Uống thuốc ARV được uống bia rượu không?

03/11/2022 0 Bình luận

Uống thuốc ARV được uống bia rượu không có câu trả lời là không. Bác sĩ Thắng cho biết, thuốc ARV dùng chung với rượu bia sẽ bị giảm, thậm chí là mất hiệu lực diệt virus HIV. Bên cạnh đó, loại đồ uống có cồn này còn gây hại đến các cơ quan trong cơ thể, làm tăng tác dụng phụ không mong muốn của thuốc ARV và làm suy yếu hệ miễn dịch của bệnh nhân HIV.

Bia rượu là gì?

Bia rượu là loại thức uống cực kì phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Mỗi năm ước tính có hàng tỉ lít bia rượu được tiêu thụ trên toàn cầu.

Rượu, bia có chứa cồn, tên hoá học là ethanol (C2H5OH) là một chất gây nghiện làm ức chế hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương. Nó không chỉ gây hại với người bình thường mà đặc biệt là bệnh nhân HIV/AIDS. Bởi tác hại gây ức chế thần kinh não bộ và sự tương tác làm giảm tác dụng dược động học của thuốc ARV.

Tác động của bia rượu lên sức khỏe một người phụ thuộc vào:

  •     Lượng rượu, bia sử dụng
  •    Tốc độ uống nhanh như thế nào
  •    Chiều cao cân nặng
  •    Giới tính
  •    Tình trạng sức khoẻ nói chung
  •    Chức năng gan
  •    Uống rượu, bia một mình hay với nhiều người
  •    Có dùng rượu, bia với các chất gây nghiện khác không...

Thuốc ARV là gì?

ARV là viết tắt của từ tiếng Anh Antiretroviral có nghĩa là kháng vi rút sao chép ngược. Lưu ý rằng đây là thuốc kháng vi rút có cơ chế sao chép, nhân bản qua mRNA hay còn gọi là sao chép ngược. ARV không phải là thuốc kháng sinh.

ARV được chế tạo, sản xuất ra là vì mục đích điều trị HIV chứ không phải dành cho bất kì bệnh lý nào khác. Kể cả việc cố gắng thử nghiệm sử dụng một số loại thuốc ARV chữa Covid-19 cũng không đem lại hiệu quả cao.

Như vậy, về bản chất và mục đích sử dụng thuốc ARV từ đầu đến bây giờ vẫn chỉ là dành cho bệnh HIV/AIDS. Vì vậy mà người ta hay nói ARV là thuốc đặc trị, chuyên chỉ dành để điều trị HIV.

Tác hại của bia rượu với người nhiễm HIV là gì?

Đầu tiền phải kể đến chính là việc làm mất tác dụng của thuốc ARV. Việc uống bia rượu nhiều và không đúng cách sẽ làm mất tác dụng hoạt chất kháng virus HIV của thuốc ARV.

Nếu chúng ta duy trì việc làm này thường xuyên sẽ dẫn đến hậu quả kháng thuốc ARV. Tiếp đó là tải lượng virus HIV tăng dần theo thời gian và số lượng tế bào miễn dịch Cd4 cũng ngày bị suy giảm.

Kết cục cuối cùng của việc lạm dụng bia rượu khi uống thuốc ARV là dẫn đến giai đoạn AIDS. Người nhiễm HIV sẽ bị suy giảm miễn dịch nặng và tử vong vì các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Hơn nữa, việc một người hoàn toàn khỏe mạnh lạm dụng bia rượu cũng đã là không tốt. Do đó việc tuân thủ điều trị ARV và kiêng bia rượu khi đang uống thuốc ARV là rất cần thiết.

Ngoài ra, việc lạm dụng rượu bia còn gây ra tác hại lên gan, thận và thần kinh. Nó làm suy giảm chức năng thải độc, chuyển hóa của các cơ quan trong cơ thể con người nói chung và người nhiễm HIV nói riêng. Bên cạnh đó, chúng ta còn biết rằng bia rượu gây tác hại xấu lên hệ miễn dịch của con người. Nó làm các tế bào miễn dịch bị suy yếu cả về chất lượng và số lượng.

Uống thuốc ARV được uống bia rượu không?

Bia rượu là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người dân, trong đó có bệnh nhân HIV/AIDS. Vậy có thực sự uống thuốc ARV không được uống bia rượu hay không.

Thực tế, chúng ta nên hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu khi đang uống thuốc ARV. Nếu bắt buộc phải uống bia rượu như tiệc tùng, tiếp khách...thì nên tránh càng xa thời điểm uống thuốc càng tốt. Và cũng chỉ nên uống bia rượu với lượng rất ít mà thôi.

Ngoài ra, trong thời gian uống thuốc ARV, người nhiễm HIV cũng nên kiêng một số danh mục thiết khác. Chẳng hạn như đừng làm việc quá sức, stress căng thẳng kéo dài, quan hệ tình dục quá nhiều...

Nhìn chung, uống thuốc ARV nên tránh xa việc sử dụng rượu bia hoặc các loại đồ uống có cồn khác.

Cách sử dụng bia rượu hợp lý khi đang phải uống thuốc ARV?

Việc kiêng tuyệt đối uống bia rượu suốt đời là bất khả thi và rất khó thực hiện đầy đủ với nhiều người. Điều chúng ta cần chú ý là điều tiết lượng bia rượu uống vào và cách uống bia rượu sao cho hợp lý. Những vẫn cần nhấn mạnh là không uống rượu bia là tốt nhất.

Như chúng ta đã biết ở trên, bia rượu tác động vào mỗi cá nhân là khác nhau. Điều này tùy thuộc nhiều yếu tố như thể trạng, cân nặng, giới tính, loại bia rượu, lượng bia rượu và cách chúng ta uống bia rượu thế nào.

Do đó, nếu bắt buộc phải uống bia rượu thì cần có lượng vừa phải. Ví dụ là một tháng chỉ nên uống bia rượu một vài lần mà thôi. Mỗi lần chúng ta chỉ uống vài lon bia hoặc vài chén rượu. Điều quan trọng nữa là phải nhớ cách càng xa thời điểm uống thuốc ARV càng tốt.

Nói tóm lại, uống thuốc ARV được uống bia rượu không có câu trả lời là không. Sử dụng rượu bia cùng với thuốc ARV không những làm giảm tác dụng của hoạt chất kháng virus HIV, mà còn góp phần gia tăng tác dụng phụ không mong muốn trên cơ thể bệnh nhân HIV. 

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định phải làm sao?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

không uống ARV cùng bia rượu

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: