộp đánh trống ngực khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Uống thuốc phơi nhiễm có quan hệ được không?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Bác sĩ chia sẻ cách ăn gì để tăng CD4 hiệu quả?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV như thế nào?

 

Tags :

tỷ lệ uống PEP thành công ở Việt Nam
binh-luan

Hoang huy

05/06/2021

E chào bac sy chuyen là e có quang he tinh duc nhung e có dùng pep roi và ket thuc phat đồ đieu tri xong khoảng hai tháng sau e có làm xet nghiem thi ket quả là am tính và hom nay e bùn e lay sổ ra xem lại và tính từ ngay e uống thuoc đến luc ngưng thuoc là có 27 ngay thoi vi benh vien nhiet đới đếm thuoc bị thieu mat mot vien mà e lại khong để ý nữa va bay giờ e rat hoang mang khong biet có sao khong nua bac sy tư van giup e voi.

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: